Nhớ một mùa qua

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong lúc ngồi uống trà hay bên ly cà phê cuối tuần với bạn bè, chúng tôi thường bắt đầu câu chuyện bằng 2 từ “mùa này”.

Cũng không nhất thiết xuân hạ hay thu đông, đây là mùa của thói quen, của sự đối sánh và cảm nhận. Chuyện nắng mưa là chất xúc tác để con người trở nên nhạy cảm hơn nhưng đôi lúc cảm xúc ấy còn đến từ ký ức. Một mùa dường như đã khác trong chính lòng mình.

Ngày bé, sau 1 năm nhìn lại tay áo thêm sờn, gấu quần thêm cộc vì không thể theo được sức lớn mình, tôi nhận ra bộ quần áo đã thuộc về ngày tháng cũ. Lúc ấy, mẹ vuốt lại tay áo, ống quần của tôi và an ủi: “Mấy nữa có tiền, mẹ sẽ mua cho con bộ quần áo mới để đi chúc Tết ông bà, các cô, các bác”.

Với đám trẻ chúng tôi ngày đó, có quần áo mới tức là có thêm một niềm vui cùng sự hãnh diện với bạn bè.

Minh họa: Nguyễn Văn Chung

Minh họa: Nguyễn Văn Chung

Lớn lên, cuộc sống cuốn tôi vào biết bao công việc, nhiều khi bận đến nỗi lúc kịp ngẩng đầu lên thì mặt trời đã đi ngủ từ bao giờ. Thế nhưng có lúc, muốn giải tỏa áp lực cuộc sống lại hẹn bạn ra ngồi góc quán bên đường để cùng nhẩn nha ngắm dòng người qua lại. Lúc ấy, lại có thời gian để mà chiêm ngắm và bình phẩm về một cái cây đã già nua bụi bặm hay một căn nhà theo kiến trúc cũ mái ngói rêu phong cùng những câu chuyện thời cuộc. Rồi thế nào cũng quay lại chuyện nhà trong hân hoan niềm vui hoặc đau đáu nỗi buồn cùng những lời động viên, khích lệ nhau.

Những ngày tháng cuối năm khiến con người ta nặng lòng suy tư. Đất trời sắp có thêm một chu kỳ mới, con người cũng ngẫm lại mình xem đã cứng cỏi, trưởng thành hơn chưa hay còn non nớt, nông nổi như hôm nào.

Thuở bé, ta ước được cao lớn còn giờ đứng trước áp lực phải được phơi trải, phải có thêm kinh nghiệm sống. Trong mỗi con người hình như đang song hành 2 mạch suy cảm: vừa ám ảnh bởi sự gấp gáp của thời gian, vừa cố hãm chậm lại để thẩm thấu, lắng đọng, e sợ sự nhanh gấp sẽ làm mình nhạt nhòa.

Tôi có một người bạn làm họa sĩ. Đi đâu anh cũng mang theo giấy bút để ký họa những người mà anh gặp. Ban đầu, khi xem những nét chì phác thảo, nhiều người bất ngờ vì hình ảnh đó chẳng có gì giống mình hiện tại. Tuy nhiên, sau vài năm, đem bức ký họa đó ra xem mới hiểu được những nét vẽ mang tính dự cảm, tiên đoán về tương lai như thế nào. Ngắm mình của những phác thảo có một cảm giác rất lạ, vừa như một người khác, vừa đồng điệu với chính mình.

Về lại phố núi mùa này ngắm những hàng thông thanh thản thân thẳng, dáng thưa xếp thành hàng dài tít tắp như một câu chuyện kể bằng sự từng trải của mình. Tìm ra một điều đã cũ, liệu có dễ dàng? Con người ta thường ưa cái mới, cái lạ nhưng đôi khi cũng rất bảo thủ không chịu thừa nhận những gì đã thuộc về hôm qua.

Tôi đi dọc con đường bằng chính đôi giày đã mòn vẹt cùng chiếc quần jean bụi bặm và mái tóc lãng tử. Những thứ đó cho tôi một cảm giác an tâm và tự tin trước ánh mắt của những người trẻ rằng mình đã đủ già dặn sau ngần ấy năm phiêu bạt.

Đi hết con đường đó gặp một khu phố cũ xưa yên tĩnh. Một chiếc lá vàng từ đâu bay đến vương dưới chân tôi. Nhìn chiếc lá, biết nó vừa rớt xuống, tức là vừa mới thành… xưa cũ. Thùy lá đẹp mịn màng như một hình hài trọn vẹn của mùa màng. Chẳng bao lâu nữa những chiếc lá sẽ vĩnh viễn hòa đất đai làm tinh chất nuôi cây. Đó là những chiếc lá may mắn thác về dưới gốc, còn chiếc lá lang thang này sẽ về đâu?

Chẳng bao lâu, chiếc lá tôi lưu giữ nó chỉ còn lại lớp màng sơ như một tấm lưới. Cầm “xương” lá ấy giơ lên bầu trời, tôi nhìn thấy mùa đi qua “tấm lưới” tự nhiên ấy thật thú vị khi những đám mây, trăng sao đã “mắc cạn” ở đây. Ôi, một trò đùa thú vị mà thời tuổi thơ đâu có biết. Biết đâu, đó cũng là cách ta nhìn thấy những gì đã thuộc về cũ xưa.

Mùa này đã thấy náo nức không khí xuân nhưng phía trước hẳn vẫn còn bao trở trăn, thách thức. Nhớ một mùa đã cũ khi sắp phải bước sang một chu kỳ vận động mới của năm tháng như nhớ chính con người mình của một ngày xưa. Biết thế, nhưng vẫn thao thiết với những hy vọng vào con đường phía trước.

Có thể bạn quan tâm

Nẻo về tháng Tư

Nẻo về tháng Tư

(GLO)- Bước chân trên dải biên cương một ngày tháng Tư nắng đượm, tôi thốt nhiên nhớ tới mấy câu thơ của Nguyễn Bình Phương: “Những cột mốc vùng biên bóng trải xiêu xiêu/Dãy núi oằn lên từng nhịp thở”.

Gió đồng mùa hạ

Gió đồng mùa hạ

(GLO)- Gió từ cánh đồng quê lại thổi tràn qua ô cửa nhỏ, mang theo hương thơm nồng nàn của lúa non và mùi ngai ngái của đất sau cơn mưa đầu mùa.

Mùa rẫy tới

Mùa rẫy tới

Mấy ngày nay thường hay có dông vào buổi chiều. Gió ùn ùn thốc tới. Mây từ dưới rừng xa đùn lên đen sì như núi, bao trùm gần kín khắp bầu trời. A Blưn thấy ông nội lẩm nhẩm tính rồi nói mấy hôm nữa đi phát rẫy.

Bài học đầu đời

Bài học đầu đời

(GLO)- Mãi đến bây giờ, cánh tay tôi vẫn còn một vết sẹo. Vết sẹo đỏ ửng, kéo dài trông thật “thiếu thẩm mỹ”. Bạn bè khuyên đi xóa sẹo nhưng tôi lại không muốn. Bởi lẽ, với tôi, vết sẹo ấy gắn liền cùng kỷ niệm về bài học đầu đời.

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

(GLO)- Một ngày giữa tháng Tư, tôi có chuyến thăm TP. Hồ Chí Minh. Như tín hiệu của vũ trụ, có điều gì đó thôi thúc tôi phải về với nơi mà 50 năm về trước, cả dân tộc vỡ òa trong niềm vui của ngày đại thắng, thống nhất non sông.

Nhớ bếp lửa nhà sàn

Nhớ bếp lửa nhà sàn

(GLO)- Gần 50 năm gắn bó với vùng đất Tây Nguyên, tôi đã đi qua nhiều buôn làng, tiếp xúc với bao con người hiền lành như đất, mộc mạc như cây rừng. Và trong những buôn làng đó, từng bếp lửa nhà sàn đã để lại trong tôi ấn tượng đậm sâu với không gian đầm ấm và chân tình

Hương nhãn

Hương nhãn

(GLO)- Tháng Tư về, mang theo những giọt sương tinh khôi lặng lẽ đọng trên mái nhà, ấp ôm không gian trong cái se lạnh dịu dàng của phố núi. Pleiku tỉnh giấc giữa sắc trời tĩnh lặng mà chất chứa bao xao xuyến.

Tháng Tư về nguồn

Tháng Tư về nguồn

(GLO)- Chúng tôi đến TP. Hồ Chí Minh giữa những ngày tháng Tư lịch sử, vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Mưa đầu hạ

Mưa đầu hạ

(GLO)- Pleiku vào hạ không báo trước bằng cái nóng gắt gao, cũng chẳng cần đến tiếng ve râm ran hay sắc phượng rực trời. Chỉ cần một cơn mưa đầu mùa, bất chợt, ào ạt mà vô cùng êm dịu là biết hè đã chạm ngõ.

Hương ngọc lan

Hương ngọc lan

(GLO)- Hương ngọc lan là mùi hương thanh khiết nhất mà tôi được biết trong tuổi thơ của mình. Đó là sự dịu ngọt nhẹ nhàng và vô cùng gây thương nhớ cho người lữ khách.

Đọc để hiểu mình

Đọc để hiểu mình

(GLO)- Khi nhìn một người ngồi đọc sách, tôi thường có cảm giác rất bình an. Sự bình an như nguồn năng lượng được truyền đến từ hình ảnh rất đẹp trước mắt.

Cơn mưa ngang qua

Cơn mưa ngang qua

Tiết trời vào sáng sớm khá oi nồng, nhưng bầu trời lại phủ kín một màu mây xám đục chứ không trong trẻo như mọi khi. Rồi bất chợt mưa rào rào mà không có gió, có sấm báo trước.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Mùa hoa hẹn phố

(GLO)- Thỉnh thoảng, bạn bè thời đại học ngẫu hứng gửi vào nhóm Zalo bức ảnh về một loài hoa. Dù không giải thích lời nào nhưng lập tức nhiều phản hồi, nhiều icon xuất hiện.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Món quà của chị Hai

(GLO)- Thời tiểu học, tôi khá biếng nhác việc học. Kết quả học tập của tôi năm nào cũng gần như “đội sổ”, trầy trật hết cách mới không bị lưu ban. Trong khi đó, các anh chị tôi đều học giỏi. Tuy nhiên, đọc cuốn sách 'Vượt đêm dài' của nhà văn Minh Quân do chị Hai tặng đã thay đổi cuộc đời tôi.

Tan biến giữa rừng

Tan biến giữa rừng

(GLO)- Tôi mê đắm Tây Nguyên bắt đầu từ 2 chữ “đại ngàn”. Tôi cũng đã từng mường tượng về những cánh rừng bạt ngàn, tán cây che kín không thấy ánh mặt trời, dây leo và cây bụi lấp kín không một lối mòn, muông thú chạy nhảy dưới những tán xanh.

Giai âm tiếng lòng

Giai âm tiếng lòng

(GLO)- Nếu tin rằng mọi thứ đều có nguyên do thì lý do ra đời của cây đàn guitar chắc hẳn là niềm ưu ái vô bờ mà thượng đế đặc biệt ban tặng cho con người.

Xôn xao chợ núi

Xôn xao chợ núi

(GLO)- Chợ núi cũng như bao khu chợ ở nhiều vùng miền khác, là nơi mua bán trao đổi, gặp gỡ chuyện trò. Song, chính sự chân chất, bình dị của những phiên chợ này lại khiến bao người nhớ nhung.

Theo cánh ong bay

Theo cánh ong bay

(GLO)- Giữa một ngày chớm hạ, bầy ong mật ở đâu bất chợt vần vũ trên khóm hoa xuyến chi trước sân nhà, khiến tôi xao động. Bên khóm hoa muốt trắng nhụy vàng dịu dàng có bao đôi cánh mỏng tang, rộn rã bên ngày mới.

Nhớ hội trại ngày ấy

Nhớ hội trại ngày ấy

(GLO)- Cứ mỗi dịp tháng 3, khi thấy học sinh nô nức chuẩn bị cho hội trại, lòng tôi lại xao xuyến nhớ về những ngày áo trắng tung bay trên sân trường đầy nắng với bao ước mơ, hoài bão.

Những bức ảnh cũ

Những bức ảnh cũ

(GLO)- Một hôm, tôi vô tình phát hiện cuốn album cũ nằm lẫn giữa đống giấy tờ trong ngăn tủ quần áo. Tôi cầm lên, có cảm giác như chạm vào từng ký ức xa xôi. Ngày xưa yêu dấu theo những bức ảnh lần lượt quay về.