Phó tổng thống Kamala Harris: Mỹ cam kết gắn bó lâu dài ở Đông Nam Á

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 23.8 tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Đông Nam Á cũng như khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại Singapore ngày 23.8. Ảnh: AFP
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại Singapore ngày 23.8. Ảnh: AFP


"Chính quyền chúng tôi cam kết gắn bó lâu dài với Singapore, Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", bà Harris phát biểu ngày 23.8 trong chuyến thăm Singapore.

Phó tổng thống Mỹ cũng đã hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng ngày, theo AFP. Dự kiến bà Harris sẽ có bài phát biểu về những kế hoạch của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong ngày 23.8.

Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai và là chuyến đi đầu tiên của bà Harris tới Đông Nam Á trên cương vị phó tổng thống Mỹ.

Sau khi rời Singapore, bà Harris dự kiến tới Việt Nam và đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một phó tổng thống Mỹ tới Việt Nam từ trước đến nay.

Hôm 22.8, khi đáp máy bay xuống Singapore, bà Harris tuyên bố trên Twitter rằng Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khu vực tối quan trọng đối với an ninh và sự thịnh vượng của Mỹ.

Các quan chức cấp cao Mỹ cho hay chuyến thăm của bà Harris tới Đông Nam Á lần này sẽ tập trung vào ba chủ đề chính là y tế toàn cầu, quan hệ đối tác kinh tế và vấn đề an ninh. Trong đó, bà Harris có thể chuyển đi thông điệp về việc duy trì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nhấn mạnh rõ cam kết của Mỹ đối với khu vực và tăng cường hợp tác an ninh.

Hôm 30.7, cố vấn cấp cao kiêm phát ngôn viên Phó tổng thống Mỹ Symone Sanders cho biết trong chuyến thăm Đông Nam Á, bà Harris sẽ tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với "hai đối tác then chốt của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” là Singapore và Việt Nam, theo thông cáo được đăng trên website Nhà Trắng.

 

Theo Ngọc Mai (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.