Dưa hồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mỗi lần về quê, tôi thường được thưởng thức những món ăn từ quả dưa hồng. Đó là loại trái cây khá thông dụng trong bữa cơm gia đình, có thể làm ra nhiều món ngon so với các loài rau quả khác.
Mới nhìn, quả dưa hồng giống như dưa hấu nên dễ nhầm là dưa hấu non hoặc bị còi cọc. Kỳ thực, hai loài dưa đó có nhiều điểm khác biệt: dưa hồng nhỏ hơn, “thịt” nhuyễn, không xốp như dưa hấu; khi chín hạt có màu đen và lớn hơn hạt dưa hấu, vỏ dày.
Ngày trước, người dân trồng dưa hồng chủ yếu để ăn nên không chuyên canh mà xen canh. Họ trỉa chung với đậu, bắp, mì, nhiều nhất là trên những đám lúa gieo, chỉ trong một tháng là thu hoạch. Dưa thích hợp với đất pha cát và mùa nắng, vì “trời nắng tốt dưa” mà.
Dưa hồng ăn non hay già, ăn sống hay chín đều ngon. Khi quả vừa tượng hạt, hái một ít đem muối chua. Cho nguyên trái vào chum hoặc vò rồi muối như muối cà. Khoảng bốn đến năm ngày sau là ăn được. Chỉ cần xắt lát, chấm nước mắm ớt tỏi, miếng dưa giòn vừa chua chua vừa ngọt ngọt, ăn với cơm lúa mới trong mùa mưa rất ngon. Kho với cá cờ thì càng tuyệt!
Ảnh: INTERNET
Ảnh: INTERNET
Mùa hè, mâm cơm có tô canh dưa hồng là thấy mát ruột. Dưa nấu canh phải là dưa non, gọt vỏ, đặt nguyên quả trên lòng bàn tay đủ chắc chắn để bằm dọc, rồi khéo léo vạt từng lớp đều đặn chứ không xắt miếng như bầu bí. Có lẽ như vậy trông tô canh đẹp hơn chăng? Canh dưa chỉ cần nêm mắm ruốc cũng đủ ngon, muốn ngon hơn nữa thì nấu với cá cơm. Tuyệt đối không nêm nước mắm, không nấu với thịt heo, bò, gà vì sẽ bị chua, có cảm giác như bị thiu. Nhưng kỳ lạ là nấu với thịt nhái cơm thì ngon tuyệt đỉnh.
Nhái cơm làm sạch, bằm nhỏ, ướp gia vị, xào săn rồi để riêng ra. Khi nước sôi bùng cho thịt vào, tiếp đến là dưa, để ý thấy trong nồi bọt trắng vừa nổi ục ục (bọt của nước dưa) là nhấc xuống liền để dưa không bị nhão. Canh nóng bốc khói rất thơm, húp vào vừa ngòn ngọt vừa beo béo, trong người nóng mấy cũng giải nhiệt ngay!
Tôi thích dưa hồng không chỉ bởi các món ăn mà còn vì tuổi thơ tôi có nhiều kỷ niệm với nó. Trên những đám dưa của nhà mình, bọn trẻ theo dõi trái nào trộng nhất, moi cát lấp một phần để giấu, trông chừng nó lớn đến đâu lấp thêm đến đó. Người ta bảo “lớn như dưa” nhưng trong mắt bọn trẻ chúng tôi sao mà chậm thế! Đến khi chín rủ nhau ăn, chia theo “luật” là dưa trên đất đứa nào thì đứa đó được ăn phần đít, nghe người lớn nói “dưa ăn đít, mít ăn đầu” mà học theo chứ chả hiểu gì.
Dù xa quê đã lâu nhưng hình ảnh những quả dưa tròn tròn mướt rượt vẫn còn rất rõ trong tôi. Và cứ mỗi lần nghĩ đến lại thấy nhớ da diết những bữa cơm có món dưa hồng quen thuộc.
PHAN VĂN THIÊN 

Có thể bạn quan tâm

Thơ Phạm Đức Long: Những mùa lá hình tim

Thơ Phạm Đức Long: Những mùa lá hình tim

(GLO)- Ngày đất nước hòa bình, những mầm xanh vươn lên mạnh mẽ. Lá cây mang hình trái tim như sự tri ân muôn đời đến những người con đất Việt đã ngã xuống vì độc lập, tự do. Mỗi chiếc lá xanh là một lời nhắc nhở, nguyện ước về một cuộc sống bình yên, ấm no, mãi mãi trường tồn...
Thơ Hà Hoài Phương: Cảm thu

Thơ Hà Hoài Phương: Cảm thu

(GLO)- Ai đó từng nói: “Thơ là thu của lòng người, thu là thơ của trời đất”. Vẻ đẹp của đất trời lúc sang thu luôn làm xao xuyến những tâm hồn lãng mạn. Bài thơ Cảm thu của tác giả Hà Hoài Phương có lẽ đã được ra đời trong sự cộng hưởng ấy...
Khai mạc hội nghị tập huấn lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2024

Khai mạc hội nghị tập huấn lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2024

(GLO)- Sáng 27-8, tại TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương khai mạc hội nghị tập huấn với chủ đề "Công tác lãnh đạo, quản lý văn hóa, văn nghệ sau 50 năm đất nước thống nhất, đổi mới, phát triển: Thực tiễn và những vấn đề cần quan tâm".
Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Lời ru xưa

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Lời ru xưa

(GLO)- Lời ru à ơi ngọt ngào của mẹ đã nuôi dưỡng tâm hồn mỗi chúng ta từ thuở còn nằm nôi cho đến lúc trưởng thành. Để rồi, khi mùa Vu Lan báo hiếu đến, chúng ta lại nhớ về mẹ cùng lời ru xưa đầy yêu thương và nguyện khắc ghi trên mỗi bước đi cuộc đời...
U80 vẫn mê đọc sách

U80 vẫn mê đọc sách

(GLO)- Do là chỗ thân tình nên tôi vẫn gọi người phụ nữ U80 Nguyễn Thị Hồng Hợp (trú tại tổ 3, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) là chị. Mặc dù tuổi đã cao nhưng chị vẫn giữ cái tính mê đọc sách từ ngày còn son trẻ.
Văn hóa người làm báo

Văn hóa người làm báo

Cuộc trò chuyện ngắn ngủi với một đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo tỉnh (đã nghỉ hưu) sáng nay về ứng xử của một phóng viên trẻ công tác ở một tờ báo bạn làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Rõ ràng là vẫn cần nỗ lực hơn nữa trong xây dựng văn hóa người làm báo.
Thơ Bút Biển: Hoài niệm

Thơ Bút Biển: Hoài niệm

(GLO)- Hoài niệm không đơn thuần là xúc cảm thoáng qua về quá khứ mà có sự hòa lẫn nhiều cung bậc. Trong "Hoài niệm" của mình, nhà thơ Bút Biển đã nhớ về những mùa thu cũ với bao cảm xúc ngây ngô thuở thiếu thời. Để rồi, "chợt tỉnh gặp mình trong thực tại/Mỉm cười nhìn vạt nắng ngát hương".

Ra mắt sách 'Theo dấu chân Người'

Ra mắt sách 'Theo dấu chân Người'

Ngày 16-8, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đã tổ chức buổi ra mắt sách "Theo dấu chân Người" (NXB Hội Nhà văn) của GS-TS - nhà văn Trình Quang Phú - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông. "Theo dấu chân Người" là tập truyện ký viết về 30 năm đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ.
Bàn tay

Thơ Đại Dương: Bàn tay

(GLO)- Chỉ qua hình ảnh "Bàn tay", tác giả Đại Dương đã thổi hồn vào đó bao cung bậc cảm xúc khác nhau; lúc hân hoan tươi mới, khi lại đau đáu, nhạt nhòa: "bàn tay mơ giọt sương", "bàn tay khóc phận người", "bàn tay xây nấm mộ", "bàn tay đếm thời gian", "bàn tay gầy ngơ ngẩn"...

Rót đầy một giấc tôi

Rót đầy một giấc tôi

(GLO)- "Rót đầy một giấc tôi" - Cơn mê men chếnh choáng hư hao của kẻ hay hoài niệm, chênh vênh giữa hai bờ hư thực. Một hình dung cũ, một chút hương lúa chín giữa ngày thu se sẽ như kéo người về khoảng nào xao xác, để ngồi lại tình tự riêng mình, tự ủ ấm mình trong men thơm ký ức...

Gương mặt thơ: Đỗ Trung Lai

Gương mặt thơ: Đỗ Trung Lai

(GLO)- Ông là Đại tá quân đội, nguyên Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Tiếng nói Việt Nam (Đài Tiếng nói Việt Nam), nguyên Trưởng phòng Biên tập Báo Cuối tuần (Báo Quân đội nhân dân), hiện sống ở Hà Nội. 
Họa mi HBlơng kể chuyện thời chiến

“Họa mi” H’Blơng kể chuyện thời chiến

(GLO)- Những năm 80 của thế kỷ trước, mỗi lần đi ngang qua khuôn viên Ty Văn hóa-Thông tin, tôi lại bị mê hoặc bởi một giọng nữ trong trẻo, vút cao. Sau này, tôi mới biết tiếng hát đó là của chị Rơmăh H’Blơng-một “họa mi” có thâm niên 10 năm cất cao tiếng hát giữa đạn bom.