Những “bông hồng thép”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tại Lữ đoàn Đặc công 126, Quân chủng Hải quân, có những người phụ nữ dù công việc chính hàng ngày là nhân viên văn thư, nấu ăn, hay quân y thì họ vẫn thường xuyên luyện tập trong môi trường khắc nghiệt với quyết tâm rất cao để trau dồi, nâng cao ý chí, sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành mọi nhiệm vụ khó khăn được giao như bao cán bộ, chiến sĩ nam tại đơn vị. Không chỉ mạnh mẽ, can trường mà những “bóng hồng” ở đơn vị đặc biệt này còn vô cùng duyên dáng, đảm việc nước, giỏi việc nhà.
Đại úy Phạm Thị Hà trong bài luyện tập võ chiến đấu đối kháng. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 1

Đại úy Phạm Thị Hà trong bài luyện tập võ chiến đấu đối kháng. Ảnh: QUANG PHÚC

Mạnh mẽ trên thao trường

Giữa nắng nóng như đổ lửa, trên sân tập của Đại đội 6, Đại úy Phạm Thị Hà trong chưa đầy 5 phút đã “hạ gục nhóm 5 tên lực lưỡng có trang bị vũ khí”, đây chỉ là bài tập đối kháng trong nhiều nội dung huấn luyện gian khổ tại Lữ đoàn 126. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự bất ngờ khi biết rằng, người phụ nữ mạnh mẽ kia là nhân viên nấu ăn thuộc Phòng hậu cần của Lữ đoàn 126. Trái ngược với sự mạnh mẽ, quyết liệt và dứt khoát trong từng động tác võ thuật trên thao trường, khi trò chuyện với chúng tôi, Đại úy Hà khá rụt rè, dù chị đã 17 năm trong quân ngũ.

Năm 2005, sau khi học hết lớp 12, đi làm được 1 năm thì chị Hà xin vào làm nhân viên nấu ăn tại Lữ đoàn 126. Ngoài thời gian phục vụ cơm nóng, canh ngọt cho cán bộ, chiến sĩ, được sự cho phép và động viên của chỉ huy đơn vị, chị Hà đã dành nhiều thời gian để học hỏi và luyện tập võ thuật cùng đồng đội. “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, sau thời gian dài rèn luyện, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, năm 2014, chị Hà vinh dự được Lữ đoàn 126 cử đi tham dự Hội thao võ chiến đấu tay không của Quân chủng Hải quân. Bất ngờ, chị giành được huy chương vàng.

Tấm huy chương vàng đầu tiên càng tiếp thêm động lực, sức mạnh cho Đại úy Phạm Thị Hà quyết tâm hơn để chinh phục những cột mốc mới. Năm 2014 và cũng là lần đầu tiên tham dự Hội thao võ chiến đấu tay không toàn quân, chị Hà đã giành được huy chương bạc. Tiếp sau đó 1 năm là tấm huy chương cao nhất, khiến các đồng nghiệp nam rất ngưỡng mộ. Đại úy Hà bộc bạch: “Chúng tôi công tác ở một đơn vị đặc thù, sẵn sàng chiến đấu rất cao, cũng như phải thực hiện những nhiệm vụ vô cùng gian khó, nguy hiểm, nên yêu cầu đặt ra cho mọi chị em của đơn vị là phải tham gia các hoạt động huấn luyện toàn diện như quân nhân nam với tiêu chí “5 giỏi”: bơi lặn giỏi, bắn giỏi, võ giỏi, tác chiến giỏi và giỏi chịu đựng khó khăn, gian khổ. Thực sự có được kết quả như ngày hôm nay, ngoài bản thân chịu khó luyện tập, tôi còn nhận được sự động viên, giúp đỡ, hướng dẫn rất lớn từ các cấp chỉ huy, đồng đội và gia đình”.

Chị Hà nhớ lại thời gian đầu luyện võ thuật, vì là phụ nữ “chân yếu, tay mềm” nên không ít động tác chưa thuần thục, phản ứng chậm, khiến chị nhiều lần dính trọn những cú ra đòn mạnh mẽ của đối thủ. Những lúc đó, nhẹ cũng bầm tím khắp người, nặng thì sái tay, trật khớp chân, khiến khắp người đau nhức sau mỗi buổi luyện tập ở thao trường. “Nhiều hôm từ đơn vị về nhà, chân tay, mặt mũi thâm tím cả, con mình lại hỏi chú nào đánh mẹ thế? Những lúc đó, tôi chỉ biết mỉm cười, hay tìm cách nói sang chuyện khác để con trẻ đỡ lo. Còn trong suy nghĩ lại càng phải quyết tâm hơn nữa để nâng cao chuyên môn và bản lĩnh”, chị Hà kể.

Đặc biệt, với người phụ nữ “thép” Phạm Thị Hà, nguồn năng lượng, sức mạnh lớn nhất được tiếp thêm chính là từ ông xã, một người lính đặc công cừ khôi ở Lữ đoàn 126, kỷ lục gia về kéo xà đơn trong toàn quân. “Được chồng luôn động viên, chăm sóc, con cái ngoan ngoãn, học giỏi, vui vẻ, khỏe mạnh thì mọi mệt mỏi đều tan biến”, chị Hà bày tỏ và không giấu được niềm hạnh phúc to lớn.

Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Dù đã hẹn trước, nhưng phải gần cuối giờ chiều, chúng tôi mới gặp được “chị Tấm” - Đại úy Đinh Thị Hoa, khi chị vừa hoàn thành bài bắn súng đặc chủng chống khủng bố. Tại Lữ đoàn 126, Đại úy Hoa được xem là chị cả của các chị em ở đơn vị. Với gần 20 năm trong quân ngũ, từng trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau, nhưng chị đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đại úy Hoa đang là quân y bếp ăn của Hải đội 1, có nhiệm vụ kiểm tra đầu vào các loại thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ.

Dù công việc khá bận và vất vả, nhưng chị Hoa vẫn hăng say luyện tập để sẵn sàng chiến đấu theo các yêu cầu của đơn vị. Không chỉ bơi lội, đánh võ giỏi, mà biệt tài đặc biệt ở Đại úy Hoa là xạ thủ. Nhớ lại cái duyên đến với súng đạn, Đại úy Hoa cho biết, sau khi vào đơn vị công tác và huấn luyện theo tiêu chí “5 giỏi” thì năm 2014, chị được cử đi Hội thao bắn súng K54 và tiểu liên AK của Quân chủng Hải quân. Ngay lần đầu tiên tham dự hội thao, Đại úy Hoa đã đoạt giải nhất bắn súng K54, sau đó chị vinh dự trở thành thành viên đội bắn chống khủng bố ở Lữ đoàn 126. Đến nay, sau nhiều năm luyện tập và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào qua các hội thao, Đại úy Hoa có thể sử dụng thành thạo nhiều loại vũ khí, súng đạn hiện đại với tài bắn “bách phát, bách trúng” đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Không chỉ có đánh võ, bơi lội, bắn súng giỏi mà những người phụ nữ ở Lữ đoàn 126 còn là những người hát hay, múa đẹp và giành được nhiều giải thưởng cao trong các hội diễn văn nghệ của quân chủng và toàn quân. Dù mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng hầu hết các chị đều có chồng là bộ đội và thường xuyên phải xa nhà để thực hiện các nhiệm vụ. Song, những “chị Tấm, cô Tấm” ở đơn vị rất đảm đang, khéo léo, biết sắp xếp hài hòa việc chung, việc riêng. Các chị không chỉ nuôi con khỏe, dạy con ngoan, giữ gìn hạnh phúc gia đình mà còn tích cực thực hiện các phong trào như: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Mái ấm tình thương”, “Gia đình quân nhân kiểu mẫu”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan” do đơn vị phát động. Chính sự nỗ lực của bản thân và hỗ trợ chia sẻ tích cực từ đồng đội và đơn vị mà tất cả hội viên Hội Phụ nữ của Lữ đoàn 126 luôn yên tâm công tác, tham gia tích cực vào các hoạt động của đơn vị và đặc biệt 100% gia đình hội viên đạt 4 chuẩn mực: “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững”.

Theo Thượng tá Trần Thanh Hải, Phó Chính ủy Lữ đoàn 126, Hội Phụ nữ cơ sở ở đơn vị có hơn 30 hội viên đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau, nhưng dù ở lĩnh vực nào, các chị em cũng luôn đoàn kết, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, góp phần tôi luyện nên nghị lực và bản lĩnh của những “bông hồng thép” ở Lữ đoàn 126.

Link bài gốc: https://www.sggp.org.vn/nhung-bong-hong-thep-post681137.html

Có thể bạn quan tâm

Mùa săn nho rừng chín

Mùa săn nho rừng chín

Mùa nho rừng chín, dưới tán rừng khộp bạt ngàn của Vườn Quốc gia Yok Đôn (trải dài qua 7 xã của 3 huyện là Ea súp, buôn Đôb, tỉnh Đắk Lắk và huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông), hàng trăm cư dân của các bản làng xung quanh đổ xô đi săn loại “biệt dược đen” này. Nếu như trướt kia, loài quả này chỉ được xem như món ăn dân dã của trẻ nhỏ vùng cao thì từ vài năm nay nó trở thành “biệt dược” được giới thương nhân khắp nơi tìm kiếm với mục đích bồi bổ sức khỏe.
Vời xa giấc mơ lên bờ…

Vời xa giấc mơ lên bờ…

Cha truyền, con nối, đã bao đời nay, cuộc sống cư dân vạn chài trên sông Lam vẫn lênh đênh theo từng con nước. Một 'mảnh đất cắm dùi', một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh 'nước sông, gạo chợ'.
Lưu giữ nghề làm đầu lân ở "phố núi"

Lưu giữ nghề làm đầu lân ở "phố núi"

Những ngày đầu tháng 8 âm lịch, cơ sở sản xuất đầu lân truyền thống của anh Đinh Vũ Thiện (32 tuổi)- Trưởng đoàn Đoàn nghệ thuật lân sư rồng Hoàn Thiện (đường Đào Duy Từ, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) luôn nhộn nhịp người ra vào. Nhiều năm qua, cơ sở sản xuất đầu lân của anh Thiện đã cung cấp hàng nghìn chiếc đầu lân phục vụ khách hàng trong và ngoài nước, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động.
50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị - Kỳ cuối: Công viên Fidel, thắm tình hữu nghị

50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị - Kỳ cuối: Công viên Fidel, thắm tình hữu nghị

Công viên Fidel Castro tại trung tâm Đông Hà, thành phố tỉnh lỵ Quảng Trị là công trình văn hóa hữu nghị Việt Nam-Cuba. Đây là một công trình văn hóa mang ý nghĩa lịch sử, ghi nhận tình cảm đặc biệt, sự ủng hộ của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc trường chinh đánh Mỹ.
Những đảng viên “hào phóng” với buôn làng - Kỳ 1: “Kỳ tích” dòng nước mát lành trên đỉnh Cư Tông

Những đảng viên “hào phóng” với buôn làng - Kỳ 1: “Kỳ tích” dòng nước mát lành trên đỉnh Cư Tông

Đến cuối tháng 7/2023, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk có 85.867 đảng viên. Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều đảng viên tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhưng ở loạt bài này, chúng tôi dành để nói về một số đảng viên với những việc làm bình dị mà cao quý.
Ký ức những người “thợ chiếu bóng” ở chiến khu Krong

Ký ức những người “thợ chiếu bóng” ở chiến khu Krong

(GLO)- Dẫu không trực tiếp cầm súng, song với những người “thợ chiếu bóng” thời chiến, việc đưa các thước phim tài liệu cách mạng đến với đồng bào, chiến sĩ cũng là nhiệm vụ cao cả. Để rồi, sau hơn nửa thế kỷ ngồi ôn lại kỷ niệm, trong họ vẫn vẹn nguyên bao xúc cảm của một thời đầy gian khó mà rất đỗi tự hào.
Vó ngựa cao nguyên

Vó ngựa cao nguyên

Đồi núi chiêng chao, cây rừng nghiêng ngả, mái tóc phiêu bồng…, K’Truik đang cùng con tuấn mã Rambô tung vó băng băng về đích trong ánh mắt đắm đuối của sơn nữ buôn làng.
50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị (1973-2023): Nửa thế kỷ nặng nghĩa tình

50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị (1973-2023): Nửa thế kỷ nặng nghĩa tình

Nửa thế kỷ trôi qua nhưng chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị vẫn sâu đậm trong ký ức của nhiều người dân đất lửa. Hình ảnh vị lãnh tụ Cuba phất cao lá cờ, và nói 'Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình', khẳng định tình hữu nghị thắm thiết của hai quốc gia. Tháng 9/1973, Fidel là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam lúc chiến tranh chưa kết thúc.
Vào vùng nóng...

Vào vùng nóng...

Những đôi mắt đờ đẫn, ánh nhìn vô định, làn da tái mét và cả những chấm xuất huyết đỏ lừ trên cơ thể người bệnh như minh chứng cho sức tàn phá khốc liệt của căn bệnh chưa có vắc xin dự phòng này.
Diệu kỳ xứ voi

Diệu kỳ xứ voi

Đến Tây Nguyên, bao du khách bị mê hoặc bởi những lễ hội, nghi lễ đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Mỗi bước chân đều vương ký ức huyền thoại nơi vùng đất thấm đượm hơi thở núi rừng, khiến người ta đắm mình trong đời sống muôn màu của Tây Nguyên.