Nông trại hữu cơ trong lòng thành phố

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

(GLO)- Bằng quy trình canh tác nông nghiệp và chăn nuôi theo chuỗi khép kín, ông chủ trang trại Nguyên Long (190 Trường Sa, TP. Pleiku) đang bắt kịp xu thế nông nghiệp hữu cơ để cung cấp nông sản sạch cho người tiêu dùng đô thị.

 Ông Nguyễn Văn Long (bên phải) đang giới thiệu hoa lan cho khách. Ảnh: S.C
Ông Nguyễn Văn Long (bên phải) đang giới thiệu hoa lan cho khách. Ảnh: S.C

Nông sản sạch và có nguồn gốc hữu cơ (organic) là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay khi có mối liên quan mật thiết đến sức khỏe người tiêu dùng. Nắm bắt được xu thế phát triển và nhu cầu thị trường, trang trại Nguyên Long đã mạnh dạn chuyển hướng đầu tư theo mô hình nông trại hữu cơ, kết hợp quy trình sản xuất khép kín từ khâu trồng trọt đến chăn nuôi nhằm cung cấp sản phẩm đạt tiêu chuẩn xanh, sạch và an toàn cho thị trường.

Với diện tích trang trại xấp xỉ 3 ha, ngoài khu vực nhà kính chuyên canh hoa lan nội-ngoại nhập, ông Nguyễn Văn Long đã bố trí, phân chia từng khu vực chăn nuôi từ con giống đến hàng thương phẩm của gà Đông Tảo, vịt trời, bồ câu Pháp, quy mô tổng đàn xấp xỉ 1.400 con. Bên cạnh quy cách chuồng trại, nhiệt độ, ánh sáng cũng như xử lý chất thải, ông Long còn quan tâm đặc biệt đến nguồn thức ăn cho các loại gia cầm. Bằng kinh nghiệm cá nhân, ông Long không sử dụng thức ăn chăn nuôi tổng hợp mà tự tìm hiểu chế biến thức ăn từ nguồn thực phẩm tự nhiên như rau, bắp, lúa, bánh dầu phộng ép, cá... nên đàn gia cầm luôn duy trì được chất lượng tăng trưởng và ít dịch bệnh. Song song với chăn nuôi, vài năm gần đây, trang trại Nguyên Long phát triển thêm các loại cây ăn trái được thị trường ưa chuộng như sầu riêng, bơ sáp, saboche, mít Thái, ổi, chanh và các loại rau xanh. Mảng rau trái này tuy chỉ chiếm 1/5 diện tích trang trại nhưng đã tận dụng được nguồn phân bón gia cầm tại chỗ. “Cây trồng được bón bằng phân gà ủ men vi sinh nên sinh trưởng tốt, kháng sâu bệnh”-ông Long chia sẻ.

 

. Ảnh: S.C
 Ảnh: S.C

Thời gian qua, trang trại Nguyên Long vẫn duy trì lượng khách hàng ổn định. Thông qua việc chia sẻ, quảng bá trên các kênh thông tin, mạng xã hội như facebook, zalo... nông sản sạch xuất xứ từ trang trại của ông đã được người tiêu dùng biết đến. Theo nhận định của cá nhân ông, sản lượng thu được từ phương thức canh tác hữu cơ có thể thấp hơn nhưng chất lượng nông sản được đảm bảo và tuyệt đối an toàn do trang trại nói không với thuốc trừ sâu và các chế phẩm hóa học.

 Sơn Ca

Có thể bạn quan tâm

Chư Prông gieo sạ sớm để tránh hạn cuối vụ

Chư Prông gieo sạ sớm để tránh hạn cuối vụ

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2024-2025, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) sẽ gieo trồng 2.988 ha cây trồng các loại, trong đó có hơn 2.000 ha lúa. Để đảm bảo vụ sản xuất đạt hiệu quả, ngành Nông nghiệp huyện đang phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân gieo sạ sớm để tránh hạn cuối vụ.

Kbang: Khắc phục diện tích hoa màu ngã đổ do ảnh hưởng mưa gió. Ảnh: Ngọc Minh

Kbang: Khắc phục diện tích cây trồng ngã đổ do mưa gió

(GLO)- Vừa qua, trên địa bàn huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) xảy ra mưa gió cục bộ đã làm nhiều diện tích lúa, mía bị đổ ngã. Chính quyền các địa phương, cơ quan chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn người dân khẩn trương khắc phục hậu quả nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Chuyện của người trồng cà phê

Chuyện của người trồng cà phê

(GLO)- Hàng năm, cứ vào cuối tháng 10 sang tháng 11, người dân Tây Nguyên bắt đầu vào mùa thu hoạch cà phê. Năm nay, giá cà phê tăng cao. Nhà vườn vui đấy nhưng để làm ra được hạt cà phê thì cũng lắm nhọc nhằn.