Những tỷ phú nông dân Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ cần cù lao động, biết thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ tay trắng đã vươn lên trở thành tỷ phú. 
Thu tiền tỷ từ trồng rau củ quả
Ông Trần Trung Dũng (làng Sơr, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, Gia Lai) là một trong những nông dân tiên phong áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và thu được hiệu quả kinh tế cao. Ông Dũng kể, năm 1998, gia đình ông từ Tây Ninh lên Đak Lak mua đất trồng cà phê. Khi cà phê đến mùa thu hoạch thì giá giảm mạnh, cuộc sống của gia đình ông vẫn không hết khó khăn. Năm 2005, gia đình ông rời Đak Lak sang Chư Sê thuê đất trồng ớt, cà tím, khổ qua… Với kinh nghiệm sẵn có cộng với sự nhanh nhạy trong tư duy, gia đình ông đã sớm thu được thành công ngoài mong đợi.
 Vườn ớt của ông Trần Trung Dũng (làng Sơr, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) luôn đạt năng suất cao. Ảnh: Q.T
Vườn ớt của ông Trần Trung Dũng (làng Sơr, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) luôn đạt năng suất cao. Ảnh: Q.T
Cùng với việc cơ giới hóa các khâu làm đất, vun đất, bón phân… ông Dũng còn là người đầu tiên trên địa bàn huyện Chư Sê sử dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt cho vườn ớt. Ngoài ra, ông đặc biệt chú trọng khâu chọn giống, sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Nhờ vậy, vườn ớt của gia đình ông sinh trưởng và phát triển rất tốt, sai quả, tuổi thọ cao gần gấp đôi so với ớt trồng theo phương pháp thông thường. Thành công với cây ớt, ông Dũng tiếp tục áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ và công nghệ tưới nước nhỏ giọt cho các cây trồng khác như khoai lang, cà tím, khổ qua... Các loại cây trồng này cũng đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Từ một hộ đi thuê đất để sản xuất, giờ đây, ông Dũng sở hữu 8 ha đất sản xuất. 
Ngoài trồng rau củ quả, ông Dũng còn trồng hơn 1.000 trụ hồ tiêu, 700 cây bơ booth, 600 cây mít Thái… Ông cũng đầu tư mua 2 máy cày để phục vụ sản xuất. Ông Dũng cho biết: “Tất cả các loại cây trồng đều được cơ giới hóa từ khâu làm đất đến làm cỏ, bón phân và sử dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt. Các loại rau củ quả cũng được trồng trái vụ nên giá bán cao hơn so với vụ chính khoảng 5-10 ngàn đồng/kg. Điển hình năm ngoái, gia đình tôi bán ớt với giá bán bình quân 30-40 ngàn đồng/kg, có thời điểm lên đến 60 ngàn đồng/kg, cao hơn rất nhiều so với giá ớt chính vụ; khoai lang bán trung bình trên 12 ngàn đồng/kg. Tổng thu nhập hàng năm của gia đình ước đạt trên 1 tỷ đồng”.
Ông Dũng cho biết thêm, các mặt hàng nông sản của gia đình ông sản xuất ra luôn được đảm bảo đầu ra bởi khi quyết định trồng loại cây gì, ông đều nghiên cứu kỹ thị trường và ký kết hợp đồng tiêu thụ với các công ty. Cùng với đó, ông luôn tìm tòi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên các mặt hàng nông sản của gia đình luôn đảm bảo năng suất cũng như chất lượng, được thị trường ưa chuộng.
“Tuổi cao chí càng cao”
Ông Rơ Ô Greng cắt cỏ chăm sóc đàn bò. Ảnh: Q.T
Ông Rơ Ô Greng cắt cỏ chăm sóc đàn bò. Ảnh: Q.T
Ở buôn Ma Leo (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, Gia Lai), ông Rơ Ô Greng được mọi người coi là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình. Trong những năm kháng chiến, ông Greng tham gia hoạt động cách mạng tại địa bàn huyện. Chiến tranh kết thúc, cuộc sống của gia đình ông cũng như người dân nơi đây rất khó khăn nhưng nhờ chăm chỉ lao động và chịu khó học hỏi, gia đình ông không chỉ vươn lên thoát nghèo mà còn làm giàu.
Để không rơi vào tình trạng sản xuất “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, ông Greng đã chủ động đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế. Cụ thể, trong vườn điều rộng 3 ha, hàng năm, ông luân phiên trồng xen thêm mì, mè, bắp… Ông còn trồng 4 sào lúa nước để đảm bảo lương thực và trồng 2 sào cỏ cao sản để cung cấp thức ăn cho đàn bò hơn 20 con. Bên cạnh đó, gia đình ông đã sắm các loại máy móc như: máy cày, máy tuốt lúa, máy xới, máy cắt lúa để phục vụ sản xuất của gia đình cũng như của bà con trong xã. Ngoài ra, tận dụng nguồn thức ăn dư thừa cũng như lúc nông nhàn, gia đình ông còn nuôi thêm heo, dê, gà, chim bồ câu để tăng thêm thu nhập.
Ông Greng cho biết: “Việc đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi như trên sẽ tránh được rủi ro về mùa màng, nếu không may mất mùa cây này thì còn có các cây hay vật nuôi khác bù lại, chứ tập trung vào một loại nếu xảy ra mất mùa thì không có gì bù lại cả. Ngoài ra, tôi không ngừng trau dồi, học hỏi kinh nghiệm làm giàu cũng như quy trình kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi của các hộ dân trong và ngoài địa phương để áp dụng vào thực tiễn gia đình mình. Nhờ đó mà kinh tế gia đình tôi ngày càng phát triển và ổn định với tổng thu nhập bình quân hàng năm luôn đạt trên 600 triệu đồng”.
Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

null