Nhức nhối chuyện giữ rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chuyện rừng bị triệt hạ hàng loạt, đất rừng bị lấn chiếm đang là vấn đề “nóng” ở Lâm Đồng và các tỉnh Tây nguyên.

Điển hình vụ hơn 400 cây thông tại tiểu khu (TK) 144B, P.8 (Đà Lạt) bị đầu độc, triệt hạ nằm la liệt, khiến lãnh đạo TP.Đà Lạt bất ngờ, còn dư luận thì ngỡ ngàng.

Nhưng chỉ sau vài tuần, đến lượt rừng đặc dụng tại TK 158C, P.5 (TP.Đà Lạt), thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây nguyên quản lý, bị bao chiếm, cưa hạ cây rồi san ủi đất chôn lấp để phi tang.


 

 Rừng thông tại TK 144B bị triệt hạ hàng loạt. Ảnh: Lâm Viên
Rừng thông tại TK 144B bị triệt hạ hàng loạt. Ảnh: Lâm Viên



Đến ngày 8.6, cả 2 vụ phá rừng trên vẫn chưa xác định được thủ phạm. Theo dõi sát các vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng ở Lâm Đồng nói riêng, các tỉnh Tây nguyên nói chung dễ thấy “mô típ” tương tự nhau. Khi giá sang nhượng đất tăng cao thì các vụ phá rừng, bao chiếm đất lâm nghiệp trái phép được phát hiện càng nhiều.

Để hình thành một cánh rừng cần thời gian hàng chục năm, thậm chí trăm năm, nhưng biến nó thành đồi trọc thì chỉ trong chốc lát nếu chủ rừng, các lực lượng quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) thiếu cái tâm, thiếu tinh thần trách nhiệm; thậm chí thông đồng, bảo kê hoặc ngó lơ trước tình trạng rừng bị phá, bị chiếm để sang nhượng trái pháp luật.

Từ đầu năm 2022 đến nay, số vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng ở Lâm Đồng chưa xác định đối tượng vi phạm chiếm tỷ lệ trên 34%. Bên cạnh đó, lại có hàng chục kiểm lâm, cán bộ QLBVR xin nghỉ việc. Lãnh đạo Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết đang cần tuyển gấp 40 kiểm lâm, nhưng chưa tuyển được. Trước thực trạng trên, Sở NN-PTNT Lâm Đồng “cầu cứu” UBND tỉnh chỉ đạo ngành công an thành lập các chuyên án để điều tra, xử lý các đối tượng, băng nhóm tổ chức phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp rồi mua bán, sang nhượng trái phép.

Thông qua các vụ việc trên, có thể thấy rằng, nếu chủ rừng, các lực lượng QLBVR sâu sát hơn với khoảnh rừng mà mình được phân công quản lý, bảo vệ thì sẽ hạn chế được tình trạng phá rừng; đồng thời cần ứng dụng công nghệ viễn thám, vệ tinh, công nghệ thông tin trong công tác QLBVR nhằm sớm phát hiện để hạn chế mất rừng.

Theo Lâm Viên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

'Thuế hàng xa xỉ' với xăng, sai từ đầu

'Thuế hàng xa xỉ' với xăng, sai từ đầu

Thuế tiêu thụ đặc biệt được "định nghĩa" rất rõ, là áp cho một số loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ (như rượu, tàu bay, du thuyền…) nhằm điều tiết việc sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng xã hội. Trong khi đó, có đánh thuế bao nhiêu thì người dân vẫn phải mua xăng để chạy xe.

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

Việc phổ cập – “xóa mù” AI không chỉ giúp người lao động không bị tụt hậu mà còn tạo ra một xã hội năng động, sáng tạo, nơi mỗi cá nhân đều có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ để nâng cao đời sống và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế của các doanh nghiệp đặt ra nhiều suy ngẫm cho chúng ta trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang quyết liệt cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, công bằng trong kỷ nguyên mới.

Trị sốt đất để dồn sức cho tăng trưởng

Trị sốt đất để dồn sức cho tăng trưởng

Thật phi lý khi vừa qua những thông tin đồn sốt đất đã bùng lên với lý do sáp nhập tỉnh thành, cho dù thực tế chẳng ăn nhập gì với nhau. Mục đích sáp nhập nhằm tinh gọn bộ máy, tiết giảm chi phí để dành nguồn lực phát triển kinh tế chứ không phải hướng đến phát triển bất động sản (BĐS).

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

MV Bắc Bling của Hòa Minzy đạt hơn 77 triệu lượt xem sau 20 ngày phát hành, đứng tốp 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục gần 2 tuần lễ. Đây là thành công của một sản phẩm âm nhạc, minh chứng cho cách một tác phẩm có thể khơi dậy niềm tự hào văn hóa dân tộc mà không cần những khẩu hiệu cứng nhắc.

Bước then chốt về sáp nhập

Bước then chốt về sáp nhập

Cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sau giai đoạn tăng tốc vừa qua, hiện đứng trước bước quyết định: Sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.