Những nữ “thủ lĩnh” thanh niên Jrai, Bahnar tận tâm, trách nhiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, những nữ “thủ lĩnh” thanh niên người Jrai, Bahnar đã có nhiều cách làm sáng tạo trong tập hợp, đoàn kết thanh niên. Họ đã góp phần mang đến những màu sắc mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương.

Đa dạng hoạt động tập hợp thanh niên

Chị Rơ Mah Hà Huy-Bí thư Đoàn xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) tạo ấn tượng với mọi người bởi sự năng động, tràn đầy nhiệt huyết. Năm 2020, chị Huy được đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã. Chị bộc bạch: “Ia Pnôn là xã vùng biên, công tác tập hợp thanh niên còn gặp nhiều khó khăn. Vì thế, cán bộ Đoàn phải bám sát cơ sở, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN thì phong trào mới có kết quả cao”.

Chị Siu Phê-Bí thư Đoàn xã Bar Măih (thứ 3 từ phải qua) nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Chư Sê vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2017-2022. Ảnh: Phan Lài

Chị Siu Phê-Bí thư Đoàn xã Bar Măih (thứ 3 từ phải qua) nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Chư Sê vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2017-2022. Ảnh: Phan Lài

Đoàn xã Ia Pnôn có 520 ĐVTN, trên 80% là đồng bào dân tộc thiểu số. Để tìm giải pháp tập hợp thanh niên, nữ “thủ lĩnh” 8X luôn chủ động bám sát cơ sở, củng cố hoạt động của từng chi đoàn. Đoàn xã cũng đã thành lập các câu lạc bộ (CLB) theo sở thích như: văn nghệ, bóng chuyền, dạy võ tự vệ miễn phí, giúp nhau làm kinh tế… để lôi cuốn ĐVTN tham gia và tăng sự tương tác. Chị Siu HSang-Chủ nhiệm CLB Văn nghệ-cho hay: “Chị Huy là cán bộ Đoàn rất trách nhiệm, luôn theo sát hoạt động của CLB để góp ý, động viên. Nhờ có các CLB theo sở thích, ĐVTN trong xã có thêm cơ hội gặp gỡ, tạo sự đoàn kết để đưa phong trào Đoàn ngày càng phát triển”.

Cùng với đó, chị Huy còn triển khai cho ĐVTN xây dựng nhiều tuyến đường thanh niên; mô hình bảo vệ môi trường; duy trì đội hình thanh niên xung kích bảo vệ, tuyên truyền về mốc biên giới cho người dân và thanh thiếu nhi. Từ năm 2021 đến nay, Đoàn xã Ia Pnôn đã phối hợp xây dựng được nhiều công trình, phần việc ý nghĩa như: phòng thay đồ tại giọt nước làng Chan, tuyến đường “Thắp sáng đường quê” tại làng Triêl, khu vui chơi cho thiếu nhi tại nhà văn hóa xã Ia Pnôn, nhà nhân ái cho thiếu nhi ở làng Chan.

Tuy mới tham gia công tác Đoàn từ đầu năm 2019 nhưng sự nỗ lực của chị Siu Phê-Bí thư Đoàn xã Bar Măih (huyện Chư Sê) được nhiều người ghi nhận. Chị cho rằng: “Muốn ĐVTN tích cực tham gia hoạt động thì trước hết phải giúp họ có cuộc sống ổn định hơn. Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đoàn xã”. Điểm nhấn nổi bật của Đoàn xã Bar Măih là duy trì CLB Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế với 15 thành viên. Chị Siu Phê đã kết nối, tổ chức cho ĐVTN tham quan mô hình làm kinh tế giỏi ở một số địa phương trong vùng. Đồng thời, Đoàn xã phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi, trồng trọt cho ĐVTN; tạo điều kiện cho thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay, chương trình ưu đãi, tham gia các cuộc thi khởi nghiệp. Bên cạnh đó, Đoàn xã còn phối hợp với các đoàn thể trong xã mở lớp dạy nghề cho ĐVTN. Nhờ thế, nhiều thanh niên có việc làm và thu nhập ổn định.

Trong khi đó, chị Kay-Bí thư Đoàn xã Đak Ta Ley (huyện Mang Yang) lại ghi dấu ấn bởi các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2022, chị đã cùng ĐVTN trồng gần 500 cây xanh trên các tuyến đường; sửa chữa, nạo vét kênh mương ở cánh đồng Kơ Sing; xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi và người già ở nhà sinh hoạt cộng đồng của xã; vận động ĐVTN đóng góp ngày công lao động để tu sửa, xây nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo. Bên cạnh đó, chị còn kết nối nguồn lực để trao tặng heo giống giúp thanh niên phát triển kinh tế; sửa chữa xe đạp miễn phí cho thiếu nhi dân tộc thiểu số…

Truyền lửa nhiệt huyết

Điểm chung của những nữ “thủ lĩnh” thanh niên này là tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công việc, sáng tạo nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả để thu hút thanh niên. Dẫu ở địa bàn khó khăn, song Đoàn xã Ia Pnôn được đánh giá là đơn vị có phong trào phát triển mạnh. Kết quả thành tích trên có sự đóng góp không nhỏ của Bí thư Đoàn xã Rơ Mah Hà Huy. 8 năm “bén duyên” cùng Đoàn, chị Huy đúc rút kinh nghiệm: “Đã là cán bộ Đoàn thì phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đi đầu trong các hoạt động mới thu hút được ĐVTN tham gia. Đối với bản thân, mình thường chủ động tự học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”. Còn chị Siu Phê thì chia sẻ: “Để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, ngoài sự nỗ lực của bản thân, tôi nhận được sự quan tâm động viên của lãnh đạo địa phương, sự cảm thông, động viên từ gia đình. Đặc biệt là sự đoàn kết, chung sức của ĐVTN trong xã. Đây chính là động lực giúp tôi vượt qua khó khăn, không ngừng phấn đấu để cống hiến”.

Chị Rơ Mah Hà Huy (thứ 2 từ trái qua)-Bí thư Đoàn xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) tặng quà cho người dân khó khăn. Ảnh: Phan Lài

Chị Rơ Mah Hà Huy (thứ 2 từ trái qua)-Bí thư Đoàn xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) tặng quà cho người dân khó khăn. Ảnh: Phan Lài

Chị Nguyễn Nữ Quỳnh Nga-Phó Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê-thông tin: Trên địa bàn huyện có 15 tổ chức Đoàn cấp xã; trong đó, 7 tổ chức Đoàn có bí thư là nữ. Bar Măih là xã đang còn khó khăn, chị Siu Phê lại từ vị trí khác được điều động đảm nhận vai trò “thủ lĩnh” nên lúc đầu chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, chị đã từng bước khắc phục khó khăn, chịu khó học hỏi và có nhiều sáng tạo trong triển khai phong trào. Nhờ thế, nhiều năm liền, Đoàn xã Bar Măih được đánh giá là đơn vị mạnh trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện.

Thực tế, công tác Đoàn mang tính chất đặc thù, việc đi sớm về khuya là chuyện thường. Vì thế, những nữ cán bộ Đoàn phải biết cân bằng giữa gia đình và công việc. Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn-khẳng định: Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của những nữ cán bộ Đoàn. Sự năng nổ, nhiệt tình, bản lĩnh của các nữ “thủ lĩnh” đã góp phần mang lại thành công và màu sắc mới cho hoạt động Đoàn.

Theo số liệu của Tỉnh Đoàn, toàn tỉnh hiện có 82 nữ bí thư Đoàn cấp xã. Trong đó có 45 người dân tộc Kinh, 23 người dân tộc Jrai, 10 người dân tộc Bahnar, 1 người dân tộc Dao, 1 người dân tộc Thái, 2 người dân tộc Tày. Tất cả các nữ cán bộ Đoàn đều là đảng viên, đảm bảo về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị.

Có thể bạn quan tâm

Kỳ nghỉ hồng 2024 sôi nổi tại Kon Tum

Kỳ nghỉ hồng 2024 sôi nổi tại Kon Tum

Ngày 6-7, tại xã Măng Bút (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum), các cơ sở Đoàn thuộc Thành Đoàn TP HCM đã thực hiện nhiều nội dung, công trình trong Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng như: thắp sáng xây dựng sân chơi ngoài trời cho thiếu nhi, trao học bổng, tặng quà… với tổng kinh phí 520 triệu đồng.
Góp ý văn kiện Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII

Góp ý văn kiện Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII

(GLO)- Ngày 4-7, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị Ủy ban Hội lần thứ 14, khóa VII (nhiệm kỳ 2019-2024). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến 18 điểm cầu Hội LHTN Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố và Hội LHTN cao su Chư Păh.
Trải nghiệm bổ ích từ chương trình “Học làm chiến sĩ công an”

Trải nghiệm bổ ích từ chương trình “Học làm chiến sĩ công an”


(GLO)- Chương trình “Học làm chiến sĩ công an” do Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Thành Đoàn Pleiku, Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh, Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku tổ chức đã giúp 57 thiếu nhi có những trải nghiệm, kỹ năng bổ ích.