Emagazine

E-magazine Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt ảnh 1
Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt ảnh 2
Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt ảnh 3

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được tổ chức vào nửa đầu tháng 7-2023. Trong đó, đề thi vẫn giữ ổn định như năm ngoái với lượng kiến thức nằm trong chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng lên phương án sẽ tăng cường câu hỏi, nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn nhằm từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực, phẩm chất người học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt ảnh 4

Dù chưa có thông báo chính thức về các môn sẽ đổi mới đề thi, song thông tin trên cũng khiến nhiều học sinh lớp 12 cảm thấy lo lắng; đồng thời, chủ động nghiên cứu, tìm hiểu nội dung kiến thức liên quan đến vận dụng thực tiễn của tổ hợp các môn thi mà mình đã lựa chọn. Em Nguyễn Yến Ngân (lớp 12A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ: Vì đăng ký bài thi Tổ hợp Khoa học xã hội nên trước đây, em chỉ chú trọng nắm chắc lý thuyết trong sách giáo khoa. Do vậy, em khá lo lắng trước thông tin sẽ đổi mới đề thi theo hướng tăng cường câu hỏi vận dụng thực tiễn của Bộ GD-ĐT. Những ngày qua, em đã tra cứu các đề thi, dạng câu hỏi vận dụng trên mạng internet để ôn thêm.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt ảnh 5

Em Siu Quỳnh Anh (lớp 12A, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh) cũng đã vạch ra thời gian biểu ôn thi phù hợp để chuẩn bị kỹ lưỡng hành trang cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Ngoài 3 môn thi bắt buộc là Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, nữ sinh này “bật” chế độ ôn tập lồng ghép 3 ngày trong tuần đối với các môn: Vật lý, Hóa học và Sinh học. “Để trở thành sinh viên ngành Y, trước tiên, em phải đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp. Vì vậy, em đang tích cực ôn tập từng ngày, chủ động thích ứng với những đổi mới của kỳ thi. Chúng em cũng mong Bộ GD-ĐT sớm có hướng dẫn cụ thể về việc sẽ tăng cường nội dung vận dụng thực tiễn ở những môn thi nào, nhất là công bố đề minh họa để chúng em có hình dung rõ ràng hơn”-Quỳnh Anh bày tỏ.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt ảnh 6

Thầy Hoàng Nhu-Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt (huyện Phú Thiện) nhận định: Việc tăng cường các câu hỏi mang tính thực tiễn trong đề thi tốt nghiệp THPT là phù hợp với định hướng đổi mới giáo dục theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Những câu hỏi gần gũi thực tế sẽ giúp học sinh có cơ hội thể hiện năng lực, khả năng vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết các tình huống, sự việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Tất nhiên, các trường vẫn trong tâm thế chủ động ôn tập cho học sinh, song nếu đã đổi mới thì Bộ GD-ĐT cũng cần sớm có đề minh họa để các trường lên kế hoạch, định hướng ôn thi sát với yêu cầu và đạt hiệu quả cao, nhất là những trường có đông học sinh dân tộc thiểu số.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt ảnh 7

Trước phương án đổi mới đề thi của Bộ GD-ĐT, các trường cũng đã chủ động, linh hoạt trong tổ chức dạy-học nhằm duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022. Cô Ngô Thị Tuyết Mai-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập (huyện Kông Chro) cho biết: Bên cạnh thực hiện kế hoạch, nội dung ôn tập đã được xây dựng từ đầu năm học, nhà trường còn tăng cường các giờ trải nghiệm-thực hành để giúp học sinh có cơ hội vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Qua kết quả kiểm tra học kỳ I, toàn trường có 7 học sinh lớp 12 đối diện với nguy cơ rớt tốt nghiệp.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt ảnh 8

Sau 11 năm đạt tỷ lệ 100% học sinh đậu tốt nghiệp, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, quyết tâm giữ vững “phong độ” trong năm 2023. Hiệu trưởng Võ Thành Nguyên thông tin: Mặc dù vị thứ xếp hạng điểm trung bình thi tốt nghiệp năm 2022 của trường không thay đổi so với năm 2021, song qua phân tích kết quả thi, nhà trường có 3 môn thi bị tụt hạng khá sâu gồm: Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học. Điều này đòi hỏi nhà trường phải thay đổi trong cách thức ôn tập trong năm nay để giúp học sinh nâng cao chất lượng các bài thi kể trên.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt ảnh 9

Cũng theo thầy Nguyên, nhà trường đang triển khai ôn tập trái buổi 3 tiết/tuần/môn đối với Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 2 tiết/tuần/môn đối với các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học. Riêng 3 môn của Tổ hợp Khoa học xã hội, phần vì thiếu giáo viên, phần vì học sinh cơ bản đã nắm chắc kiến thức trên lớp nên nhà trường chỉ tập trung hệ thống lại sau khi kết thúc năm học. Tất cả giáo viên cốt cán, tổ trưởng tổ chuyên môn đều được bố trí tham gia dạy và ôn thi cho học sinh lớp 12. Dựa trên cơ sở phân tích chất lượng sau đợt kiểm tra học kỳ I vừa qua và những thay đổi của Bộ GD-ĐT về nội dung đề thi, nhà trường yêu cầu giáo viên chủ động, linh hoạt trong tổ chức ôn tập cũng như ra đề kiểm tra, đánh giá để học sinh làm quen dần với định dạng đề thi tốt nghiệp.

Cô Nguyễn Khoa Diệu Hạnh-giáo viên Hóa học Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh-cho hay: Hiện tượng hóa học trong thực tiễn rất phổ biến. Do đó, nhiệm vụ của giáo viên là xây dựng chuỗi câu hỏi liên quan để học sinh hiểu và vận dụng đúng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề. Giờ ôn thi tốt nghiệp môn Hóa nhờ thế cũng thú vị hơn.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt ảnh 10

Còn thầy Phạm Văn Lanh-giáo viên Sinh học Trường THPT Võ Văn Kiệt thì chia sẻ kinh nghiệm: “Tôi đã xây dựng kế hoạch ôn tập cụ thể, chi tiết đến từng chủ đề, chuyên đề và sát với đối tượng học sinh, nhất là học sinh dân tộc thiểu số. Về phần lý thuyết, tôi sẽ giúp các em hệ thống những kiến thức trọng tâm, cốt lõi nhất ở từng bài học gắn với hệ thống câu hỏi trắc nghiệm liên quan. Phần bài tập sẽ phân theo từng dạng, có bài tập mẫu kèm lời giải chi tiết và bài tập tự làm; đặc biệt, không đưa ra các bài tập quá phức tạp gây khó hiểu, tạo tâm lý chán nản trong học sinh”.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt ảnh 11

Không chỉ các trường THPT, khối giáo dục thường xuyên cũng đang nỗ lực để đạt kết quả khả quan trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Cô Nguyễn Thị Kim Thoa-giáo viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Mang Yang-thông tin: “Chất lượng đầu vào thấp cộng với học lực của học viên không đồng đều đòi hỏi cả giáo viên lẫn học viên phải nỗ lực gấp bội nếu muốn đạt kết quả cao tại kỳ thi cuối cấp. Ở môn Ngữ văn, tôi tập trung hướng dẫn học viên làm bài ở dạng đề cương, sau đó dần phát triển thành bài hoàn chỉnh. Trong đó, chú trọng phần nghị luận xã hội gắn với những vấn đề, sự kiện thời sự nổi bật gần đây, giúp học viên tự tin thể hiện quan điểm, nhận thức của mình về cuộc sống”.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Duy Định, công tác ôn tập thi tốt nghiệp THPT được ngành triển khai thực hiện xuyên suốt năm học 2022-2023 nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng kỳ thi, tăng dần điểm trung bình bài thi so với cả nước. Ngay từ đầu năm học, Sở đã yêu cầu các cơ sở giáo dục chỉ đạo tổ/nhóm chuyên môn, giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp THPT phân tích kết quả, đánh giá rút kinh nghiệm công tác tổ chức ôn tập, chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 để có thêm căn cứ xây dựng kế hoạch dạy học, nội dung ôn thi tốt nghiệp năm 2023 phù hợp với từng đơn vị và từng nhóm đối tượng học sinh. Sở GD-ĐT cũng đã ban hành kế hoạch nâng cao chất lượng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt ảnh 12
Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt ảnh 13

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng

E-magazineHướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành và địa phương, công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả, số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp giảm dần qua từng năm. Trong đó, một số mô hình hay, cách làm sáng tạo được triển khai đã mở ra hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.