Ông Joe Biden bất ngờ nhắc đến ông Tập Cận Bình trong ngày nhậm chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong một hoạt động chính thức đầu tiên với vai trò mới vào ngày 20-1 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hồi tưởng một cuộc trò chuyện từ 10 năm trước với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Khi đó, tôi và ông Tập đang ở cao nguyên Tây Tạng. Trong bữa tối, ông ấy hỏi tôi rằng: "Ông có thể định nghĩa nước Mỹ cho tôi không?" và tôi trả lời: "Có". Tôi nói tôi có thể miêu tả bằng 1 từ: khả năng. Không giống như bất kỳ nước nào khác trên thế giới, chúng ta tin rằng tất cả mọi điều đều có thể xảy ra nếu chúng ta quyết tâm" - tờ South China Morning Post dẫn lời ông Joe Biden trong buổi nói chuyện trực tuyến tại văn phòng trước gần 1.000 nhân viên.

Cuộc nói chuyện mà ông Biden đề cập dường như nằm trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2011. Khi đó, ông Biden là phó tổng thống của chính quyền ông Barack Obama, còn ông Tập là phó chủ tịch Trung Quốc.

"Tôi cho rằng có những thời điểm trong lịch sử, đất nước của chúng ta đã phải đối mặt với thách thức thậm chí lớn hơn hiện nay. Lịch sử sẽ đánh giá chúng ta, người dân Mỹ sẽ đánh giá chúng ta dựa trên tiêu chí trung thực, thông minh và danh dự khi chúng ta quan tâm đến lợi ích của họ" - ông Biden nói thêm.

 

Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình trong một cuộc gặp. Ảnh: Reuters
Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình trong một cuộc gặp. Ảnh: Reuters


Tân tổng thống Mỹ không liên kết câu chuyện trên với bất kỳ vấn đề song phương nổi bật nào, cũng như không nhắc đến đất nước hay nguyên thủ nào khác trong bài nói chuyện kéo dài 10 phút.

Việc ông Biden nhắc đến lãnh đạo Trung Quốc qua cách hồi tưởng và tránh bất kỳ nhận xét tiêu cực nào về mâu thuẫn song phương có thể đánh dấu sự chuyển biến trong thái độ của Mỹ sau 4 năm căng thẳng leo thang giữa người tiền nhiệm Donald Trump và Bắc Kinh.

Trước đây, ông Trump thường khen ngợi ông Tập trong nhiệm kỳ, thậm chí gọi lãnh đạo Trung Quốc là "một người bạn rất, rất tốt của tôi" khi ông ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Tuy nhiên, những lời khen ngợi đã chấm dứt và ông Trump thường xuyên đổ lỗi cho Trung Quốc khi đại dịch Covid-19 tràn vào Mỹ.

Thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra ở Mỹ đã tăng cường sự gay gắt của chính quyền ông Trump đối với Bắc Kinh, với việc cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo lệnh trừng phạt hàng chục quan chức chính phủ ở Trung Quốc và Hồng Kông.

 

Theo Bảo Hạnh (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.