'Phép màu' chống đại dịch

Hôm qua (5.7), lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận tới 1.102 bệnh nhân Covid-19 trong 1 ngày. Trong đó, có tới 1.089 là các ca bệnh trong cộng đồng. Cũng trong ngày hôm qua, đã có thêm 4 ca bệnh Covid-19 tử vong.

Việt Nam chưa bao giờ đối mặt với đợt dịch nguy hiểm, phức tạp như đợt dịch thứ 4 lần này. Tổng số ca bệnh của đợt dịch này cho tới ngày hôm qua đã là hơn 17.500 ca, cao gấp nhiều lần 3 đợt dịch diễn ra trong suốt hơn 1 năm trước đó. Và với “kỷ lục” ngày hôm qua, sự lây lan của đợt dịch thứ 4 chắc chắn vẫn chưa dừng lại.

Sau hơn 1 năm rưỡi chống dịch, chính quyền đã có nhiều kinh nghiệm hơn với công tác chống dịch. Người dân, thay vì sự hoảng sợ với một đại dịch hoàn toàn xa lạ của hơn 1 năm trước, đã bình tĩnh hơn trước dịch bệnh. Con số hơn 1.000 ca bệnh trong 1 ngày có lẽ cũng không khiến người ta quan tâm như một ca bệnh trong cộng đồng xuất hiện vào hơn 1 năm trước.

Song, sự bình tĩnh trước đại dịch không phải là cơ sở để chủ quan, coi thường đại dịch.

Mới cách đây 2 ngày, một bệnh nhân Covid-19 đã bỏ trốn khỏi nơi điều trị và vô tư bắt xe khách từ Bắc Giang về quê nhà (Hà Giang). Trên xe có 28 người gồm cả lái xe, phụ xe và các hành khách đã phải chịu vạ lây vì hành động của bệnh nhân này.

Trước đó vài ngày, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phải bắt giữ một cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hải Dương vì làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 để sử dụng đi qua chốt kiểm dịch bất chấp nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Sự di chuyển thiếu kiểm soát của các đối tượng nguy cơ chính là nguyên nhân khiến dịch Covid-19 với đặc tính của nó lây lan ra khắp thế giới. Không có ngoại lệ.

Thế nhưng, theo thống kê của Bộ Y tế, trong đợt dịch thứ 4, ít nhất đã có tới 7 chuỗi lây nhiễm khiến dịch lây lan tới 10 tỉnh, thành phố khác nhau trên cả nước từ các phụ xe, lái xe đường dài các tuyến.

Các tuyến xe khách đường dài, liên tỉnh với sự tiện dụng của nó, cộng thêm sự chủ quan, coi thường các biện pháp chống dịch đang trở thành lỗ hổng lớn trong “phòng tuyến chống dịch” tại nhiều địa phương nếu không được kiểm soát một cách chặt chẽ.

Vắc-xin ngừa Covid-19 đang khan hiếm, và vẫn phải chờ một thời gian nữa, mới có đủ vắc xin để tỷ lệ người dân tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đạt đến con số miễn dịch cộng đồng. Trong lúc này, biện pháp để sống chung với dịch vẫn là: khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách.

Một bệnh nhân Covid-19, còn trẻ, khỏe đã kể lại trải nghiệm trở thành F0 của mình rằng: “Phải mắc bệnh mới hiểu. Mới biết được thở tốt đến nhường nào”. Dù rất nhiều người mắc bệnh Covid-19 không có triệu chứng, nhưng không phải ngẫu nhiên, hàng triệu người trên thế giới đã chết vì đại dịch này. Và trải nghiệm “biết được thở tốt đến nhường nào” của bệnh nhân Covid-19 trẻ tuổi kia chỉ là may mắn.

Đại dịch vẫn đang ở trước mặt chúng ta. Và chắc chắn là không có phép màu nào để dịch bệnh biến mất ngoài ý thức của mỗi người dân.

Theo Lê Hiệp (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.
Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

(GLO)- Đất đai là chủ quyền, là lãnh thổ thiêng của Tổ quốc gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc; là không gian sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là nguồn tài nguyên, nguồn lực vô cùng to lớn để phát triển đất nước; là tư liệu sản xuất đặc biệt tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động phát triển kinh tế, đời sống xã hội. Ông cha ta từng nói: “Sống nhờ đất, chết về với đất“ là vậy!