Nóng: Rò rỉ kế hoạch ớn lạnh Mỹ tấn công Iran vào ban đêm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Iran 'bị phá hủy trong một đêm vì sốc và sợ hãi' là nội dung chính trong kế hoạch chiến tranh của mỹ bị rò rỉ.
 
Giới chức Mỹ đã lên kế hoạch trong hơn một thập kỷ cho cuộc chiến tranh với Iran, theo đó Iran sẽ bị Mỹ tấn công trong một cú sốc lớn  và cuộc tấn công kinh hoàng theo dự tính sẽ đánh bại Iran chỉ trong 1 đêm, theo kế hoạch chiến tranh bí mật hàng đầu do Lầu Năm Góc lập ra.
Kế hoạch này được biết chỉ đang nằm trên bản thảo, bàn về cách Washington có thể đánh bại Iran trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ ba.
Các kế hoạch chiến tranh ban đầu được phác thảo trong kế hoạch cho Chiến tranh Iraq hồi năm 2003 - và với những diễn biến gần đây ở Vùng Vịnh, kế hoạch này lại được chú ý hơn bao giờ hết.
 
Các học giả dự đoán, máy bay ném bom và tên lửa Mỹ sẽ có thể tiêu diệt 10.000 mục tiêu ở Iran trong vòng vài giờ.
Iran đã bị buộc tội là chủ mưu hoặc trực tiếp đứng sau một cuộc tấn công lớn vào các cơ sở dầu mỏ ở Ả Rập Saudi. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho Iran và ông bỏ ngỏ khả năng tấn công Iran, Tuy vật, ông Trump cũng đã khẳng định ông không muốn có chiến tranh với Iran.
Các lực lượng Mỹ đã bao vây Iran với một vòng các căn cứ quân sự trên khắp Trung Đông. Các kế hoạch chiến tranh có mật mã là Nhà hát Iran Thời hạn gần (TIRANNT), đã được soạn thảo hơn một thập kỷ trước và vẫn còn bỏ ngỏ.
Một báo cáo được các học giả tại Đại học SOAS London công bố vào năm 2007 đã nêu chi tiết về cách thức một cuộc tấn công như vậy của Mỹ có thể trông như thế nào dựa trên các tài liệu nguồn mở. Theo đó, kế hoạch này tiết lộ rằng Mỹ được cho là đã chuẩn bị  các thiết bị quân sự tiên tiến và tinh vi để tấn công Iran thông qua các cuộc tập trận.
Tuy nhiên, các học giả ước tính kế hoạch của Mỹ về cuộc tấn công vào Iran sẽ khiến cho sốc và sợ hãi đến một cấp độ mới.Người ta ước tính rằng Mỹ có thể bắt đầu một cuộc chiến tranh với Iran "bất cứ ngày nào".
 
 Lực lượng Vệ binh Iran.
TIRANNT được cho là một loạt các kế hoạch cho một cuộc chiến tiềm tàng do Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ tổ chức. Và người ta nói rằng Mỹ hoàn toàn có thể phá hủy toàn bộ cơ sở hạ tầng quân sự, kinh tế và chính trị của Iran.
Vào thời điểm đó, các học giả gồm Tiến sĩ Dan Plesch và Martin Butcher - ước tính Iran sẽ bị áp đảo hoàn toàn bởi sức mạnh của không quân Mỹ trong một cuộc tấn công quy mô lớn. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng có khả năng Mỹ sẽ "tránh một cuộc xâm lược trên bộ".
Các học giả dự đoán, máy bay ném bom và tên lửa Mỹ sẽ có thể tiêu diệt 10.000 mục tiêu ở Iran trong vòng vài giờ.
 
máy bay ném bom tàng hình B-2.
Thủy quân lục chiến Mỹ sau đó sẽ được giao nhiệm vụ thực hiện một "phiên bản của cuộc đổ bộ D-Day". Họ sẽ được giao nhiệm vụ bảo vệ các mỏ dầu và tiêu diệt bất kỳ lực lượng còn lại nào có thể tấn công các tàu chở dầu.
Tuy nhiên, các chỉ huy quân đội Mỹ sẽ "không thể" sử dụng vũ khí hạt nhân - thay vào đó ủng hộ các cuộc tấn công thông thường. Iran sẽ phải đối mặt với một phi đội gồm hơn 200 máy bay ném bom - bao gồm B-52 Stratofortresses và máy bay ném bom tàng hình B-2 - và một tên lửa hành trình được phóng từ Hải quân Mỹ.
Và những máy bay ném bom này sẽ có khả năng mang chất nổ có trọng lượng lên tới 80.500 lbs - với B2 có khả năng thả 80 quả bom trong 22 giây.
Ước tính 10.000 mục tiêu cũng ở mức thấp, vì nó chỉ giả định 100 máy bay ném bom với 100 quả bom được sử dụng trong đợt tấn công đầu tiên. Các học giả nói thêm: "Nghiên cứu chứng minh rằng một cuộc tấn công có thể rất lớn và được phát động một cách bất ngờ thay vì chỉ là kế hoạch dự phòng cần nhiều tháng nếu không phải là nhiều năm chuẩn bị.
Trong khi nghiên cứu này được chấp bút dưới thời chính quyền của George W. Bush, những căng thẳng chiến tranh gần đây đã quay trở lại và tình hình nghiêm trọng đáng sợ hơn trong năm 2019. Phiến quân Houthi ban đầu bị quy trách nhiệm cho vụ tấn công các nhà máy dầu Aramco ở Ả Rập Saudi, nhưng các cáo buộc sau đó đã chuyển sang Iran.
Các cuộc tấn công đã phá hoại 5,7 triệu thùng dầu sản xuất hàng ngày cho Ả Rập Saudi, hoặc hơn 5% sản lượng dầu thô hàng ngày của thế giới.
Những lo ngại về Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ ba đã bùng lên kể từ khi Mỹ hủy bỏ cái gọi là thỏa thuận hạt nhân với Iran.
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hiện đã áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiền nát, dẫn đến một loạt các vụ đụng độ ở Trung Đông. Thư ký ngoại giao Anh, ông Dominic Raab, cho biết Chính phủ Anh cũng đã kết luận Iran đứng sau vụ tấn công Ả Rập Saudi. Cuộc tấn công bị cáo buộc gần đây nhất của Iran đã diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực, bao gồm một loạt các cuộc tấn công vào tàu chở dầu và một vụ bắt giữ vận chuyển giữa Tehran và Anh.
Tehran cũng bắn hạ một máy bay không người lái của quân đội Mỹ, gây ra phản ứng quân sự của Mỹ. Trump tuyên bố ông đã hủy một cuộc tấn công theo kế hoạch vào phút chót khi các kế hoạch đã được lên sẵn để thực hiện vào tháng Sáu. Iran đã cảnh báo sẽ tiêu diệt bất kỳ kẻ xâm lược nào.
Văn Giang (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.