Phía sau triệu người rút BHXH một lần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Con số 1 triệu người rút bảo hiểm xã hội một lần trong năm 2022 mà Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung báo cáo tới Quốc hội đặt ra nhiều vấn đề cấp bách cần giải quyết.

Số người rút bảo hiểm xã hội một lần đã tăng liên tục kể từ 2016, nhưng vài năm trở lại đây đang tăng nhiều và nhanh hơn. Từ năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, số người rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần đã vượt số người tham gia đóng BHXH. Tính chung cả giai đoạn 2016 - 2022, khoảng 4,84 triệu người đã rút BHXH một lần. Tuy nhiên, chỉ 1,24 triệu người quay trở lại đóng BHXH…

Lý giải tình trạng ngày càng nhiều người rời bỏ hệ thống an sinh xã hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH đã chỉ ra 2 nguyên nhân quan trọng nhất. Đầu tiên là nhiều doanh nghiệp (DN) ngừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất dẫn đến phải cắt giảm lao động do tác động của dịch Covid-19 từ năm 2020. Cùng đó, đa số người lao động có thu nhập không cao, khả năng tích lũy không nhiều nên khi mất việc làm phải đối mặt với các khoản chi tiêu trước mắt. Họ, đặc biệt là lao động trẻ, nghĩ ngay tới rút BHXH một lần.

Báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH cũng chứng minh cho nhận định này khi hơn 90% người rút BHXH một lần là người làm việc trong các DN. Hơn 77,5% số đó là lao động trong độ tuổi từ 20 - 40…

Thực tế nói trên cho thấy thiếu việc làm chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng ồ ạt rút BHXH một lần. Nền kinh tế suy giảm trong hơn 3 năm qua do tác động của đại dịch đã đẩy DN vào tình trạng khó khăn, thậm chí kiệt sức. Trong quý 1/2023, lần đầu tiên số DN giải thể, phá sản đã vượt qua số DN thành lập mới. DN chưa bao giờ khó khăn đến thế.

Hệ quả khi DN khó khăn đã đẩy người lao động vào cảnh mất việc làm, buộc họ tìm đến khoản BHXH một lần theo cái cách "chẳng đặng đừng" nhằm duy trì cuộc sống. Có độc giả phản hồi tới Thanh Niên đã nói rằng: "Nếu công nhân có việc làm ổn định, lương hằng tháng đủ sống thì không ai dại gì xin nghỉ việc để lãnh BHXH một lần"...

Như vậy, vấn đề đáng lo ngại của tình trạng rút BHXH một lần không phải ở những con số. Điều đáng lo ngại là ở chỗ nó giống như chiếc "hàn thử biểu" phản ánh tình trạng khó khăn của DN. Vì thế, giải pháp để hạn chế tình trạng rút BHXH một lần, quan trọng nhất là phải làm sao để phát triển DN nhằm duy trì việc làm cho người lao động, chứ không phải giải quyết khó khăn trước mắt về tài chính hay tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của chế độ hưu trí khi về già.

Đây có lẽ là vấn đề không khó để nhận ra. Các đại biểu Quốc hội trong 2 ngày thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tuần qua đã nói về việc phải giải cứu DN, coi đây là giải pháp quan trọng số một để khôi phục, phát triển kinh tế trong tình hình "thực sự đang rất khó khăn" hiện nay. Quốc hội, Chính phủ đang đồng hành và có nhiều giải pháp quyết liệt trong thời gian qua, song những "điểm nghẽn", những "cục máu đông" của nền kinh tế vẫn cần những giải pháp "công phá" hiệu lực, hiệu quả hơn.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/phia-sau-trieu-nguoi-rut-bhxh-mot-lan-185230605021021867.htm

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Tại cuộc tọa đàm về phát triển thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, tổ chức ngày 27-9, đại diện Bộ Công thương cùng nhiều chuyên gia đã nêu thực trạng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phải mượn thương hiệu của nước nhập khẩu, hoặc của đối tác thứ ba, để vào thị trường mà Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

(GLO)- Hơn 400 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên cả nước đã tụ hội về Thủ đô Hà Nội để báo công dâng Bác những thành tích xuất sắc đạt được trên nhiều lĩnh vực học tập, công tác. Đồng thời, các đại biểu đã mang đến Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII-2023 những niềm ước mơ, khát vọng cống hiến cho đất nước; lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam ra với bạn bè thế giới.
Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Những ngày đầu năm học này, không chỉ là vấn đề lạm thu hay học thêm, dư luận còn rất bức xúc về những tồn tại liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được nêu trong nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bài học Sơn Trà

Bài học Sơn Trà

Hơn 700 bẫy thú bị phát hiện, 9 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp bị xử lý, chỉ trong 9 tháng tại bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), là con số đáng báo động.
Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ 'Made in Vietnam' là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!
Không nên trễ thêm

Không nên trễ thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ là nền tảng quan trọng để tổ chức kỳ thi đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm 2025.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Thích ứng với rào cản xanh

Thích ứng với rào cản xanh

Sau 3 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kỳ vọng tăng trưởng thương mại đã thành hiện thực. Nhiều mặt hàng xuất khẩu lợi thế của Việt Nam như: dệt may, da giày, thủy sản, nông sản… đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
Phiên tòa thức tỉnh

Phiên tòa thức tỉnh

Tối 21-9, TAND TP HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm trong vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.