Philippines: Núi lửa Bulosan phun tro bụi nóng cao hàng nghìn mét

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 16-9, ngọn núi lửa Bulosan ở tỉnh Sorsogon của Philippines bất ngờ tỉnh giấc, phun trào tro bụi nóng và tạo ra những tiếng nổ lớn.

 (hình minh họa: ITN).
(hình minh họa: ITN).


Viện núi lửa và địa chấn Philippines cho biết, núi lửa Bulosan đã phun những cột bụi nóng màu xám tro cao hơn 1.500 mét, trút xuống một khu vực rộng lớn ở phía Đông Bắc ngọn núi. Ít nhất 4 thị trấn ở thành phố Legazpi bị ảnh hưởng bởi màn tro bụi độc dày đặc.

Chính quyền địa phương yêu cầu người dân sống trong phạm vi bán kính cách chân núi 4 km không ra khỏi nhà, chủ động các biện pháp bảo vệ tránh hít phải khói độc hại và sẵn sàng phương án di dời khi khẩn cấp. Tất cả các chuyến bay cũng được yêu cầu chuyển hướng khỏi khu vực gần đỉnh núi lửa

Theo các nhà khoa học Viện địa chấn Philippines, quá trình thủy nhiệt vẫn diễn ra mạnh mẽ trong lòng núi. Vì thế, trong những giờ tới có thể sẽ xảy ra các vụ phun trào dữ dội dung nham hoặc hơi nước nóng. Nguy hiểm hơn, khi nó phun trào với tốc độ cực nhanh sẽ tạo ra những dòng chảy trầm tích, cuốn theo tro bụi và trở thành bùn khi chảy xuống dưới chân núi.

Cùng với ngọn núi Mayron, Bulosan hiện là ngọn núi lửa hoạt động dữ dội nhất tại Philippines. Lần tỉnh giấc gần đây nhất của nó là vào tháng 11-1994, gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.