Phú Thiện phát huy hiệu quả Quỹ "Vì người nghèo"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, cuộc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã thu hút đông đảo các cá nhân, tập thể tham gia. Từ nguồn quỹ này, hàng trăm hộ gia đình được giúp đỡ, hàng chục ngôi nhà “Đại đoàn kết” được xây dựng.
Đảm bảo an sinh xã hội
Gia đình chị Siu H’Ngang (buôn Ơi Hly, xã Ia Hiao) thuộc diện khó khăn về nhà ở. Đầu năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trích Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ 50 triệu đồng để gia đình chị xây dựng căn nhà sàn truyền thống với diện tích hơn 40 m2. Tương tự, gia đình chị Đinh H’Choer (làng Plei Pông, xã Chư A Thai) cũng là hộ nghèo. Gia đình 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào mấy sào mì nên mãi quẩn quanh với đói nghèo. Năm 2022, được hỗ trợ 2 con dê sinh sản từ Quỹ “Vì người nghèo”, gia đình chị có thêm nguồn sinh kế để cải thiện cuộc sống. “Hiện dê mẹ chuẩn bị đẻ con. Vợ chồng tôi cố gắng chăm sóc để đàn dê khỏe mạnh. Sắp tới, vợ chồng tôi xin vào làm trong nhà máy gạch để có thêm thu nhập”-chị H’Choer bộc bạch.
Chị Siu H’Ngang (buôn Ơi HLy, xã Ia Hiao) vui mừng khi được Quỹ Vì người nghèo huyện hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà Đại đoàn kết. Ảnh: Vũ Chi
Chị Siu H’Ngang (buôn Ơi HLy, xã Ia Hiao) vui mừng khi được Quỹ Vì người nghèo huyện hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà Đại đoàn kết. Ảnh: Vũ Chi
Cùng với việc hỗ trợ nhà ở, cây trồng, vật nuôi, Quỹ “Vì người nghèo” huyện còn trích kinh phí trên 22,4 triệu đồng hỗ trợ mô hình bán trú dân nuôi cho 117 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Ngô Gia Tự (xã Ia Piar). Cô Hoàng Thị Hương-Phó Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: “Những năm qua, nhờ kinh phí hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” huyện cùng các Mạnh Thường Quân mà nhà trường đã duy trì bếp ăn bán trú. Đây là nguồn động viên to lớn níu chân học trò ở lại với trường, góp phần duy trì sĩ số cũng như chất lượng giáo dục hàng năm”.
Lan tỏa sâu rộng
Doanh nghiệp tư nhân Ấn Phụng (thị trấn Phú Thiện) là một trong những đơn vị tích cực tham gia ủng hỗ Quỹ “Vì người nghèo” huyện. Ông Nguyễn Xuân Ấn-Chủ doanh nghiệp-chia sẻ: Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương, doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối ổn định. “Trên cơ sở đó, chúng tôi thường xuyên đóng góp các quỹ an sinh xã hội tại địa phương, trong đó có Quỹ “Vì người nghèo” với mong muốn giúp đỡ được phần nào các hộ khó khăn. Với chúng tôi, khi người dân phát triển kinh tế thì doanh nghiệp mới có cơ hội phát triển”-ông Ấn chia sẻ.
Cuối năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn Phú Thiện là 6,15%. Theo Chủ tịch UBND thị trấn Đinh Văn Chinh, nhằm kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4,21% vào cuối năm 2022, chính quyền địa phương huy động sự chung tay đóng góp của các tổ chức, cá nhân để xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Sự giúp đỡ có thể là kinh phí, hiện vật hay ngày công. Trên cơ sở rà soát, thị trấn tiến hành phân loại hộ nghèo để triển khai các hình thức giúp đỡ phù hợp như: sửa chữa nhà ở, hỗ trợ sinh kế hay tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Riêng năm 2021, UBND thị trấn đã huy động được 88 triệu đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ này, chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ khó khăn về nhà ở.
Nhiều tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” huyện Phú Thiện. Ảnh: Vũ Chi
Nhiều tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” huyện Phú Thiện. Ảnh: Vũ Chi
Ông Rcom Xuân-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Thiện-thông tin: Nhằm triển khai cuộc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, Ban vận động Quỹ của huyện đã xây dựng kế hoạch, phát động Tháng cao điểm vì người nghèo. Trong đó, công chức, viên chức đóng góp 1 ngày lương; các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thì tùy vào lòng hảo tâm. Từ đầu năm 2021 đến tháng 8-2022, huyện đã tiếp nhận trên 1,5 tỷ đồng, trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” vận động được 284 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tặng quà cho 605 hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán, xây dựng 15 căn nhà “Đại đoàn kết”, hỗ trợ sửa chữa 10 căn nhà cho các hộ nghèo, hỗ trợ sinh kế cho 26 hộ gia đình.
“Đến cuối năm 2021, toàn huyện còn 1.788 hộ nghèo, chiếm 9,4%, thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/năm. Thời gian tới, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, tạo sự đồng thuận trong việc chăm lo, giúp đỡ người nghèo”-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nhấn mạnh.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Quỹ Thiện Tâm đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo

Quỹ Thiện Tâm đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo

(GLO)- Từ năm 2017 đến nay, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi. Đến nay, hơn 1.000 học sinh, sinh viên nghèo đã được nhận học bổng từ nguồn quỹ này.
Gia Lai: Thăm, tặng quà cho người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Gia Lai: Thăm, tặng quà cho người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)-Nhân Ngày Quốc tế người khuyết tật (3-12), ngày 28-11, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai phối hợp với phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Prông, Chư Sê và Chư Pưh tổ chức thăm, tặng quà cho người khuyết tật, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại 3 huyện.
Sĩ quan trẻ 52 lần hiến máu cứu người

Sĩ quan trẻ 52 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Với tâm niệm “Yêu thương cho đi, nụ cười ở lại, giúp đỡ người khác cũng chính là cách giúp bản thân ngày càng hoàn thiện hơn”, trong 9 năm qua, Thượng úy Trần Minh Vũ (SN 1995, Đại đội 19, Sư đoàn 2, Quân khu 5) đã 52 lần tham gia hiến máu cứu người.

Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Theo dự kiến, ngày 18-11 TPHCM sẽ ra mắt Quỹ An sinh xã hội - một động thái nối dài từ Trung tâm an sinh hỗ trợ người khó khăn do trong và ngay sau đại dịch Covid-19; đồng thời cụ thể hóa tinh thần của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII) xác định 'an sinh xã hội phải đảm bảo sự linh hoạt, thích ứng với các tình huống xấu xảy ra trên diện rộng, không để ai bị bỏ lại phía sau'.
Đak Pơ trao nhà tình thương cho gia đình chính sách

Đak Pơ trao nhà tình thương cho gia đình chính sách

(GLO)-

Chiều 15-11, thừa ủy quyền của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đak Pơ Nguyễn Trường đã trao “Nhà tình thương” cho gia đình bà Đinh Thị Đuênh (làng Groi, xã Ya Hội).

Đông đảo cán bộ, người lao động huyện Phú Thiện tham gia hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 577 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 phát động hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.