Chàng trai Bahnar đa tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Anh Đinh Hốt (SN 1994 ở làng Tpôn, xã Chơ Long, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) không những đan lát, tạc tượng giỏi, mà còn biết chế tác, sử dụng nhiều nhạc cụ truyền thống, trình diễn cồng chiêng và hát dân ca. 

Đinh Hốt là con thứ 6 trong gia đình có 7 anh chị em. Lúc nhỏ, mỗi lần nghe mẹ hát ru là Hốt nằm yên lắng nghe. Theo tháng năm những giai điệu mượt mà, sâu đậm đã thấm vào tâm trí cậu bé Hốt. Khi lên 10 tuổi, Hốt đã có thể hát một số bài dân ca dễ nhớ, dễ thuộc. Được mẹ chỉ bảo và “tầm sư học đạo” từ các nghệ nhân, đến nay anh Hốt đã hát được những bài dân ca khó của người Bahnar ở Kông Chro như ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, đôi lứa, ngợi ca các anh hùng chiến đấu chống lại cái ác, bảo vệ dân làng, giáo dục mọi người tích cực học tập, lao động sản xuất, xây dựng quê hương.

Anh Đinh Hốt (ngồi bên trái) biểu diễn hát dân ca tại Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh-thiếu nhi huyện Kông Chro lần thứ VI năm 2024. Ảnh: Ngọc Minh

Anh Đinh Hốt (ngồi bên trái) biểu diễn hát dân ca tại Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh-thiếu nhi huyện Kông Chro lần thứ VI năm 2024. Ảnh: Ngọc Minh

“Để hát được dân ca, ngoài có năng khiếu còn phải rèn các kỹ năng từ cách lấy hơi đến việc luyến láy sao cho tròn vành, rõ chữ và phải luyện tập thường xuyên”-anh Hốt bật mí.

Khi còn nhỏ, Hốt rất thích quan sát anh trai Đinh Kyêi chẻ lạt, đan gùi. “Hốt thường ngồi cạnh chăm chú quan sát, rồi lấy những cọng mây, thanh tre đan vào nhau. Thấy em thích đan lát, tôi nhẹ nhàng cầm tay chỉ bảo từng bước cơ bản về đan lát. Chỉ hơn 1 tuần, Hốt đã biết đan rổ, rá; 15 tuổi Hốt biết đan gùi. Sau đó em đi học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người thạo nghề trong làng. Qua đôi tay khéo léo của Hốt, các sản phẩm làm ra chắc chắn, hoa văn truyền thống trang trí khoa học bắt mắt. Hốt đã tặng 1 chiếc gùi, 1 chiếc rổ đẹp cho Bảo tàng tỉnh trưng bày”-anh Kyêi kể.

Hàng ngày, tranh thủ lúc nông nhàn, anh Đinh Hốt chăm chỉ, nghiên cứu đan những chiếc gùi, rổ nhiều hoa văn đẹp. Ảnh: Ngọc Minh

Hàng ngày, tranh thủ lúc nông nhàn, anh Đinh Hốt chăm chỉ, nghiên cứu đan những chiếc gùi, rổ nhiều hoa văn đẹp. Ảnh: Ngọc Minh

Với khả năng đan lát của mình, năm 2022, anh Hốt được xã Chơ Long chọn tham gia thi đan lát tại Liên hoan không gian văn hóa cồng chiêng huyện Kông Chro và anh đã xuất sắc giành giải nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm đan lát, anh Hốt nói: Để đan được sản phẩm bền đẹp, trước hết phải chẻ lạt thật đều, sau đó vót nhẵn 2 mặt và chọn những sợi cây mây dài mềm dẻo kết nối các chi tiết. Một chiếc gùi có bố cục, hình dáng, hoa văn đẹp, anh đan khoảng 1 tháng; còn gùi thường đựng đồ, mang lên nương rẫy thì đan khoảng 1 tuần. Với rổ, rá thường, anh đan 1-2 ngày là xong, còn rổ, rá có hoa văn bắt mắt thì 3-5 ngày.

Không chỉ giỏi đan lát, chàng trai Bahnar Đinh Hốt còn biết tạc tượng. “Tạc tượng thường diễn ra trong lễ bỏ mả hoặc tại các hội thi. Mỗi lần diễn ra sự kiện này, tôi sẽ nấn ná xem các nghệ nhân, người lớn tạc tượng như thế nào, rồi học hỏi làm theo. Khi nắm vững kiến thức, kỹ thuật tạc tượng, tôi xin gia nhập nhóm tạc tượng của làng để học hỏi, nâng cao tay nghề. Đến nay, tôi đã tạc được những bức tượng hình con thú, hình người có hồn và được dân làng đánh giá cao”-anh Hốt cho hay.

Không chỉ đan lát giỏi, anh Đinh Hốt còn biết sử dụng nhiều nhạc cụ truyền thống. Ảnh: Ngọc Minh

Không chỉ đan lát giỏi, anh Đinh Hốt còn biết sử dụng nhiều nhạc cụ truyền thống. Ảnh: Ngọc Minh

Cảm mến cậu thanh niên ham học hỏi, yêu bản sắc văn hóa dân tộc, một số nghệ nhân, lão làng tận tình chỉ bảo anh Hốt cách sử dụng các nhạc cụ truyền thống như: Đàn bầu, krông buk, t’rưng, kơ ní, trống và diễn tấu cồng chiêng. Từ những kinh nghiệm, kỹ năng của mình, anh Hốt cùng người già, nghệ nhân truyền dạy hát dân ca, trình diễn cồng chiêng cho thanh-thiếu niên trong làng.

Năm 2023, trên cơ sở nguyện vọng của thiếu niên và tinh thần ủng hộ của cha mẹ, làng Tpôn thành lập đội cồng chiêng nhí với 32 thành viên từ 9-13 tuổi, do anh Hốt hướng dẫn. Em Đinh Đen (SN 2011)-thành viên đội cồng chiêng nhí làng Tpôn hồ hởi nói: “Sau giờ lên lớp, các thành viên sẽ chủ động đến nhà rông luyện tập cồng chiêng. Nhờ anh Hốt chỉ bảo, nay chúng em đã biết diễn tấu bài mừng lúa mới, về nhà rông mới và tham gia trình diễn cồng chiêng tại một số lễ hội, hội thi. Anh Hốt cũng dạy chúng em hát dân ca, biết trân quý bản sắc văn hóa, truyền thống cha ông”.

Ông Đinh Tânh-Phó trưởng thôn Tpôn cho biết: Những năm qua, trên cơ sở góp sức của Hốt, đến nay làng Tpôn có 1 đội cồng chiêng nữ, 1 đội cồng chiêng nhí và 1 đội cồng chiêng thanh niên, người lớn. So với lứa tuổi thanh niên trong làng, Hốt nổi trội hơn cả về mọi mặt. Làng giao cho Hốt phối hợp với một số người lớn đánh cồng chiêng giỏi hướng dẫn, luyện tập cho đội cồng chiêng nữ và đội cồng chiêng nhí. Năm 2023, Hốt được cử đi tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho nghệ nhân trẻ người Bahnar do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức. “Chúng tôi rất tự hào về Hốt. Hy vọng với niềm đam mê, tinh thần trách nhiệm, Hốt tiếp tục học hỏi, sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều thanh-thiếu niên hơn nữa, góp phần lan tỏa, gìn giữ bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”-ông Tânh bày tỏ.

Dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo của anh Đinh Hốt, nhiều thanh-thiếu niên làng Tpôn biết diễn tấu cồng chiêng. Ảnh: Ngọc Minh

Dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo của anh Đinh Hốt, nhiều thanh-thiếu niên làng Tpôn biết diễn tấu cồng chiêng. Ảnh: Ngọc Minh

Nhận xét về đoàn viên Đinh Hốt, chị Huỳnh Bảo Ngọc-Bí thư Đoàn xã Chơ Long thông tin: Anh Hốt luôn đi đầu trong các phong trào văn hóa do làng, Đoàn xã phát động. Từ những kinh nghiệm của mình, anh Hốt đã dẫn dắt đội cồng chiêng và đội hát dân ca của làng tham gia nhiều hội thi đạt kết quả cao. Điển hình là: Đạt giải B hát dân ca trong Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai lần thứ VI-năm 2023 do Tỉnh Đoàn-Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức tại thị xã An Khê; đạt giải A tại Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca thanh-thiếu nhi và triển lãm các vật dụng truyền thống của người Bahnar lần thứ V năm 2023 do Huyện Đoàn Kông Chro phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tổ chức; đạt giải B Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh-thiếu nhi lần thứ VI năm 2024, do Huyện đoàn phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin tổ chức.

“Thời gian tới, Đoàn xã tiếp tục phối hợp với các hội, đoàn thể xã và làng Tpôn tạo điều kiện cho anh Hốt tham gia các hội thi cồng chiêng, tạc tượng, đan lát, hát dân ca do xã, huyện, tỉnh tổ chức để anh Hốt học hỏi cũng như chia sẻ kinh nghiệm, phát huy năng khiếu của mình. Đồng thời giới thiệu mô hình xây dựng đội cồng chiêng, đội hát dân ca của anh Hốt cho đoàn viên, thanh niên trong xã và trên địa bàn huyện”.

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ Gia Lai thường trực hỗ trợ người dân những ngày đầu thực hiện chính quyền 2 cấp

Infographic Tuổi trẻ Gia Lai thường trực hỗ trợ người dân những ngày đầu thực hiện chính quyền 2 cấp

Với tinh thần “xã, phường mới - tinh thần mới”, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh Gia Lai đã thể hiện rõ sự năng động, chủ động và trách nhiệm trong công việc, luôn thường trực tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và Bộ phận Một cửa cấp xã mới để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Anh Phạm Hồng Hiệp làm Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai sau hợp nhất

Anh Phạm Hồng Hiệp làm Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai sau hợp nhất

Anh Phạm Hồng Hiệp (SN 1989, quê huyện Phù Cát, Bình Định, nay là tỉnh Gia Lai), từng đảm nhận các chức vụ Trưởng ban Thanh thiếu nhi – Trường học Tỉnh Đoàn Bình Định; Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh Đoàn Bình Định; Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định.

Trong 5 đảng viên vừa được Chi bộ Trường THPT Ya Ly tổ chức lễ kết nạp, có 3 đảng viên mới là học sinh. Ảnh: V.T

Tự hào đảng viên tuổi 18

(GLO)- Trở thành đảng viên khi vừa tròn 18 tuổi là niềm tự hào của nhiều bạn trẻ ở tỉnh Gia Lai, đây là minh chứng cho sự trưởng thành về nhận thức, bản lĩnh và lý tưởng sống. Vinh dự này đã trở thành động lực để các bạn trẻ nỗ lực hơn trong học tập, rèn luyện để cống hiến cho quê hương, đất nước.

Hội Nữ doanh nhân tỉnh: Tăng cường kết nối, lan tỏa giá trị nữ doanh nhân

Hội Nữ doanh nhân tỉnh: Tăng cường kết nối, lan tỏa giá trị nữ doanh nhân

(BĐ) - Chiều 29.6, Hội Nữ doanh nhân tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 và chương trình giao lưu, kết nối với Hội Nữ doanh nhân tỉnh Gia Lai. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Bình Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh.
Trải nghiệm ý nghĩa cùng chiến dịch “Hoa phượng đỏ”

Trải nghiệm ý nghĩa cùng chiến dịch “Hoa phượng đỏ”

(GLO)-Kỳ nghỉ hè bắt đầu cũng là lúc các đoàn viên thanh niên Gia Lai háo hức tham gia chiến dịch “Hoa phượng đỏ”. Không chỉ là sân chơi bổ ích trong dịp hè, chiến dịch còn là cơ hội để ĐVTN thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện, sống có trách nhiệm và trưởng thành từ những trải nghiệm thực tế.

Chị Nay H’Uôn (thứ 2 từ phải sang, buôn Ji, xã Krông Năng) cùng 4 người bạn vui mừng vì đã sẻ chia giọt máu hồng, trao thêm cơ hội được cứu sống cho các bệnh nhân. Ảnh: Vũ Chi

Hạnh phúc khi được sẻ chia giọt máu hồng

(GLO)- Đông đảo tình nguyện viên huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia buổi hiến máu tình nguyện vào sáng 28-6. Với họ, hiến máu không chỉ giúp phục vụ tốt hơn công tác cứu chữa bệnh nhân mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn vì cộng đồng.

Chàng trai 9X ở Chư Sê khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi hươu sao

Chàng trai 9X ở Chư Sê khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi hươu sao

(GLO)- Từng có công việc ổn định ở nước ngoài, anh Đào Huy Phong (SN 1996, trú tại tổ 10, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã trở về Chư Sê khởi nghiệp từ mô hình nuôi hươu sao. Quyết định táo bạo ấy giúp anh có thu nhập ổn định, mở ra hướng phát triển kinh tế mới trên quê hương.

Hội Nữ doanh nhân tỉnh: Kết nối phát triển, sẻ chia lan tỏa

Hội Nữ doanh nhân tỉnh: Kết nối phát triển, sẻ chia lan tỏa

Trong 6 tháng đầu năm 2025, Hội Nữ doanh nhân tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, khẳng định rõ vai trò kết nối, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh doanh, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, đồng thời góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội và các phong trào chung của tỉnh.
Không để khó khăn cản trở ước mơ

Không để khó khăn cản trở ước mơ

(GLO)- Đó là những chia sẻ đầy xúc động của các sĩ tử đặc biệt tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại tỉnh Gia Lai. Có em bị khuyết tật bẩm sinh, có em không may bị tai nạn giao thông ngay trước kỳ thi, dẫu khó khăn nhưng các em vẫn không từ bỏ hành trình chinh phục tri thức.

Chủ tịch Hội Nông dân nhiệt huyết , trách nhiệm

Chủ tịch Hội Nông dân nhiệt huyết , trách nhiệm

Thiết thực học tập và làm theo gương Bác, trên cương vị Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông Hà Thế Phong (SN 1969, ở xã Nhơn Hạnh, TX An Nhơn) thường xuyên tìm tòi, sáng tạo trong công tác tổ chức, xây dựng Hội vững mạnh. Đáng chú ý, nhiều năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết 
Chị Hoàng Thị Thu Thảo-Công an xã Hòa Phú, huyện Chư Păh bên tác phẩm đạt giải nhất của mình. Ảnh: Đinh Yến

Lan tỏa giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình

(GLO)- Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam (28-6), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình với chủ đề “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng”. Cuộc thi nhằm tạo sự lan tỏa về chuẩn mực, giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Lan rộng tinh thần sáng tạo trong học sinh, sinh viên

Lan rộng tinh thần sáng tạo trong học sinh, sinh viên

Liên hoan Sáng tạo trẻ trong học sinh, sinh viên tỉnh năm 2025 (do Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh tổ chức) đã mang đến nhiều ý tưởng sáng tạo, gần gũi, mang tính ứng dụng cao. Không chỉ là sân chơi để thử sức, nhiều bạn trẻ đã mang cả những mong muốn, trải nghiệm gửi vào từng sản phẩm.
Sánh bước cùng nhau

Sánh bước cùng nhau

Không chỉ giống nhau ở vẻ ngoài, cặp chị em song sinh Nguyễn Trần Ý Nhi (Chi hội phó Chi hội Ngôn ngữ Anh K45B) và Nguyễn Trần Yến Nhi (Phó Bí thư Chi đoàn, Chi hội trưởng Chi hội Ngôn ngữ Anh K45B, Khoa Ngoại ngữ, Trường ÐH Quy Nhơn) còn song hành, cùng phấn đấu học tập, rèn luyện.

Trại hè thiếu nhi năm 2025 diễn ra tại TP Quy Nhơn

(BĐ) - Trại hè thiếu nhi năm 2025 do Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức sẽ diễn ra trong 2 ngày  25 và 26.6 tại TP Quy Nhơn, với nhiều hoạt động sôi nổi như: Giải bóng đá và bơi lội thiếu nhi cấp tỉnh, thi hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ, biểu diễn võ thuật, vẽ tranh chủ đề “Bảo vệ môi trường”, tham gia trò chơi dân gian
null