Khám phá di sản Hồ Chí Minh qua 'Theo dấu chân Người'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chiều 29-8, tại Trường Đại học Sư phạm TPHCM đã diễn ra buổi tọa đàm xung quanh tác phẩm Theo dấu chân Người của GS.TS Trình Quang Phú.

Chiều 29-8, tại Trường Đại học Sư phạm TPHCM đã diễn ra buổi tọa đàm xung quanh tác phẩm Theo dấu chân Người của GS.TS Trình Quang Phú.

Theo dấu chân Người là cuốn sách thứ bảy của GS.TS Trình Quang Phú về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là thành quả của 28 năm miệt mài nghiên cứu và ấp ủ. Tác giả Trình Quang Phú đã khéo léo sử dụng hình thức truyện ký để tái hiện hành trình gian khó của Bác Hồ trong suốt 30 năm bôn ba ở nước ngoài thành những câu chuyện sinh động, thực tế, dễ hiểu và dễ nhớ. Tuy nhiên, ông chia sẻ rằng việc viết tác phẩm này vốn không hề dễ dàng. “Hiện nay chọn viết về Bác Hồ là tự làm khó mình, vì đã có hàng ngàn tác phẩm viết về Người. Làm sao để tác phẩm của mình có sự khác biệt và được đón nhận, đó là điều tôi trăn trở”, tác giả Trình Quang Phú chia sẻ.

GS.TS Trình Quang Phú

GS.TS Trình Quang Phú

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhận định: “Bằng nghệ thuật kể chuyện chân thật, tài tình, giản dị và tình yêu sâu sắc với Bác Hồ, tác giả Trình Quang Phú đã vượt qua những rào cản của một nhà văn cầm bút viết về một nhân vật lịch sử vĩ đại như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, khi đọc cuốn sách này, độc giả như được sống trong thời đại đó, như được sống cạnh vĩ nhân đó, và đó chính là điều tuyệt vời của văn học”.

Các sinh viên, giảng viên Trường Đại học Sư phạm TPHCM tham gia buổi tọa đàm

Các sinh viên, giảng viên Trường Đại học Sư phạm TPHCM tham gia buổi tọa đàm

Trong bối cảnh hiện nay, khi giới trẻ dễ dàng tiếp cận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, việc viết về lịch sử không chỉ đòi hỏi sự chính xác cao mà còn cần truyền tải được cảm hứng và tạo cảm giác gần gũi khi độc giả trẻ tiếp cận tác phẩm. Theo dấu chân Người đã thành công khi dẫn dắt độc giả trẻ bước vào thế giới văn học và theo dõi hành trình tìm đường cứu nước của Bác với những cảm xúc đặc biệt.

Trần Thanh Tâm, sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm TPHCM chia sẻ: Là một sinh viên khoa Sử, em đã đọc qua nhiều tài liệu về Bác Hồ, không phải tài liệu nào cũng khớp nhau. Thế nhưng, khi đọc Theo dấu chân Người, em thấy câu chuyện được kể mạch lạc và dễ hiểu, giúp em dễ dàng nắm bắt và ghi nhớ hơn rất nhiều”.

Bạn đọc đọc tác phẩm Theo dấu chân Người tại buổi tọa đàm

Bạn đọc đọc tác phẩm Theo dấu chân Người tại buổi tọa đàm

“Khi đọc cuốn sách này, tôi cảm thấy rất xúc động với câu chuyện của Bác Hồ khi Bác được đón cái Tết đầu tiên ở Việt Nam sau 30 năm xa cách. Trong chuyện, khoảnh khắc Bác gặp lại các đồng chí và đích thân bắt tay từng người được miêu tả, kể lại rất sống động đã để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc về tình đồng chí, tinh thần cách mạng và tình yêu quê hương của bậc vĩ nhân này”, Kongmanykeo, một du học sinh Lào tham gia tọa đàm cho biết.

Theo dấu chân Người của tác giả Trình Quang Phú đã thành công trong việc đưa hình ảnh và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến gần hơn với thế hệ trẻ hôm nay. Tác phẩm không chỉ là một tác phẩm văn học có giá trị lịch sử mà còn là một chuyến hành trình rất chân thực về Bác, giàu tính cảm xúc, giúp người trẻ cảm có cái nhìn mới mẻ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Người. Những giá trị tinh hoa và tinh thần yêu nước trong tác phẩm sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ Việt Nam, khuyến khích người trẻ sống và làm việc theo tư tưởng, đạo đức, và phong cách của Hồ Chí Minh, đồng thời cảm nhận rõ hơn về sức mạnh đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Theo DIỄM QUỲNH (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, bài thơ "Lòng quê" của tác giả Đào An Duyên là tiếng vọng thầm lặng mà day dứt. Người xa quê, dù ở đâu chăng nữa vẫn mang trong tim nỗi nhớ cội nguồn. Qua hình ảnh nước xuôi nước ngược, bài thơ gợi về sự gắn bó thiêng liêng giữa con người và quê hương.

Người nặng lòng với dân ca Tày

Người nặng lòng với dân ca Tày

(GLO)-Hơn 30 năm kể từ ngày rời quê hương Cao Bằng vào Gia Lai lập nghiệp, ông Mã Văn Chức (SN 1961, tổ 3, thị trấn Phú Thiện) vẫn nặng lòng với văn hóa dân tộc Tày. Hơn 100 bài hát đã được ông sáng tác theo làn điệu dân ca Tày với mong muốn “giữ lửa” cho âm nhạc dân gian.

Thơ Lữ Hồng: Những gương mặt hoa cài

Thơ Lữ Hồng: Những gương mặt hoa cài

(GLO)- Bằng hình ảnh thiên nhiên giàu biểu cảm, bài thơ "Những gương mặt hoa cài" của Lữ Hồng gợi nên vẻ đẹp bình yên ẩn sâu trong nhịp sống phố thị. Lời thơ không chỉ là hoài niệm, mà còn là nơi gửi gắm tình yêu, ký ức và những giấc mơ không lời giữa tháng năm xoay vần.

Thơ Sơn Trần: Phía Trường Sơn

Thơ Sơn Trần: Phía Trường Sơn

(GLO)- Bài thơ "Phía Trường Sơn" của Sơn Trần là khúc trầm sâu lắng về nỗi nhớ và sự hy sinh lặng thầm phía hậu phương. Tháng Tư về trên biên cương đầy cỏ xanh và chiều sương phủ trắng, nỗi nhớ hòa quyện cùng đất trời, tạo nên một bản tình ca sâu lắng dành cho cha-người lính năm xưa.

Khẳng định sức sống bất tận của văn học nghệ thuật trong đời sống tinh thần Nhân dân

Khẳng định sức sống bất tận của văn học nghệ thuật trong đời sống tinh thần Nhân dân

(GLO)- Đó là phát biểu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn tại hội nghị tổng kết 50 năm nền văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai sau ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) diễn ra vào sáng 23-4 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku).

Nơi “Ngọn lửa cao nguyên” rực sáng

Nơi “Ngọn lửa cao nguyên” rực sáng

(GLO)- Trong kho tàng âm nhạc Việt Nam có nhiều ca khúc không chỉ đơn thuần là tác phẩm nghệ thuật mà còn là biểu tượng của một vùng quê. Nơi ấy, tình yêu và nỗi nhớ không thể phai mờ. “Ngọn lửa cao nguyên” của nhạc sĩ Trần Tiến chính là một trong những ca khúc như thế.

Thơ Lenguyen: Mùa qua phố

Thơ Lenguyen: Mùa qua phố

(GLO)- Bài thơ "Mùa qua phố" của tác giả Lenguyen là một bức tranh dịu dàng, gợi cảm xúc, đưa người đọc bước vào không gian phố núi Pleiku trong thời khắc chuyển mùa. Với giọng điệu lãng mạn và sâu lắng, bài thơ khơi gợi vẻ đẹp bình dị nhưng đầy chất thơ của phố núi...

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.