Tổng thống Nga ca ngợi ​​sức mạnh, phẩm giá và lòng dũng cảm của người dân Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước khi tới thăm Bình Nhưỡng, ngày 18/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài đăng trên Rodong Sinmun của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, về mối quan hệ song phương.
Tổng thống Nga gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tháng 9/2023. Ảnh: North Korea's Korean Central News Agency

Tổng thống Nga gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tháng 9/2023. Ảnh: North Korea's Korean Central News Agency

Trong bài viết có tiêu đề "Nga và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên: Truyền thống hữu nghị và hợp tác tiếp nối các thế hệ", Tổng thống Putin nhận định, ngày nay, cũng như quá khứ, hai nước đang tích cực phát triển mối quan hệ đối tác nhiều mặt. Tổng thống Putin khẳng định lịch sử và truyền thống quan hệ hữu nghị và láng giềng tốt đẹp giữa Nga và Triều Tiên trên cơ sở bình đẳng, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau đã trải qua 70 năm.

Moscow đánh giá cao sự kiên quyết ủng hộ của Bình Nhưỡng với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, cũng như bày tỏ tình đoàn kết trong các vấn đề quốc tế lớn, tuân thủ đường lối và lập trường chung trên "sân khấu" Liên hợp quốc.

Nhận định Bình Nhưỡng "đang bám sát lợi ích của đất nước một cách rất hiệu quả bất chấp áp lực kinh tế, khiêu khích và đe dọa quân sự trong nhiều thập kỷ", nhà lãnh đạo Nga ca ngợi "​​sức mạnh, phẩm giá và lòng dũng cảm của người dân Triều Tiên" đang thể hiện để chiến đấu để bảo vệ tự do, chủ quyền và truyền thống dân tộc.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga và Triều Tiên sẽ đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới thông qua nỗ lực chung và điều này sẽ góp phần phát triển mối quan hệ giữa hai nước, cũng như sẽ đóng góp quan trọng đối với thế giới hiện nay. Ngoài ra, ông Putin cũng nói rằng Nga và Triều Tiên sẽ tăng cường giao lưu và hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, du lịch và văn hóa.

Để đạt được mục tiêu này, Nga- Triều Tiên sẽ phát triển một hệ thống thương mại và thanh toán mà không bị phương Tây kiểm soát, đồng thời cùng nhau phản đối các biện pháp hạn chế đơn phương và bất hợp pháp.

Hai bên sẽ xây dựng một cấu trúc an toàn bình đẳng và không thể tách rời ở Á-Âu, cũng như phát triển mối quan hệ hợp tác nhân đạo giữa song phương.

Theo Tổng thống Putin, tất cả những nỗ lực chung đó sẽ củng cố niềm tin, sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nga và Triều Tiên, nâng cao hợp tác song phương lên một tầm cao hơn nữa, từ đó sẽ phát triển sự hợp tác bình đẳng và cùng có lợi giữa hai nước, cũng như "củng cố chủ quyền của chúng ta".

Trước đó, ngày 17/6, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Triều Tiên trong hai ngày 18-19/6. Các hãng thông tấn Nga đưa tin, nước này và Triều Tiên sẽ ký một số "văn bản quan trọng, có ý nghĩa rất lớn" trong chuyến thăm tuần này của Tổng thống Putin, bao gồm cả một hiệp ước đối tác chiến lược tiềm năng.

Triều Tiên và Nga ngày càng tăng cường quan hệ ngoại giao và an ninh, khi hai bên liên tục đón tiếp các phái đoàn chính phủ, quốc hội tới thăm lẫn nhau. Chuyến thăm lần này là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Nga Putin tới Triều Tiên kể từ năm 2000. Chuyến thăm diễn ra không lâu sau khi Chủ tịch Kim Jong-un cũng có chuyến thăm vùng Viễn Đông của Nga hồi tháng 9 ngoái.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện lớn.

Công an tỉnh ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện lớn

(GLO)- Sáng 12-12, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng; bầu cử Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện, đột phá trong phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phải kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện, đột phá trong phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(GLO)- Ngày 11-12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội đến 31-12

Kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội đến 31-12

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 405/NQ-CP về kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ ở cấp tỉnh, cấp huyện trước ngày 1-7-2025 theo quy định tại Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP ngày 17-9-2025.

ĐB Nguyễn Văn Cảnh đề xuất một số giải pháp phi công trình nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ ở cảng hàng không.

Đề xuất giải pháp phi công trình để nâng cao chất lượng dịch vụ tại cảng hàng không

(GLO)- Tham gia góp ý tại hội trường Quốc hội đối với dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất một số giải pháp phi công trình nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tại cảng hàng không.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra dự án đường Nguyễn Văn Linh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Chiều 8-12, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh.

Tổng kết công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2025

Tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025

(GLO)- Sáng 8-12, tại TP. Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng dự và chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.

null