Blog phóng viên

Nhặt rác để thay đổi thói quen xả rác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
6 năm qua, cứ rỗi việc là anh Hồ Phi Quyết (40 tuổi) và vợ là Nguyễn Thị Mai (37 tuổi, ngụ xã Quỳnh Lộc, TX.Hoàng Mai, Nghệ An) lại chạy xe máy, mang theo bao tải đi nhặt rác hai bên đường làng, ở bãi biển.

Ban đầu, nhiều người coi đó là việc dã tràng xe cát, vì hơi sức đâu mà nhặt khi rác nhặt xong lại có người xả.

Thế nhưng, khác hẳn với suy nghĩ ấy, vợ chồng anh Quyết lại tin rằng việc làm lặng lẽ của mình về lâu dài sẽ tác động tích cực đến người khác, làm họ thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường sống.

Anh Quyết chia sẻ, khi làm công nhân lái máy xúc cho mỏ đá Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhiều lần anh chứng kiến giám đốc mỏ đá Nguyễn Ngọc Chung cứ thấy rác trong khu mỏ là nhặt, có lúc còn bỏ rác vào túi quần để đem đến thùng rác. Hình ảnh ấy lặp lại nhiều lần đã khiến anh Quyết thay đổi hẳn hành vi xả rác không đúng chỗ. Chỗ gia đình anh sinh sống, dù có các điểm tập kết rác thải nhưng nhiều người vẫn bỏ không đúng chỗ, xả bừa bãi. Năm 2017, anh bắt đầu đi nhặt rác thải để hy vọng làm thay đổi nhận thức của những người này.

Ban đầu, anh nhặt rác ở khu vực mình sinh sống, sau đó ra các con đường liên thôn, liên xã rồi bãi biển của các xã lân cận. Thấy chồng đi nhặt rác, vợ anh cũng hưởng ứng đi theo. Cuối tuần, hai vợ chồng lại đèo nhau đi nhặt rác, từ xã này sang xã khác, có bữa còn rủ cả con trai đi cùng.

Thấy vợ chồng anh Quyết cặm cụi nhặt rác, các đoàn thể ở các xã lân cận cũng đồng hành, kêu gọi các thành viên cùng thu gom rác. Đến nay, anh Quyết đã lập được nhóm tình nguyện viên với hàng chục người tham gia nhặt rác. Thấy chỗ nào có nhiều rác thải, anh đăng thông tin lên trang của nhóm rồi kêu gọi, hẹn nhau cùng đi thu gom.

Sau nhiều năm hành động vì cộng đồng, điều mà vợ chồng anh Quyết đã làm được là thay đổi nhận thức của nhiều người về hành vi xả rác. Nhặt cọng rác, việc làm tưởng như rất nhỏ nhưng mang lại giá trị tích cực vô cùng lớn.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/nhat-rac-de-thay-doi-thoi-quen-xa-rac-185230925194753378.htm

Có thể bạn quan tâm

Trợ lực cho xuất khẩu

Trợ lực cho xuất khẩu

Theo Bộ KH-ĐT, trong 11 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính: xuất siêu 25,83 tỷ USD (cùng kỳ năm trước chỉ 10,3 tỷ USD); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 322,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu 296,67 tỷ USD.
An cư để lạc nghiệp

An cư để lạc nghiệp

'Công ty có 600 công nhân, phần lớn là lao động nhập cư, nhưng đến nay mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nhà ở xã hội' là thực tế đáng buồn được bà Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Phong Thái (Bình Dương), chia sẻ tại diễn đàn của Đại hội XIII Công đoàn VN.
Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

(GLO)- Cuối năm là thời điểm các cơ quan, đơn vị tiến hành đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động. 1 năm làm việc, cống hiến sẽ được ghi nhận qua lần xếp loại này. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn tiêu chí thi đua, xếp loại đối với cá nhân, tập thể.
Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Một loạt các quy định về tài chính, thuế, chi phí... liên quan đến báo chí đã lỗi thời nhưng chưa sửa đổi đang khiến hàng vạn nhà báo đứng trước nguy cơ bị giảm mạnh thu nhập; các cơ quan báo chí đã khó khăn lại càng thêm khó.
Điều tử tế còn đây

Điều tử tế còn đây

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Bứt phá trong giáo dục đại học

Bứt phá trong giáo dục đại học

Với thực tế giáo dục đại học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và kỹ năng làm việc của sinh viên như hiện nay, rõ ràng rất cần một sự bứt phá cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các trường ĐH, doanh nghiệp, người học.