Phát hiện tác dụng tuyệt vời của rau bó xôi đối với bệnh tiểu đường

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, đã phát hiện ra rằng chiết xuất rau bó xôi (còn gọi là cải bó xôi, rau chân vịt, rau bina) có thể đẩy nhanh thời gian lành vết thương và cải thiện lượng đường trong máu đối với bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng lâu dài, như loét do tiểu đường mạn tính kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, theo chuyên trang y khoa News Medical.

Nguyên nhân có thể do bệnh thần kinh tiểu đường, tổn thương da, nhiễm trùng, thiếu máu cục bộ, tình trạng dinh dưỡng kém và kiểm soát bệnh tiểu đường không đầy đủ.

Rau bó xôi rất đa năng, có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều chất xơ, hàm lượng khoáng chất cao, đặc biệt là sắt, magiê và kali và vitamin E, C, folate và A. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Rau bó xôi rất đa năng, có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều chất xơ, hàm lượng khoáng chất cao, đặc biệt là sắt, magiê và kali và vitamin E, C, folate và A. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Loét do tiểu đường chi dưới là mối đe dọa sức khỏe và là gánh nặng xã hội rất lớn. Thông thường, tình trạng này khó lành và thường phải cắt cụt bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường.

Rau bó xôi rất đa năng có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều chất xơ, hàm lượng khoáng chất cao, đặc biệt là sắt, magiê và kali và vitamin E, C, folate và A.

Loại rau này cũng là nguồn dồi dào các chất chống oxy hóa, như phenol, flavonoid, lycopene, lutein và axit linolenic. Chiết xuất rau bó xôi cũng chứa thylakoid và nhiều loại axit amin.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Nghiên cứu do Đại học Khoa học Y tế Shahid Beheshti (Tehran, Iran) thực hiện, đã điều tra tác dụng của chiết xuất rau bó xôi trong việc chữa lành vết thương do bệnh tiểu đường.

Chiết xuất rau bó xôi cũng cải thiện lượng đường trong máu và giảm cân do bệnh tiểu đường. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Chiết xuất rau bó xôi cũng cải thiện lượng đường trong máu và giảm cân do bệnh tiểu đường. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Trong đó, chiết xuất rau bó xôi đã được thử nghiệm trên chuột được làm cho mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu đã đo lường sự tái tạo vết loét, lượng đường trong máu, yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu và sự thay đổi cân nặng của chuột bị tiểu đường.

Kết quả cho thấy chiết xuất rau bó xôi có thể cải thiện vết loét do tiểu đường và yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, cải thiện mức đường huyết, cũng như giúp giảm cân ở chuột tiểu đường và rút ngắn thời gian hồi phục.

Kết quả cũng cho thấy dùng chiết xuất rau bó xôi trước khi gây ra vết loét do tiểu đường giúp tỷ lệ phục hồi cao hơn. Điều này chứng tỏ tác dụng phòng ngừa của rau bó xôi trong việc chữa lành vết loét còn mạnh mẽ hơn.

Đặc biệt, mức đường huyết trung bình ở các nhóm phòng ngừa giảm đáng kể xuống dưới ngưỡng của bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Những phát hiện chỉ ra rằng chiết xuất rau bó xôi, đặc biệt là chiết xuất trong cồn, có thể đẩy nhanh thời gian lành vết loét ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng cải thiện lượng đường trong máu và giảm cân do bệnh tiểu đường. Chiết xuất này có thể được sử dụng để điều trị hiệu quả các vết loét mạn tính do tiểu đường, theo News Medical.

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.