Tổng thống Nga ca ngợi ​​sức mạnh, phẩm giá và lòng dũng cảm của người dân Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước khi tới thăm Bình Nhưỡng, ngày 18/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài đăng trên Rodong Sinmun của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, về mối quan hệ song phương.
Tổng thống Nga gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tháng 9/2023. Ảnh: North Korea's Korean Central News Agency

Tổng thống Nga gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tháng 9/2023. Ảnh: North Korea's Korean Central News Agency

Trong bài viết có tiêu đề "Nga và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên: Truyền thống hữu nghị và hợp tác tiếp nối các thế hệ", Tổng thống Putin nhận định, ngày nay, cũng như quá khứ, hai nước đang tích cực phát triển mối quan hệ đối tác nhiều mặt. Tổng thống Putin khẳng định lịch sử và truyền thống quan hệ hữu nghị và láng giềng tốt đẹp giữa Nga và Triều Tiên trên cơ sở bình đẳng, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau đã trải qua 70 năm.

Moscow đánh giá cao sự kiên quyết ủng hộ của Bình Nhưỡng với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, cũng như bày tỏ tình đoàn kết trong các vấn đề quốc tế lớn, tuân thủ đường lối và lập trường chung trên "sân khấu" Liên hợp quốc.

Nhận định Bình Nhưỡng "đang bám sát lợi ích của đất nước một cách rất hiệu quả bất chấp áp lực kinh tế, khiêu khích và đe dọa quân sự trong nhiều thập kỷ", nhà lãnh đạo Nga ca ngợi "​​sức mạnh, phẩm giá và lòng dũng cảm của người dân Triều Tiên" đang thể hiện để chiến đấu để bảo vệ tự do, chủ quyền và truyền thống dân tộc.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga và Triều Tiên sẽ đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới thông qua nỗ lực chung và điều này sẽ góp phần phát triển mối quan hệ giữa hai nước, cũng như sẽ đóng góp quan trọng đối với thế giới hiện nay. Ngoài ra, ông Putin cũng nói rằng Nga và Triều Tiên sẽ tăng cường giao lưu và hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, du lịch và văn hóa.

Để đạt được mục tiêu này, Nga- Triều Tiên sẽ phát triển một hệ thống thương mại và thanh toán mà không bị phương Tây kiểm soát, đồng thời cùng nhau phản đối các biện pháp hạn chế đơn phương và bất hợp pháp.

Hai bên sẽ xây dựng một cấu trúc an toàn bình đẳng và không thể tách rời ở Á-Âu, cũng như phát triển mối quan hệ hợp tác nhân đạo giữa song phương.

Theo Tổng thống Putin, tất cả những nỗ lực chung đó sẽ củng cố niềm tin, sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nga và Triều Tiên, nâng cao hợp tác song phương lên một tầm cao hơn nữa, từ đó sẽ phát triển sự hợp tác bình đẳng và cùng có lợi giữa hai nước, cũng như "củng cố chủ quyền của chúng ta".

Trước đó, ngày 17/6, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Triều Tiên trong hai ngày 18-19/6. Các hãng thông tấn Nga đưa tin, nước này và Triều Tiên sẽ ký một số "văn bản quan trọng, có ý nghĩa rất lớn" trong chuyến thăm tuần này của Tổng thống Putin, bao gồm cả một hiệp ước đối tác chiến lược tiềm năng.

Triều Tiên và Nga ngày càng tăng cường quan hệ ngoại giao và an ninh, khi hai bên liên tục đón tiếp các phái đoàn chính phủ, quốc hội tới thăm lẫn nhau. Chuyến thăm lần này là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Nga Putin tới Triều Tiên kể từ năm 2000. Chuyến thăm diễn ra không lâu sau khi Chủ tịch Kim Jong-un cũng có chuyến thăm vùng Viễn Đông của Nga hồi tháng 9 ngoái.

Có thể bạn quan tâm

Tạm dừng lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7

Tạm dừng lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7

(GLO)- UBND phường Pleiku vừa có văn bản thông báo về việc tạm thời dừng lưu thông trên tuyến đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7 để phục vụ tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ do tỉnh Gia Lai tổ chức.

Đại tướng Lương Tam Quang viếng anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà người có công tại Gia Lai

Đại tướng Lương Tam Quang viếng các anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà người có công tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 19-7, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác đến viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng ở Gia Lai.

Quang cảnh tại hội nghị. Ảnh: D.Đ

Gia Lai: Hội nghị triển khai các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(GLO)- Sáng 17-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai chủ trì hội nghị triển khai các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), đồng thời chuẩn bị các hoạt động hướng đến kỷ niệm 80 năm vào năm 2027.

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân đảo Cù Lao Chàm

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân Cù Lao Chàm

(GLO)- Ngày 16-7, Đoàn công tác do Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với chính quyền xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm, TP. Đà Nẵng) về phát triển kinh tế biển, đảo gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và tổ chức hoạt động an sinh xã hội trên đảo.

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định vụ việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi của Trường THPT chuyên Tuyên Quang có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh, công bằng của kỳ thi và tác động rất tiêu cực đến uy tín của ngành GD&ĐT.

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

(GLO)- Sáng 15-7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, HĐND tỉnh khóa XIII (nhiệm kỳ 2026-2031) đã khai mạc kỳ họp thứ 5 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền.

null