Triển khai các hoạt động tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 30-10, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Kế hoạch số 254-KH/TU ngày 18-7-2024 của Tỉnh ủy về tổ chức các hoạt động tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2025).

Cụ thể, Tọa đàm “50 năm nền văn học, nghệ thuật tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất” do UBND tỉnh chủ trì sẽ được tổ chức vào ngày 14-3-2025 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku) với sự tham gia của khoảng 190 đại biểu.

Cùng với đó là Triển lãm các tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “50 năm nền văn học, nghệ thuật tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất” (30/4/1975-30/4/2025) lồng ghép chung trong Chương trình Triển lãm những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Gia Lai sau 50 năm giải phóng (17/3/1975-17/3/2025) dự kiến diễn ra từ ngày 14-3 đến 1-5-2025 tại Bảo tàng tỉnh.

trienlamanh.jpg
Triển lãm các tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “50 năm nền văn học, nghệ thuật tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất” sẽ được lồng ghép chung trong Chương trình Triển lãm những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Gia Lai sau 50 năm giải phóng. Ảnh minh họa: Mộc Trà

Triển lãm sẽ giới thiệu một số hình ảnh về lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Gia Lai trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; các tranh, ảnh tiêu biểu về con người và vùng đất Gia Lai sau 50 năm giải phóng; những thành tựu nổi bật về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng của tỉnh trong thời gian qua và Triển lãm các tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “50 năm nền văn học, nghệ thuật tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất”.

Tỉnh cũng sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật về chủ đề “Đất nước trọn niềm vui” lồng ghép chung trong Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975-17/3/2025) vào tối 17-3-2025 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku).

Chương trình gồm những tiết mục ca, múa, nhạc, thơ đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, ca ngợi vùng đất, con người Gia Lai; nhất là các tác phẩm ca, múa, nhạc, thơ đã đạt giải cao của Trung ương và địa phương.

Giao cho Đài Phát thanh-Truyền hình Gia Lai xây dựng phóng sự về chủ đề “Văn học, nghệ thuật tỉnh Gia Lai-50 năm một chặng đường”; hoàn thành và phát sóng trước, trong và sau Hội nghị tổng kết “50 năm nền văn học, nghệ thuật tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất”.

Phóng sự tập trung làm nổi bật vị trí, vai trò, tầm quan trọng và những đóng góp của văn học, nghệ thuật tỉnh Gia Lai đối với công cuộc đổi mới, phát triển chung của tỉnh trong nửa thế kỷ qua; biểu dương, lan tỏa các tấm gương văn nghệ sĩ tiêu biểu của tỉnh đã có nhiều đóng góp tích cực cho nền văn học, nghệ thuật tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất.

ve-tranh.jpg
Hưởng ứng sáng tạo tác phẩm nghệ thuật góp phần quảng bá, giới thiệu về mảnh đất, văn hóa, con người Gia Lai đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Ảnh minh họa: Mộc Trà

Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, hội đoàn thể, địa phương phát động hưởng ứng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “Chung một cơ đồ Việt Nam” theo kế hoạch, hướng dẫn của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh động viên, cổ vũ hội viên hưởng ứng tham gia sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề trên. Đồng thời, quan tâm tổ chức trại sáng tác với quy mô, hình thức, thời gian phù hợp; tạo điều kiện cho đội ngũ văn-nghệ sĩ phát huy tài năng sáng tạo tác phẩm có giá trị cao về mặt tư tưởng và nghệ thuật, góp phần đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu mảnh đất, văn hóa, con người Gia Lai đến với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành và đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện, yêu cầu các hoạt động kỷ niệm diễn ra trang trọng, ý nghĩa, thiết thực, phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

(GLO)- Không cất lên thành lời nhưng mỗi lá thư, tấm huân chương hay chiếc áo bạc màu đều lưu giữ một phần ký ức chiến tranh. Được trân trọng gìn giữ, những kỷ vật ấy vẫn lặng lẽ kể tiếp câu chuyện về một thời máu lửa, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về giá trị của hòa bình.

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

null