Phát hiện tác dụng tuyệt vời của rau bó xôi đối với bệnh tiểu đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, đã phát hiện ra rằng chiết xuất rau bó xôi (còn gọi là cải bó xôi, rau chân vịt, rau bina) có thể đẩy nhanh thời gian lành vết thương và cải thiện lượng đường trong máu đối với bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng lâu dài, như loét do tiểu đường mạn tính kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, theo chuyên trang y khoa News Medical.

Nguyên nhân có thể do bệnh thần kinh tiểu đường, tổn thương da, nhiễm trùng, thiếu máu cục bộ, tình trạng dinh dưỡng kém và kiểm soát bệnh tiểu đường không đầy đủ.

Rau bó xôi rất đa năng, có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều chất xơ, hàm lượng khoáng chất cao, đặc biệt là sắt, magiê và kali và vitamin E, C, folate và A. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Rau bó xôi rất đa năng, có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều chất xơ, hàm lượng khoáng chất cao, đặc biệt là sắt, magiê và kali và vitamin E, C, folate và A. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Loét do tiểu đường chi dưới là mối đe dọa sức khỏe và là gánh nặng xã hội rất lớn. Thông thường, tình trạng này khó lành và thường phải cắt cụt bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường.

Rau bó xôi rất đa năng có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều chất xơ, hàm lượng khoáng chất cao, đặc biệt là sắt, magiê và kali và vitamin E, C, folate và A.

Loại rau này cũng là nguồn dồi dào các chất chống oxy hóa, như phenol, flavonoid, lycopene, lutein và axit linolenic. Chiết xuất rau bó xôi cũng chứa thylakoid và nhiều loại axit amin.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Nghiên cứu do Đại học Khoa học Y tế Shahid Beheshti (Tehran, Iran) thực hiện, đã điều tra tác dụng của chiết xuất rau bó xôi trong việc chữa lành vết thương do bệnh tiểu đường.

Chiết xuất rau bó xôi cũng cải thiện lượng đường trong máu và giảm cân do bệnh tiểu đường. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Chiết xuất rau bó xôi cũng cải thiện lượng đường trong máu và giảm cân do bệnh tiểu đường. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Trong đó, chiết xuất rau bó xôi đã được thử nghiệm trên chuột được làm cho mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu đã đo lường sự tái tạo vết loét, lượng đường trong máu, yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu và sự thay đổi cân nặng của chuột bị tiểu đường.

Kết quả cho thấy chiết xuất rau bó xôi có thể cải thiện vết loét do tiểu đường và yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, cải thiện mức đường huyết, cũng như giúp giảm cân ở chuột tiểu đường và rút ngắn thời gian hồi phục.

Kết quả cũng cho thấy dùng chiết xuất rau bó xôi trước khi gây ra vết loét do tiểu đường giúp tỷ lệ phục hồi cao hơn. Điều này chứng tỏ tác dụng phòng ngừa của rau bó xôi trong việc chữa lành vết loét còn mạnh mẽ hơn.

Đặc biệt, mức đường huyết trung bình ở các nhóm phòng ngừa giảm đáng kể xuống dưới ngưỡng của bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Những phát hiện chỉ ra rằng chiết xuất rau bó xôi, đặc biệt là chiết xuất trong cồn, có thể đẩy nhanh thời gian lành vết loét ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng cải thiện lượng đường trong máu và giảm cân do bệnh tiểu đường. Chiết xuất này có thể được sử dụng để điều trị hiệu quả các vết loét mạn tính do tiểu đường, theo News Medical.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/phat-hien-tac-dung-tuyet-voi-cua-rau-bo-xoi-doi-voi-benh-tieu-duong-185230917172352718.htm

Có thể bạn quan tâm

Muốn đốt mỡ nhanh, nên ăn loại trái cây nào?

Muốn đốt mỡ nhanh, nên ăn loại trái cây nào?

Để giảm mỡ thì điều quan trọng là không chỉ loại bỏ các món nhiều calo ra khỏi chế độ ăn mà còn cần bổ sung các món ăn lành mạnh khác. Một số loại trái cây không chỉ ngon mà còn có tác dụng thúc đẩy quá trình đốt mỡ thừa của cơ thể.