Nông dân vùng Đông Gia Lai lãi lớn nhờ keo lai tăng giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Người dân tại khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai rất phấn khởi khi giá gỗ keo lai lên gần 1,6 triệu đồng/tấn, đem lại lợi nhuận lớn, có nơi đạt 100 triệu đồng/ha. Đây là động lực để người dân và các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác trồng rừng.

Người trồng keo lai lãi lớn

Ông Văn Đình Lai (phường An Tân, thị xã An Khê) cho biết: “Vừa rồi, tôi khai thác 5 ha keo lai với năng suất đạt khoảng 100-110 tấn/ha. Lúc đầu bán được 1,3 triệu đồng/tấn, sau tăng lên gần 1,6 triệu đồng/tấn. Trừ chi phí, tôi còn lãi khoảng 100 triệu đồng/ha. So với những năm trước, giá gỗ năm nay cao hơn rất nhiều giúp người trồng rừng lãi lớn”.

Tương tự, ông Lê Công Khoa (phường Tây Sơn, thị xã An Khê) phấn khởi cho hay: “Gia đình tôi trồng 30 ha keo lai tại xã Ya Hội (huyện Đak Pơ). Những năm trước, giá gỗ keo lai chỉ ở mức 1,1-1,2 triệu đồng/tấn, cao nhất là 1,3 triệu đồng/tấn nhưng năm nay đạt 1,5-1,6 triệu đồng/tấn. Mức giá này đã duy trì 3-4 tháng giúp người trồng rừng thu lãi cao. Bình quân mỗi héc ta lợi nhuận 60-80 triệu đồng”. Cũng theo ông Khoa, keo lai trồng khoảng 5-6 năm thì thu hoạch, chi phí đầu tư 15-25 triệu đồng/ha. Riêng vườn keo nhà ông năng suất bình quân đạt 100-120 tấn/ha. Năm nay, ông khai thác 10 ha, lãi hơn 1 tỷ đồng.

 Người dân huyện Kbang thu hoạch keo lai. Ảnh: Nguyễn Diệp
Người dân huyện Kbang thu hoạch keo lai. Ảnh: Nguyễn DiệpÔng Võ Thanh Quang (phường An Phú, thị xã An Khê) chuyên thu mua gỗ keo lai ở khu vực phía Đông tỉnh để cung cấp cho các nhà máy chế biến tại tỉnh Bình Định. Theo ông Quang, chưa năm nào giá gỗ keo lai cao như năm nay. “Từ đầu năm đến nay, tôi đã thu mua của người dân khoảng 2.000 tấn gỗ keo lai cung cấp cho các nhà máy chế biến tại tỉnh Bình Định”-ông Quang cho biết.

Tạo đà cho nghề trồng rừng

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh có khoảng 646.992,31 ha rừng, trong đó, rừng trồng khoảng 153.937 ha, rừng trồng chưa thành rừng 14.264 ha. Trong 9 tháng năm 2022, người dân và một số đơn vị trồng rừng đã khai thác được hơn 58.321 m3 gỗ rừng trồng, chủ yếu là keo lai và bạch đàn.

Ông Nguyễn Văn Hợi-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku (huyện Kbang) cho hay: Với giá duy trì ổn định như hiện nay thì trồng keo rất hiệu quả. Công ty đang tập trung chăm sóc diện tích rừng trồng và chuẩn bị trồng mới khoảng 100 ha.  

Còn ông Huỳnh Ngọc Ẩn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro thì thông tin: Toàn huyện có khoảng 4.689 ha rừng trồng của người dân và các đơn vị. Năm nay, giá gỗ keo lai tăng cao là một điều rất đáng mừng, khuyến khích người dân đẩy mạnh công tác trồng rừng. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là mức hỗ trợ trồng rừng còn thấp (2,5 triệu đồng/ha) nên khó thu hút được người dân tham gia. Bên cạnh đó, diện tích đất thuận lợi để mở rộng trồng rừng không còn nhiều. “Thời gian tới, các cấp, ngành nên điều chỉnh tăng mức hỗ trợ cho người dân trồng rừng, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số để khuyến khích bà con tham gia. Đồng thời, hỗ trợ làm đường để đến chu kỳ khai thác vận chuyển thuận lợi; thu hút các doanh nghiệp đầu tư trồng rừng, mở các cơ sở thu mua, chế biến dăm gỗ keo lai, bạch đàn tại địa phương nhằm tạo đầu ra ổn định cho người dân yên tâm trồng rừng”-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro đề nghị.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hoan-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: “Giá gỗ keo lai tăng cao giúp người trồng rừng có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo người dân không nên bán sớm mà tiếp tục đầu tư chăm sóc đến chu kỳ thu hoạch để nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm”.

 

NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.