Philippines tưởng niệm 2 năm sau bão Haiyan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 8-11, Philippines đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm, tròn hai năm siêu bão Haiyan đổ bộ vào quốc gia này.

Người dân Philippines thắp nến tưởng niệm các nạn nhân bão Haiyan. (ảnh: AFP).
Người dân Philippines thắp nến tưởng niệm các nạn nhân bão Haiyan. (ảnh: AFP).


Siêu bão Haiyan đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, biến nhiều khu vực thành những đống hoang tàn, đổ nát. Các sự kiện tưởng niệm chính diễn ra tại Tacloban - nơi chịu ảnh hưởng nặng nệ nhất và gần như bị san phẳng hoàn toàn sau cơn bão.

Từ sáng 8-11, hàng ngàn người sống sót sau bão Haiyan và các nhân viên chính phủ đã tham gia sự kiện đi bộ về phía khu vực ven biển Astrodome thuộc thành phố Tacloban nơi có nhiều nạn nhân bị chết đuối trong cơn bão.  

Trong khuôn khổ sự kiện này, chính quyền địa phương đã khánh thành một tượng đài hình xoắn ốc mới, trên đó khắc tên của các nạn nhân bị thiệt mạng trong cơn bão.

Phát biểu khi tham dự sự kiện này, Thị trưởng thành phố Tacloban, ông Romualdez cho biết: “Tôi hy vọng rằng nhiều bài học quý báu sẽ được rút ra sau thảm họa bão Haiyan. Dựa vào đó, chúng ta sẽ tạo ra những chính sách tốt hơn, những chương trình tốt hơn nhằm nâng cao khả năng quản lý, thể chế hóa mọi kế hoạch, tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai, bởi Philippines là một trong các quốc gia dễ bị tổn thương nhất và chúng ta phải đối mặt với các trận bão lũ hàng năm".

Những người tham gia sự kiện cũng đã thắp sáng những ngọn nến trên khắp các nẻo đường tại thành phố Tacloban và thả những chiếc đèn lồng lên trời để cầu nguyện cho các nạn nhân của siêu bão Haiyan.

Năm ngoái, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã thông qua kế hoạch 6 năm với tổng giá trị 3,74 tỷ USD để xây dựng lại nhà ở, phát triển dịch vụ xã hội và cơ sở hạ tầng tại các tỉnh bị ảnh hưởng.

Trong số các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, Philippines là quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước các trận bão bắt nguồn từ Thái Bình Dương. Trung bình mỗi năm quốc gia này phải hứng chịu 20 cơn bão, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.