Nửa chai bia, một thùng bia khác nhau, nhưng luật chỉ có một: Phạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bị cảnh sát giao thông phát hiện vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất (vượt mức 0,4 miligam/lít khí thở), người đàn ông cho biết, chỉ uống có 2 chai bia và nghĩ uống chừng đó sẽ không sao.

“Tôi làm nghề xây dựng, kết thúc ca làm lúc 21h, xong anh em rủ ở lại. Tôi uống xong 2 chai thì về trước vì nghĩ uống chừng ấy sẽ không sao“, anh L.V.H, huyện Bình Chánh - TPHCM đã nói như vậy khi bị Đội CSGT Phú Lâm, thuộc Phòng CSGT đường bộ đường sắt, Công an TPHCM kiểm tra xử phạt đêm 1.3.

Rất nhiều người hồn nhiên "báo cáo" với cảnh sát giao thông như vậy. Uống ít, một chai, hai chai bia tưởng rằng không đáng kể. Đúng, một chai bia, một thùng bia khác nhau về số lượng, nhưng luật chỉ có một, đó là xử phạt.

Có trường hợp tài xế bị phạt nặng, khóc ròng vì chỉ uống có nửa chai bia, đó là tài xế L.M.K (phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa) bị xử phạt 35 triệu đồng và tạm giữ giấy tờ 23 tháng vì có nồng độ cồn vào mức 0.513 mg/1L khí thở.

Khi Nghị định 100 về "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt" ban hành, nhiều ý kiến cho rằng quy định về nồng độ cồn quá khắt khe. Cần phải giới hạn mức vi phạm tối thiểu, nếu vượt mức mới bị xử phạt.

Nếu du di như vậy, chắc chắn sẽ có rất nhiều người tự "du di" cho mình, uống rượu bia mà vẫn lái xe. Bằng chứng cho thấy, ngay cả khi quy định tuyệt đối không có nồng độ cồn, thì người lái xe vẫn phân bua chỉ uống ít, một hai chai bia mà thôi.

Đã có quá nhiều người chết, bị thương tật vì tai nạn giao thông, đó là sự mất mát và cũng là gánh nặng chung cho toàn xã hội. Cho nên, mỗi người phải tự ý thức rằng, bản thân hay người thân của mình, có thể là nạn nhân dưới bánh xe của ai đó. Cách duy nhất để bảo vệ mình khi ra đường là chấp hành nghiêm quy định an toàn giao thông.

Muốn người dân chấp hành nghiêm thì luật phải nghiêm, luật nghiêm hay không phụ thuộc vào người thực thi công vụ.

Cảnh sát giao thông tuần tra, xử lý vi phạm phải cương quyết, không có chuyện "em uống nửa chai bia" hay "bác uống một chai thôi". Cũng không có chuyện gọi điện nhờ người nhà can thiệp, xin xỏ, năn nỉ cho qua.

Những người gọi điện can thiệp có nghĩ rằng, xin "tha" cho một người có rượu bia lái xe, có thể là tiếp tay gây tai họa cho một ai đó.

Uống rượu bia không lái xe, đó là trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm công dân với xã hội.

Một quốc gia tiến bộ, văn minh, nhân văn thì không thể để tai nạn giao thông cướp đi hàng ngàn, vạn người mỗi năm. Hãy quý trọng và yêu thương con người bằng hành động cụ thể, chấp hành nghiêm luật pháp giao thông.

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Thảo luận tại tổ về dự luật Công chứng (sửa đổi) ngày 17.6, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị xem xét tổng thể hoạt động công chứng, phục vụ cái gì, làm gì trong quản lý hành chính và hệ thống tư pháp. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu cao nhất của hoạt động này là phải phục vụ nhân dân.
Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.