Nở rộ sách tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trở lại sau hàng chục năm gần như vắng bóng, sách tết đang là xu hướng nở rộ. Không chỉ hướng tới đối tượng độc giả người lớn, sách tết còn dành cho trẻ em.

Ấn phẩm Nhâm nhi tết - Tân Sửu 2021 giới thiệu những tác phẩm văn, thơ, nhạc, họa về tết, mùa xuân
Ấn phẩm Nhâm nhi tết - Tân Sửu 2021 giới thiệu những tác phẩm văn, thơ, nhạc, họa về tết, mùa xuân
Tết xưa và nay
Hoài niệm mứt tết - cuốn sách của Nhà xuất bản (NXB) Phụ nữ VN vừa phát hành, không chỉ mang đến công thức làm những món mứt tết truyền thống của gia đình Việt, mà ở đó người đọc còn có thể “nhâm nhi” cùng những hoài niệm về mứt tết của 2 tác giả Nguyễn Thị Phiên và Đỗ Thị Phương Nhi, 2 đầu bếp thuộc 2 thế hệ 4X và 6X.
Còn gì bằng ngày đầu xuân, mở trang sách mới tìm trong đó những gửi gắm một năm mới hạnh phúc, tốt lành
Bà Vũ Quỳnh Liên, Phó giám đốc NXB Kim Đồng 
Cũng trong dịp đầu năm, MaiHaBooks và NXB Thế giới, cùng Tri thức trẻ Books và NXB Hội Nhà văn ra mắt 2 đầu sách về tết xưa dựa trên nguồn tư liệu cũ lần lượt là Tết Việt Nam xưa và Phong vị xuân xưa. Tết Việt Nam xưa tuyển dịch những bài viết của học giả Việt và Pháp đăng trên Tạp chí Đông Dương (trước năm 1945), còn Phong vị xuân xưa lựa chọn bài viết từ nhiều cuốn sách, báo, tạp chí giai đoạn từ 1920 - 1945. Người đọc lại có thể tìm thấy cả tết xưa và nay qua những vần thơ xuân, những câu chuyện ngày tết, những bản nhạc xuân nhiều thương mến và hình ảnh họa phẩm Việt của 60 tác giả trong cuốn sách Tết Tân Sửu 2021 (Công ty sách Đông A và NXB Văn học).
Công ty sách Đông A gần như là đơn vị xuất bản mở đầu cho việc đưa sách tết trở lại từ Tết Kỷ Hợi 2019, để tiếp đó nhiều đơn vị khác cũng đi theo xu hướng này. Đến Tết Canh Tý 2020, NXB Kim Đồng - đơn vị xuất bản sách chủ yếu cho thiếu nhi và thanh thiếu niên, cũng ra lại sách tết sau hơn 60 năm. “Sách tết được đầu tư, đẹp về hình thức và hay về nội dung để mang lại niềm vui đọc sách, hạnh phúc đầu năm của mỗi độc giả. Với sách tết, chúng tôi tập trung vào 2 mảng chính: văn học nghệ thuật và khám phá kiến thức”, bà Vũ Quỳnh Liên, Phó giám đốc NXB Kim Đồng, chia sẻ và cho biết tết năm nay, NXB này cho ra mắt hàng loạt đầu sách, như Đúng là tết! (sách văn học cho lứa tuổi mẫu giáo), Nhâm nhi tết (những truyện ngắn, tản văn, bài thơ, bản nhạc về mùa xuân, về tết trong tâm hồn người Việt từ truyền thống cho tới hiện đại), Nhớ ơi là tết của Hương Thị (Hà Nội), Giao thừa không đến muộn của tác giả Nguyễn Ngọc Hoài Nam (TP.HCM)... Phiên bản sách tiếng Anh This is tết! cũng được NXB Kim Đồng ra mắt, phục vụ độc giả nhỏ tuổi người Việt được sinh ra hay lớn lên ở ngước ngoài, hay người nước ngoài muốn tìm hiểu tết VN. PGS-TS Nguyễn Mạnh Hùng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu VN học), người tuyển chọn những bài viết cho cuốn sách Tết Việt Nam xưa, nhìn nhận mỗi năm đều có những nhà văn, nhà báo, học giả viết về tết với bút pháp, góc nhìn khác nhau. “Mỗi người tô thêm màu sắc vào bức tranh tết. Bởi vậy, độc giả sẽ thích thú, có cảm xúc, thấy thú vị riêng khi đọc”, ông nói.

Cuốn sách Hoài niệm mứt tết để người đọc cùng “nhâm nhi” với những hoài niệm về mứt tết ẢNH: NXB CUNG CẤP
Cuốn sách Hoài niệm mứt tết để người đọc cùng “nhâm nhi” với những hoài niệm về mứt tết ẢNH: NXB CUNG CẤP
Mừng tuổi bằng sách
Nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Hải Yến, ái nữ của học giả Nguyễn Tường Phượng (người sáng lập và chủ bút của tờ Tri Tân), năm nay đã ở tuổi 79 vẫn còn nhớ ký ức ngày tết xưa là niềm vui khi nhận được cuốn sách mới cha tặng. Tặng sách vào những ngày đầu năm mới là nếp sống văn hóa trong nhiều gia đình xưa nhưng đã bị mai một do nhiều yếu tố. Cùng với sự trở lại của sách tết, nét đẹp văn hóa này đang được khôi phục.
Chương trình Mừng tuổi bằng sách được NXB Kim Đồng xây dựng và phát động trong gần 10 năm trở lại đây. “Điều này xuất phát từ chính yêu cầu và nhu cầu của các em”, bà Vũ Quỳnh Liên nói. “Từ truyền thống như xin chữ đầu năm, hay “mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy”..., mừng tuổi bằng sách là cách phát lộc tri thức, nhân lên ước nguyện một năm học hành tinh tấn, quý trọng sự học, thành đạt, vinh hiển. Còn gì bằng ngày đầu xuân, mở trang sách mới tìm trong đó những gửi gắm một năm mới hạnh phúc, tốt lành”, bà Liên chia sẻ.
Trong dịp tết này, NXB Phụ nữ VN đồng hành cùng phong trào Mừng tuổi bằng sách với việc tập trung giới thiệu dòng sách thiếu nhi với nhiều thể loại từ truyện, truyện song ngữ (có minh họa), sách STEM/STEAM cho các bé từ 3 - 12 tuổi… “Chúng tôi khuyến khích người lớn mừng tuổi bằng sách với việc đưa ra những combo vừa với túi tiền, chỉ từ 50.000 - 100.000 đồng/combo kèm quà tặng”, bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc NXB Phụ nữ VN, cho hay.
Ở nhiều NXB, công ty sách, lượng mua sách trong những ngày đầu năm mới, dịp tết khá nhiều. Theo bà Phượng, lượng mua sách tết và sách trong Hội sách Mùa xuân (diễn ra nhân dịp năm mới) có thể tăng trưởng từ 20 - 30% so với bất kỳ tháng nào trong năm. “Nói chung, tết bây giờ cũng là dịp độc giả mua sách để đọc, mừng tuổi và tặng bạn bè. Ngoài ra còn có các tổ chức từ thiện cũng quan tâm đến sách, mua sách để tặng trẻ em vì các em không có điều kiện được tiếp cận với sách”, bà Phượng cho biết.
Tại NXB Kim Đồng, lượng sách bán ra trong dịp tết cũng đáng kể. Bà Vũ Quỳnh Liên cho hay: “Ở NXB, mùa sách tết đã định hình, trở thành mùa sách mới với lượng tiêu thụ lớn trong năm cùng với mùa sách hè” và lý giải: “Trong những năm gần đây, mùa sách tết nhận được sự hưởng ứng của nhiều phụ huynh. Cùng với mua đồ chơi, mua đồ ăn, họ mua sách tết cho con như một cách để con em có một cái tết đủ đầy, vui vẻ”.
Phong trào Mừng tuổi bằng sách đã có những tín hiệu tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm để thói quen tặng sách dịp tết trở lại nhiều hơn trong những gia đình hiện đại. “Cần tác động, lan tỏa, thay đổi nhận thức của cộng đồng, nhất là các bậc cha mẹ cần thay đổi, mạnh dạn mừng tuổi bằng sách, dạy con đọc sách từ nhỏ. Bên cạnh đó, chúng ta cần tôn vinh các tác giả, tác phẩm thường xuyên. Sách hay cần được trao đổi, giới thiệu thường kỳ đến công chúng độc giả… Văn hóa đọc càng ngày càng phát triển, từ đó việc tặng sách, nhất là trong dịp đầu năm mới, trở thành thói quen, tạo nên nét đẹp văn hóa của đời sống hiện đại”, bà Phượng nhìn nhận.
Theo Ngọc An (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

(GLO)- Chồng tôi nhận quyết định chuyển công tác vào một sáng cuối tháng Năm, khi sương vẫn còn giăng mờ trên những con dốc quen thuộc của phố núi Pleiku. Tin anh phải xuống Quy Nhơn theo diện hợp nhất 2 tỉnh không bất ngờ.

Bảo vật quốc gia ngai vua triều Nguyễn đặt tại Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế.

Phục chế ngai vàng triều Nguyễn: Trả lại nguyên trạng năm 2015, đảm bảo đúng tinh thần bảo vật quốc gia

(GLO)-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản chính thức góp ý kế hoạch phục chế ngai vua triều Nguyễn, bảo vật quốc gia bị phá hoại hồi tháng 5 - 2025 tại điện Thái Hòa, yêu cầu phục hồi hiện trạng "gần giống nhất" so với năm 2015, thời điểm hiện vật được lập hồ sơ công nhận.

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

"Núi trên đất bằng"

"Núi trên đất bằng"

(GLO)- Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã nhận xét Tiểu thuyết "Núi trên đất bằng" của Võ Đình Duy là một tác phẩm văn chương đầu tay ra mắt năm 2025, đánh dấu bước chuyển đầy bất ngờ từ một kiến trúc sư trẻ sống ở Gia Lai sang hành trình kiến tạo thế giới văn chương.

NHÀ THƠ ĐÀO AN DUYÊN: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

Nhà thơ Đào An Duyên: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

(GLO)- Với nhà thơ Đào An Duyên, đọc và viết chính là hành trình nuôi chữ. Trong hành trình ấy, chị chọn một lối đi riêng, chắt chiu xúc cảm, gửi tiếng lòng vào từng con chữ với niềm mong giữ lại những xanh tươi cuộc đời, từ đó góp thêm một giọng thơ giàu hương sắc cho văn chương Gia Lai.

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

(GLO)- 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ) hợp nhất là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển vùng Duyên hải-Tây Nguyên. Cùng với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội…, văn hóa nghệ thuật cũng được công chúng hết sức quan tâm.

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Tôi không phải một dịch giả chuyên nghiệp - mào đầu vậy hoàn toàn không phải để biện hộ cho những sơ suất, sai sót và thô lậu mà bất cứ ai khi chạm tay vào việc dịch nói riêng, việc chữ nghĩa nói chung, dẫu là tay thuận hay tay ngang, đều phải đối mặt và chịu trách nhiệm.

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Để chào đón thời khắc đặc biệt của đất nước, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ cao cả với vai trò, vị thế là cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ mà người đứng đầu hệ thống Mặt trận đã tin tưởng giao phó; kể từ tháng 7.2025, Báo Đại đoàn kết ra mắt ấn phẩm Tinh hoa Việt bộ mới.
Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

(GLO)- Nếu như Tây Bắc có “tứ đại danh đèo”: Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ thì vùng duyên hải miền Trung lên đại ngàn Tây Nguyên cũng có “ngũ danh đèo”: An Khê, Phượng Hoàng, Khánh Lê, Ngoạn Mục, Violak.

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
Pleiku, miền nhớ...

Pleiku, miền nhớ...

(GLO)- Nếu tính từ dấu mốc ký Nghị định Toàn quyền Đông Dương thành lập đại lý hành chính Pleiku thuộc tỉnh Kon Tum ngày 24-5-1925, Pleiku với ý nghĩa một địa danh cả về cách đọc và cách viết đã ra đời và tồn tại đến ngày nay đã được 100 năm.

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Với ngọn lửa đam mê nghệ thuật truyền thống, vợ chồng Nghệ nhân Ưu tú Lý Thành Long đứng ra truyền dạy làn điệu dân ca, bài chòi cho nhiều học sinh tại Trường THCS Tam Quan (ở phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn).

Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025: Góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo

Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025: Góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo

Triển khai trong thời gian chưa tròn 1 năm, Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025 đã thu hút nhiều người yêu văn chương trong và ngoài tỉnh tham gia. Tác phẩm được gửi về không chỉ thể hiện sự đầu tư công phu về nội dung và hình thức, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh vùng đất Bình Ðịnh giàu bản sắc văn hóa, chiều sâu lịch sử.
null