Phú Thiện: Chuyển đổi hơn 1.000 ha cây trồng kém hiệu quả sang trồng mía

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, tăng thu nhập cho người dân, nhất là trong vùng người đồng bào dân tộc thiểu số, vụ Mùa năm 2017-2018, ngành nông nghiệp huyện Phú Thiện đã tập trung tuyên truyền người dân đẩy mạnh chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả như lúa rẫy, mì... sang trồng mía.
Ảnh: Q.T
Ảnh: Q.T
Theo đó, trong số 2.600 ha mía trồng mới trong vụ mùa năm nay của huyện Phú Thiện thì có 1.039 ha được chuyển đổi từ những diện tích cây trồng kém hiệu quả. Đặc biệt, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động 76 hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Chư A Thai chuyển 87,1 ha đất trồng lúa rẫy, mì... kém hiệu quả sang trồng mía thâm canh, bước đầu làm thay đổi tập quán canh tác lạc hậu trong cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số. 
Hiện mía đang trong giai đoạn chăm sóc, một số diện tích mía bị nhiễm bệnh trắng lá mía nhẹ nhưng đã được xử lý kịp thời, cây mía đang sinh trưởng và phát triển khá tốt. 
Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua khiến nhiều diện tích rừng tại Gia Lai đứng trước nguy cơ cháy cao. Các lực lượng chức năng, chính quyền và người dân đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo phương châm “phòng là chính”, nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Trong vụ Đông Xuân 2025-2026, ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị cao. Hướng đi này phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

(GLO)- Câu chuyện sản phẩm nông sản tiêu biểu của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai được vinh danh tại Giải thưởng Mai An Tiêm năm 2026 cho thấy nông sản địa phương đang từng bước rời khỏi quỹ đạo sản xuất nhỏ lẻ để đi vào con đường chuẩn hóa, xây dựng thương hiệu và gia tăng giá trị.

Nông dân Phú Thiện chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

Nông dân chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

(GLO)- Giữa cao điểm thu hoạch, giá khoai lang bất ngờ lao dốc mạnh, chỉ còn một nửa so với trước đó. Cung vượt cầu và sản xuất thiếu liên kết đang đẩy người trồng vào thế khó. Một mùa vụ từng được kỳ vọng “trúng lớn” nay đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Nông dân Gia Lai vượt rủi ro khí hậu nhờ bảo hiểm chỉ số thời tiết

Nông dân Gia Lai vượt rủi ro khí hậu nhờ bảo hiểm chỉ số thời tiết

(GLO)- Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, nông dân trồng cà phê tại Gia Lai đang từng bước tiếp cận một công cụ quản lý rủi ro mới: bảo hiểm chỉ số thời tiết. Đây là giải pháp thiết thực giúp ổn định thu nhập và nâng cao khả năng chống chịu cho ngành cà phê địa phương.

null