Ông Trump tuyên bố rắn với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3.9 cảnh báo sẽ còn cứng rắn hơn nữa và khuyên Trung Quốc nên tìm kiếm thỏa thuận càng sớm càng tốt.
Ông Trump tuyên bố rắn với Trung Quốc ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo Reuters, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tung ra những đòn thuế mới làm tổn hại lẫn nhau kể từ đầu tháng 9, làm nóng lên cuộc chiến thuế quan gay gắt đã gây bất ổn thị trường tài chính và làm dấy lên nỗi lo về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục gặp nhau trong tháng này nhưng chưa ấn định thời điểm cụ thể.
Bất chấp những số liệu kém khả quan của nền kinh tế Mỹ, ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter: “Chúng tôi đang làm rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc", Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm nay, tuyên bố nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu và không thể chờ đợi giải pháp quá lâu.
Ông Trump khẳng định những tổn thất của Mỹ trong chiến tranh thương mại đã và đang được xử lý. "Tôi chắc chắn Trung Quốc muốn thỏa thuận với một chính quyền mới, tuy nhiên, 16 tháng nữa là một khoảng thời gian dài với những việc làm và công ty đang tổn thương trong nỗ lực vô vọng", ông Trump nói, ám chỉ quãng thời gian còn lại của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.
“Thỏa thuận sẽ càng khó khăn hơn. Chuỗi cung ứng của Trung Quốc sẽ sụp đổ, cuốn theo các doanh nghiệp, việc làm và tiền của”, ông Trump cảnh báo Trung Quốc.
Ông Trump không nêu chi tiết tiến trình đàm phán cũng như đàm phán sẽ trở nên khó khăn hơn như thế nào. Thomas Donohue, giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Mỹ, nói với CNBC rằng các công ty và công nhân Mỹ đang gánh chịu gánh nặng thuế quan nhưng nền kinh tế Trung Quốc cũng bị tổn thương.
Thomas hối thúc ông Trump tạm ngừng áp thêm hàng rào thuế quan mới để cho hai bên có thời gian đạt thỏa thuận.   
Đăng Nguyễn (Dân việt/Reuters)

Có thể bạn quan tâm

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.