Blog phóng viên

Nhặt rác để thay đổi thói quen xả rác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
6 năm qua, cứ rỗi việc là anh Hồ Phi Quyết (40 tuổi) và vợ là Nguyễn Thị Mai (37 tuổi, ngụ xã Quỳnh Lộc, TX.Hoàng Mai, Nghệ An) lại chạy xe máy, mang theo bao tải đi nhặt rác hai bên đường làng, ở bãi biển.

Ban đầu, nhiều người coi đó là việc dã tràng xe cát, vì hơi sức đâu mà nhặt khi rác nhặt xong lại có người xả.

Thế nhưng, khác hẳn với suy nghĩ ấy, vợ chồng anh Quyết lại tin rằng việc làm lặng lẽ của mình về lâu dài sẽ tác động tích cực đến người khác, làm họ thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường sống.

Anh Quyết chia sẻ, khi làm công nhân lái máy xúc cho mỏ đá Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhiều lần anh chứng kiến giám đốc mỏ đá Nguyễn Ngọc Chung cứ thấy rác trong khu mỏ là nhặt, có lúc còn bỏ rác vào túi quần để đem đến thùng rác. Hình ảnh ấy lặp lại nhiều lần đã khiến anh Quyết thay đổi hẳn hành vi xả rác không đúng chỗ. Chỗ gia đình anh sinh sống, dù có các điểm tập kết rác thải nhưng nhiều người vẫn bỏ không đúng chỗ, xả bừa bãi. Năm 2017, anh bắt đầu đi nhặt rác thải để hy vọng làm thay đổi nhận thức của những người này.

Ban đầu, anh nhặt rác ở khu vực mình sinh sống, sau đó ra các con đường liên thôn, liên xã rồi bãi biển của các xã lân cận. Thấy chồng đi nhặt rác, vợ anh cũng hưởng ứng đi theo. Cuối tuần, hai vợ chồng lại đèo nhau đi nhặt rác, từ xã này sang xã khác, có bữa còn rủ cả con trai đi cùng.

Thấy vợ chồng anh Quyết cặm cụi nhặt rác, các đoàn thể ở các xã lân cận cũng đồng hành, kêu gọi các thành viên cùng thu gom rác. Đến nay, anh Quyết đã lập được nhóm tình nguyện viên với hàng chục người tham gia nhặt rác. Thấy chỗ nào có nhiều rác thải, anh đăng thông tin lên trang của nhóm rồi kêu gọi, hẹn nhau cùng đi thu gom.

Sau nhiều năm hành động vì cộng đồng, điều mà vợ chồng anh Quyết đã làm được là thay đổi nhận thức của nhiều người về hành vi xả rác. Nhặt cọng rác, việc làm tưởng như rất nhỏ nhưng mang lại giá trị tích cực vô cùng lớn.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null