Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Vi Hợi với ký ức đường 7-sông Bờ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Vi Hợi kể lại cuộc truy kích địch trên đường 7-sông Bờ (quốc lộ 25) trong chiến dịch Tây Nguyên 50 năm về trước

Trong Chiến dịch Tây Nguyên, cuộc phục kích trên đường 7 (quốc lộ 25) của Quân Giải phóng đã tiêu hao nhiều sinh lực, phương tiện của địch, làm tan rã ý đồ co cụm về phòng thủ duyên hải miền Trung hòng tái chiếm Tây Nguyên. Trong trận đánh này, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Vi Hợi đã tiêu diệt 21 tên địch và bắn cháy 6 xe tăng.

ky-uc.jpg
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Vi Hợi (hàng trước, thứ 3 từ trái sang) trò chuyện với cán bộ Quân đoàn 34. Ảnh: T.T

Đại tá-Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Vi Hợi sinh ra và lớn lên tại xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Năm 1970, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ. Năm 1972, ông tham gia chiến đấu trong đội hình Mặt trận B3 (Mặt trận Tây Nguyên).

Những ngày tháng 3 lịch sử, chúng tôi may mắn được gặp và trò chuyện với ông. Ký ức về những năm tháng sát cánh cùng quân dân Tây Nguyên lại hiện về trong ông như những thước phim chiếu chậm. Ông Hợi chậm rãi kể: “Đầu năm 1975, tôi được điều về Sư đoàn 320, cùng đơn vị tham gia Chiến dịch Tây Nguyên. Ngày 8-3-1975, quân ta nổ súng đánh chiếm Đức Lập (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông ngày nay). Ngày 10-3-1975, Quân Giải phóng tấn công và làm chủ thị xã Buôn Ma Thuột. Ngày 14-3-1975, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa ra lệnh toàn bộ binh lực, chủ yếu là Quân đoàn 2 ngụy nhanh chóng rút khỏi Tây Nguyên về co cụm ở đồng bằng duyên hải miền Trung để phòng thủ, củng cố lực lượng, tìm cách phản công chiếm lại Tây Nguyên”.

1-2.jpg
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Vi Hợi (bìa phải) gặp lại các tướng lĩnh, cựu binh Sư đoàn 320 trong chuyến hành trình thăm lại chiến trường đường 7 năm xưa (ảnh chụp tháng 3-2013). Ảnh: Đức Phương

Biết được ý đồ của địch, Bộ Tư lệnh chiến dịch đã cắt cử các đơn vị chốt chặn, đánh địch tại đường 7. Nhận lệnh cấp trên, các đơn vị thuộc Sư đoàn 320 tiếp cận toàn bộ thung lũng Cheo Reo, Phú Bổn để chặn đường rút lui của địch, chia cắt đội hình, tiêu hao sinh lực, quyết không cho địch thực hiện âm mưu về co cụm ở đồng bằng duyên hải miền Trung. Lúc này, ông Nguyễn Vi Hợi với cương vị là Tiểu đội trưởng Tiểu đội 7 (Đại đội 9, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 64) được lệnh đưa bộ đội ém quân tại khu vực đầu cầu Cây Sung nhằm chặn quân địch rút chạy qua cầu tiến về hướng Phú Yên.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Vi Hợi hồi nhớ: Chúng tôi vào trận với quyết tâm đánh tiêu diệt càng nhiều sinh lực, phương tiện của địch càng tốt, quyết không để chúng co cụm, đưa quân tái chiếm Tây Nguyên.

Ngày 18-3, khi pháo binh của ta bắn thẳng vào thị xã, cũng là lúc địch nhốn nháo rút chạy. Phát hiện xe tăng của địch, tôi đã bắn 2 quả B40 làm một chiếc xe bốc cháy, quyết tâm không để địch vượt qua cầu, tôi lên khỏi giao thông hào, hướng súng B40 vào chiếc xe đầu tiên bóp cò, xe bốc cháy, toàn bộ đội hình của địch khựng lại. Lúc này, hỏa lực của ta từ nhiều phía bắn trùm lên đội hình địch khiến chúng bỏ lại súng đạn chạy khắp nơi. Đến 12 giờ ngày 19-3-1975, đơn vị tôi đã làm chủ chiến trường, giải phóng hoàn toàn Phú Bổn.

Sau 2 ngày anh dũng chiến đấu, tiểu đội của ông Hợi đã diệt 40 tên địch, bắt 46 tên, bắn cháy 9 xe tăng, xe bọc thép. Riêng ông Nguyễn Vi Hợi tiêu diệt 21 tên, bắn cháy 6 xe tăng địch. Ngày 1-4-1975, ông dẫn đầu tiểu đội truy kích địch trên đường số 5, đánh vào Sân bay Đông Tác (Phú Yên) bắt được tướng Trần Văn Cẩm-Phó Tư lệnh Quân đoàn 2 ngụy và gọi hàng 47 tên.

cau-song-bo1.jpg
Cầu Sông Bờ. Ảnh: Trần Đức

Trong 3 năm tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên và Chiến dịch Hồ Chí Minh, ông Hợi đã chỉ huy đơn vị đánh 14 trận, diệt 200 tên địch, bắt gần 300 tên, trong đó có 1 chuẩn tướng ngụy. Bản thân ông tiêu diệt 43 tên, bắt 120 tên, bắn cháy 6 xe tăng, xe bọc thép, thu 8 chiếc khác. Với những thành tích trong chiến đấu, ông được tặng 1 Huân chương Quân công, 2 Huân chương Chiến công, 4 lần nhận danh hiệu Dũng sĩ diệt xe tăng và được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 1976.

50 năm sau Chiến thắng Tây Nguyên, đặc biệt là các trận đánh ở đường 7-sông Bờ, có dịp trở lại Tây Nguyên, Anh hùng Nguyễn Vi Hợi vẫn còn nhiều cảm xúc với mảnh đất này. Ông chia sẻ: Chúng tôi chiến đấu bên cạnh đồng đội và sự bao bọc của Nhân dân các dân tộc Tây Nguyên. Chúng tôi luôn nhớ về những người đồng đội đã ngã xuống để làm nên chiến thắng Tây Nguyên vĩ đại. Hiện nay, vẫn còn hàng ngàn đồng đội đang nằm lại nơi chiến trường, đó là điều tôi day dứt nhất.

Đến với Tây Nguyên, về với đường 7 huyền thoại năm xưa, tôi thấy nơi đây đã đổi thay nhiều, cuộc sống của người dân ấm no, hạnh phúc. Đó là những điều mà tôi và đồng đội cố gắng chiến đấu để đạt được nên rất tự hào.

Có thể bạn quan tâm

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Khi màn đêm còn phủ đặc sương mặn, cũng là lúc những chiếc thuyền thúng nhỏ bé bắt đầu nghiêng mình lao vào biển động. Ở các làng chài bãi ngang Quảng Ngãi, mùa mưa bão không phải thời điểm trú ẩn, mà trái lại là “mùa vàng” hiếm hoi.

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

null