Phải bỏ ngay những quy định trái phép tại các chốt kiểm soát

Chốt kiểm soát vẫn giăng khắp nơi, từ Hà Nội tới TPHCM, miền Tây. Vẫn yêu cầu phải có giấy xét nghiệm COVID-19 dù Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân.

 

 22 chốt kiểm soát của Hà Nội vẫn duy trì sau Nghị quyết 128, vẫn đòi giấy xét nghiệm sau khi Bộ Y tế đã không còn yêu cầu. Ảnh: Tô Thế
22 chốt kiểm soát của Hà Nội vẫn duy trì sau Nghị quyết 128, vẫn đòi giấy xét nghiệm sau khi Bộ Y tế đã không còn yêu cầu. Ảnh: Tô Thế


22 chốt cửa ngõ Hà Nội vẫn hoạt động bình thường, vẫn yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính có hiệu lực 72h, và nếu không có vẫn phải... quay đầu.

Đây là những gì báo chí ghi nhận hôm nay, sau khi nghị quyết 128 của Chính phủ có hiệu lực “tạm dừng toàn bộ việc thực hiện các chỉ thị 15, 16, 19”. Và sau khi Bộ Y tế có văn bản yêu cầu không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân.

Ở TPHCM, cũng thế: 12 chốt vẫn duy trì, vẫn đòi hỏi giấy xét nghiệm.

Ở miền Tây, Báo Tuổi trẻ ghi nhận chốt vẫn duy trì ở rất nhiều tỉnh khiến dân tình đi lại cực kỳ khó khăn.

“Tại sao” là câu hỏi cũng được các phóng viên ghi lại nhiều nhất ở các chốt kiểm soát.

“Tại sao Bộ Y tế không yêu cầu người dân xét nghiệm COVID-19 khi đi lại mà chốt thì vẫn đòi?”.

Và câu trả lời từ chốt là “chưa nhận được chỉ đạo của Thành phố”.

Lao Động, dẫn lời đại tá Phạm Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội giải thích: Hiện chưa có chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc bỏ chốt hay dừng kiểm tra xét nghiệm COVID-19 trước khi vào thành phố nên chưa thể tháo chốt kiểm soát.

Biện pháp duy nhất công an có thể tiến hành lúc này là “sẽ linh hoạt”, để tránh gây ùn tắc.

Tại TPHCM, thượng tá Nguyễn Đình Dương, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt được Tuổi trẻ dẫn lời rằng: Có nắm được thông tin về việc không còn kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 khi di chuyển giữa các vùng. Tuy nhiên, hiện nay Phòng chưa nhận được chỉ đạo cụ thể nên vẫn thực hiện việc kiểm tra như trước.

Lý do đã rõ. Là vì có phép vua nhưng vẫn phải chờ lệ làng. Là vì cái chúng ta gọi là “độ trễ chính sách”, mà không biết chừng do chính quyền... quên.

Hà Nội chẳng hạn, Công điện 21 chiều qua đã cho phép nhà hàng, quán xá được phục vụ tại chỗ, cho phép khách sạn nhà nghỉ được mở cửa trở lại..., văn bản này dài tận 4-5 trang A4, riêng mấy cái chốt với việc đi lại của dân, rồi chuyện mở cửa lại trường học của con em thì... quên, thì lờ luôn.

Giờ đây, ngay lúc này, những câu hỏi tại sao vẫn bức xúc ở khắp các chốt kiểm soát. Và câu trả lời “chưa có hướng dẫn”- dẫu đúng là như thế - là rất phũ phàng với dân.

Làm sao mà chúng ta có thể cưỡng từ đoạt lý mà nói với dân thế được.

Làm sao mà chúng ta lại quên, hoặc lờ đi, cố tình duy trì những quy định tại các chốt mà sau Nghị quyết 128 chấm dứt áp dụng các chỉ thị 15,16,19, đã trở thành trái phép như thế được?!

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/phai-bo-ngay-nhung-quy-dinh-trai-phep-tai-cac-chot-kiem-soat-963584.ldo

Theo ĐÀO TUẤN (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.
Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

(GLO)- Đất đai là chủ quyền, là lãnh thổ thiêng của Tổ quốc gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc; là không gian sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là nguồn tài nguyên, nguồn lực vô cùng to lớn để phát triển đất nước; là tư liệu sản xuất đặc biệt tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động phát triển kinh tế, đời sống xã hội. Ông cha ta từng nói: “Sống nhờ đất, chết về với đất“ là vậy!