Emagazine

Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ

E-magazine Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ

Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ ảnh 1
 
Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ ảnh 2
 
Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ ảnh 3
 

Theo ông Phạm Thế Tâm-Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Pleiku, từ năm 2020 đến nay, thành phố đã dành hơn 835,1 tỷ đồng để đầu tư 32 công trình hạ tầng giao thông, thoát nước. Đến nay, tổng chiều dài đường cống thoát nước chính toàn thành phố là 218,7 km. Trong đó, 63 tuyến đường được đầu tư hệ thống cống tròn có khẩu độ 80-100 cm với tổng chiều dài gần 92 km; 67 tuyến đường có hiện trạng mương xây cũ với chiều dài gần 127 km; 109 tuyến đường chưa được đầu tư hệ thống thoát nước. Để hạn chế tình trạng ngập lụt đô thị, hàng năm, trước mùa mưa bão, Phòng Quản lý đô thị phối hợp với Công ty cổ phần Công trình đô thị Gia Lai thường xuyên kiểm tra công tác nạo vét bùn đất, khơi thông cửa thu, hố ga trên các tuyến đường. Đồng thời, thực hiện bổ sung mương dẫn thoát nước và mở rộng cửa thu nước tại một số khu vực có nguy cơ xảy ra ngập cục bộ.

Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ ảnh 4
 

Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng cùng với ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu nên vài năm trở lại đây, nhiều tuyến đường như: Cách Mạng Tháng Tám, Hùng Vương, Phan Đình Phùng, Lê Lợi, Lê Duẩn, Âu Cơ, An Dương Vương… thường xuyên xảy ra tình trạng ngập lụt khi xuất hiện những trận mưa lớn. Tình trạng này ảnh hưởng tới môi trường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cũng như đời sống của người dân. Mới đây, do ảnh hưởng bởi các cơn bão số 4, 5, những trận mưa lớn trên địa bàn thành phố đã khiến một số khu vực bị ngập sâu trong nước. Tuy không có thiệt hại về người nhưng ngập lụt đã làm hư hỏng một số vật dụng sinh hoạt của người dân.

Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ ảnh 5
 

Tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám dù được đầu tư khá đồng bộ hệ thống thoát nước nhưng khi có mưa to kéo dài vẫn bị ngập cục bộ. Ông Võ Công Chánh (tổ 4, phường Hoa Lư) cho hay: “Mỗi lần mưa lớn, khu vực đường Cách Mạng Tháng Tám trước nhà tôi lại bị ngập nước. Có những trận mưa, nước dâng cao gần hết thành dải phân cách, tràn lên vỉa hè. Nhiều xe đi qua bị chết máy phải dắt bộ. Sau khi trời tạnh tầm 15-20 phút thì nước rút dần, để lại đất đá trên mặt đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là vào buổi tối”. Tương tự, nhiều năm nay, đường An Dương Vương cũng thường xuyên xảy ra ngập lụt cục bộ khi có mưa lớn. Ông Trương Công Biên (tổ 3, phường Thắng Lợi) cho hay: “Do đường không có cống thoát nước nên thường xuyên xảy ra ngập lụt. Nhiều hộ dân sống trên tuyến đường này phải đắp gờ xi măng trước nhà để tránh nước mưa tràn vào. Chúng tôi mong muốn thành phố đầu tư nâng cấp, xây dựng hệ thống thoát nước để người dân đỡ vất vả mỗi khi vào mùa mưa”.

Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ ảnh 6
 
Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ ảnh 7
 
Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ ảnh 8
 

Theo Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Pleiku, do hệ thống thoát nước chưa được đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ dẫn đến khi mưa lớn, lượng nước tập trung nhiều về các điểm trũng thấp, gây quá tải hệ thống thoát nước dẫn đến ngập cục bộ. Cùng với đó, các cửa thu trên một số tuyến đường bị tắc nghẽn gây ngập cục bộ một số vị trí. Hệ thống cửa thu nước tại một số tuyến đường như: Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn, Cách Mạng Tháng Tám... có kích thước nhỏ, không đáp ứng nhu cầu thoát nước, nhất là tại các vị trí trũng thấp.

Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ ảnh 9
 

“Trước mắt, để chống ngập trong mùa mưa bão năm nay, Phòng Quản lý đô thị tiếp tục phối hợp với UBND các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không để rác tại các cửa thu nước tránh gây tắc nghẽn và làm giảm khả năng thu nước tại các tuyến đường. Đồng thời, phối hợp với Công ty cổ phần Công trình đô thị Gia Lai rà soát, kiểm tra, khơi thông cửa thu nước bị tắc nghẽn trên các tuyến đường nhằm đảm bảo thoát nước”-ông Tâm thông tin thêm.

Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ ảnh 10
 

Trao đổi với P.V, ông Đặng Toàn Thắng-Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho rằng: Với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao thì việc quản lý quy hoạch xây dựng và quản lý đô thị là hết sức cần thiết. Trong đó, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật nói chung, quy hoạch cốt nền và thoát nước mặt đô thị nói riêng cần được chú trọng từ giai đoạn lập quy hoạch đến giai đoạn triển khai xây dựng. Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nhanh chóng hoàn thiện các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trên địa bàn thành phố để có cơ sở triển khai đồng bộ các dự án đầu tư xây dựng đảm bảo xử lý thoát nước cho từng khu vực và toàn thành phố. Đồng thời, chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thi công hoàn thành các công trình đầu tư xây dựng, xử lý thoát nước đã được thành phố giao kế hoạch thực hiện trong năm 2022. Các công trình sau khi hoàn thành sẽ góp phần xử lý tình trạng ngập úng cục bộ tại một số điểm dân cư.

Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ ảnh 11
 
Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ ảnh 12
 

“Ủy ban nhân dân các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tự khơi thông cống rãnh, mương thoát nước trên các tuyến đường do địa phương quản lý; tăng cường công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng, kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng trái phép, lấn chiếm gây ảnh hưởng đến dòng chảy”-Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết thêm.

Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ ảnh 13
 
Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ ảnh 14
 

Pleiku triển khai giải pháp chống ngập cục bộ ảnh 15
 

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

E-magazineTuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

(GLO)- Tuần văn hóa-du lịch diễn ra từ ngày 22 đến 26-12 là sự kiện lần đầu tiên được tỉnh tổ chức để quảng bá văn hóa, con người và vùng đất Gia Lai. Với chuỗi hoạt động giàu bản sắc, sự kiện này hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách về vùng đất cao nguyên giàu sản vật và tiềm năng phát triển.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.