Những thực phẩm cần hạn chế khi bạn căng thẳng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những gì chúng ta ăn có thể làm trầm trọng hơn tình trạng căng thẳng của cơ thể, theo MSN.
 

Ăn đậu hũ càng làm căng thẳng tăng cao
Ăn đậu hũ càng làm căng thẳng tăng cao


Giảm lo âu và trầm cảm, ngoài việc tìm đến những liệu pháp tinh thần cũng cần hạn chế những món ăn làm kích hoạt thêm lo lắng.
Cà phê

Cà phê được ví như một nhiên liệu thúc đẩy thêm lo lắng. Đây là một trong những nguồn thực phẩm tập trung lượng caffeine cao nhất, và nghiên cứu cho thấy những người bị lo âu đặc biệt nhạy cảm với cảm giác lo lắng sau khi tiêu thụ chỉ một lượng nhỏ chất kích thích.

Bánh mì

 

Gluten trong bánh mì có thể gây xáo trộn tâm trạng
Gluten trong bánh mì có thể gây xáo trộn tâm trạng


Gluten là được biết đến là một trong những nguyên nhân gây xáo trộn tâm trạng, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị bệnh celiac. Celiac là một bệnh lý về đường ruột xảy ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten-một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và sau đó dẫn đến các tổn thương ở niêm mạc ruột non. Các chuyên gia y tế cho biết khi loại bỏ gluten ra khỏi chế độ ăn uống, những lo lắng, căng thẳng cũng có xu hướng giảm đi rất nhiều.

Bên cạnh đó, có thêm một lý do nữa để loại bỏ lúa mì là hầu hết lúa mì đều được phun thuốc diệt cỏ glyphosate, một loại thuốc gây ảnh hưởng đến tâm trạng theo chiều hướng tiêu cực.

Thực phẩm chế biến

Để chống lại những lo âu, chuyên gia dinh dưỡng Trudy Scott và là tác giả cuốn The Antianxiety Food Solution, khuyến cáo chúng ta nên tránh xa các loại thực phẩm chế biến.

Ngoài ra, Bisphenol A (BPA), một hóa chất được sử dụng trong các hộp nhựa đựng thực phẩm có thể làm ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh, tạo ra những căng thẳng ở não bộ và khiến tâm trạng trở nên thay đổi bất thường.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học California-Berkeley (Mỹ), trẻ em thường xuyên tiếp xúc với BPA trong thời thơ ấu có nhiều khả năng bị căng thẳng tấn công mạnh hơn so với những trẻ không tiếp xúc.

Nước ép táo

 

Nước ép táo có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng do được tiêu hóa chậm và chứa nhiều đường fructose
Nước ép táo có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng do được tiêu hóa chậm và chứa nhiều đường fructose


Không giống như các loại trái cây và nước trái cây khác, nước ép táo có thể làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng do nó được tiêu hóa chậm và chứa nhiều đường fructose. Kết quả, khi lượng đường trong máu tăng lên sẽ kích hoạt hoóc môn stress với các triệu chứng rất giống như một cơn hoảng loạn.

Trong thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy fructose có thể làm thay đổi cách thức bộ não phản ứng với căng thẳng theo chiều hướng xấu đi. Hơn nữa, khi kiểm tra một số thương hiệu nước ép táo, các nhà khoa học cho biết chúng dương tính với asen-một loại độc tố gây ra hành vi lo lắng và trầm cảm.

Rượu vang đỏ

Một ly bia hoặc một ly rượu vang có thể tạm thời giúp xoa làm dịu những lo âu, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy nếu quá lạm dụng có thể gây phản tác dụng.

Theo một nghiên cứu gần đây, những người bị rối loạn lo âu, có thói quen hút thuốc với uống rượu hoặc dùng ma túy có đến 5 lần bị căng thẳng tấn công so với những người không có thói quen này.
Ngoài ra, rượu còn gây ra các vấn đề về giấc ngủ, làm thay đổi lượng đường trong máu và có tính khử nước, nên chắc chắn làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng.

Thực phẩm chiên xào


 

Thực phẩm chiên xào chứa nhiều chất béo trans làm trầm trọng thêm căng thẳng
Thực phẩm chiên xào chứa nhiều chất béo trans làm trầm trọng thêm căng thẳng


Những người ăn chất béo trans (axit béo, chất béo chuyển hóa) 1,5 gram mỗi ngày cho thấy có 48% nguy cơ bị trầm cảm cao hơn so với những người ăn ít, theo kết luận từ một nghiên cứu gần đây tại Mỹ. Các loại thực phẩm chiên xào thường chứa nhiều chất béo trans.

Mai Thương (theo Thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.