Những thực phẩm tự nhiên giúp giải quyết tình trạng đầy hơi, chướng bụng ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong những ngày Tết, việc ăn nhiều thực phẩm rất dễ gây ra chướng bụng. Những thực phẩm sau sẽ giúp bạn giải tỏa cảm giác khó chịu khi bị chướng bụng ngày Tết.

Nước chanh

Rất nhiều người không uống nước khi bị chướng bụng, vì nghĩ rằng nước sẽ làm đầy bụng hơn hoặc cho rằng cơ thể đang giữ nước nên không uống thêm nước. Các chuyên gia về sức khỏe cho biết, nếu đang bị chướng bụng, bạn cần uống nước nhiều hơn để lượng nước trong cơ thể lưu thông. Chanh có chức năng lợi tiểu và nhuận tràng khi được pha với nước ấm.

Sữa chua

Rất nhiều người “dị ứng” với đường sữa vì dễ làm họ tăng cân hoặc không tốt cho sức khỏe, sữa chua sẽ là sự thay thế hoàn hảo bởi nó hỗ trợ tốt cho việc tiêu hóa, đồng thời những lợi khuẩn trong sữa chua có thể cải thiện được chứng chướng bụng. Bạn có thể cho vào sữa chua một ít chanh để tăng hiệu quả món ăn này.

Đậu (đỗ)

Nhiều người bị chứng chướng bụng bởi cơ thể họ nạp quá nhiều chất natri, không đủ lượng kali và chất xơ. Do đó việc giảm lượng natri và tăng lượng kali trong cơ thể sẽ giúp giảm tình trạng khó chịu này. Đậu lăng có chứa rất nhiều chất xơ và hỗ trợ tốt cho việc tiêu hóa, còn đậu, đậu nành, đậu lima chứa hàm lượng chất xơ cao, nhiều kali. Ngoài ra, trong các loại đậu này có hàm lượng estrogen và protein cao, có thể giúp hạn chế chứng chướng bụng trong những ngày “đèn đỏ” của bạn gái.

Hương thảo và nghệ

Hương thảo là loại dược phẩm dùng để chữa trị những triệu chứng ợ nóng, đau đầu, đau răng và huyết áp cao. Đây cũng là loại thực phẩm chữa trị bệnh khí đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và là hương liệu để nấu ăn. Nghệ là gia vị có tác dụng chống viêm, liền sẹo và hỗ trợ rất tốt cho dạ dày cũng như giảm chứng chướng bụng.

Cam

Nếu không muốn bị chứng đầy hơi gây khó chịu cho cái bao tử của bạn. Sau bữa ăn, bạn nên ăn một quả cam để giải quyết tình trạng này. Các chuyên gia nói rằng, cam không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bạn. Hãy xem nó như một món ăn tráng miệng cần thiết và hữu ích.

Cần tây

Loại rau này được nhiều người dùng để hỗ trợ đường tiêu hóa và kiểm soát khí đường ruột. Cần tây còn chứa các hoạt chất giải độc, giúp thanh lọc cơ thể. Ngoài cần tây, có nhiều loại rau quả khác cũng có cùng chức năng này như dưa leo, bí, ngò tây và các rau lá xanh. Bạn nên nấu chín các loại rau này trước khi ăn vì rau nấu chín sẽ tốt cho tiêu hóa. Hơn nữa, rau chưa qua sơ chế chứa nhiều nước, cũng có thể dẫn đến việc đầy hơi.

Táo

Pectin, protopectin và axit pectin là những chất có rất nhiều trong táo tây và đưa loại quả này trở thành một trong những thực phẩm hàng đầu có lợi cho tiêu hóa. Chất xơ có trong loại quả này (được tiêu hóa rất nhanh) cho phép điều chỉnh hoạt động tiêu hóa của ruột. Nó giúp tăng khối lượng phân và giảm thời gian của hoạt động tiêu hóa của ruột.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, ăn táo cả quả sẽ tốt hơn là bạn chỉ uống nước táo vì chỉ uống nước táo thôi, bạn đã bỏ phí chất xơ quý báu của loại quả này.

Bạc hà

Dầu bạc hà cũng rất hữu ích cho việc trị chướng bụng, đầy hơi. Hãy uống mỗi lần khoảng 20 giọt pha nước ấm, Nếu không có dầu bạc hà thì có thể uống trà bạc hà hay các thực phẩm có bạc hà.

Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây ngọt rất có lợi cho sức khỏe. 92% trái dưa là nước, do đó thực phẩm này có tính năng lợi tiểu và giàu kali. Sự cân bằng giữa kali và natri rất quan trọng đối với việc kiểm soát chứng chướng bụng.

Lê chứa các chất xơ nhe cellulo và hemicellulo. Bằng cách hấp thụ rất nhiều nước ở trong cơ thể chúng ta, các chất xơ này phồng lên và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa của ruột. Vì thế, nếu bạn gặp các vấn đề tiêu hóa hãy nghĩ đến ăn một quả lê. Và cũng đừng bỏ vỏ quả lê khi ăn vì vỏ quả lê chứa nhiều chất xơ hơn cả thịt bên trong.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.