Blog phóng viên

Nhặt rác để thay đổi thói quen xả rác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
6 năm qua, cứ rỗi việc là anh Hồ Phi Quyết (40 tuổi) và vợ là Nguyễn Thị Mai (37 tuổi, ngụ xã Quỳnh Lộc, TX.Hoàng Mai, Nghệ An) lại chạy xe máy, mang theo bao tải đi nhặt rác hai bên đường làng, ở bãi biển.

Ban đầu, nhiều người coi đó là việc dã tràng xe cát, vì hơi sức đâu mà nhặt khi rác nhặt xong lại có người xả.

Thế nhưng, khác hẳn với suy nghĩ ấy, vợ chồng anh Quyết lại tin rằng việc làm lặng lẽ của mình về lâu dài sẽ tác động tích cực đến người khác, làm họ thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường sống.

Anh Quyết chia sẻ, khi làm công nhân lái máy xúc cho mỏ đá Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhiều lần anh chứng kiến giám đốc mỏ đá Nguyễn Ngọc Chung cứ thấy rác trong khu mỏ là nhặt, có lúc còn bỏ rác vào túi quần để đem đến thùng rác. Hình ảnh ấy lặp lại nhiều lần đã khiến anh Quyết thay đổi hẳn hành vi xả rác không đúng chỗ. Chỗ gia đình anh sinh sống, dù có các điểm tập kết rác thải nhưng nhiều người vẫn bỏ không đúng chỗ, xả bừa bãi. Năm 2017, anh bắt đầu đi nhặt rác thải để hy vọng làm thay đổi nhận thức của những người này.

Ban đầu, anh nhặt rác ở khu vực mình sinh sống, sau đó ra các con đường liên thôn, liên xã rồi bãi biển của các xã lân cận. Thấy chồng đi nhặt rác, vợ anh cũng hưởng ứng đi theo. Cuối tuần, hai vợ chồng lại đèo nhau đi nhặt rác, từ xã này sang xã khác, có bữa còn rủ cả con trai đi cùng.

Thấy vợ chồng anh Quyết cặm cụi nhặt rác, các đoàn thể ở các xã lân cận cũng đồng hành, kêu gọi các thành viên cùng thu gom rác. Đến nay, anh Quyết đã lập được nhóm tình nguyện viên với hàng chục người tham gia nhặt rác. Thấy chỗ nào có nhiều rác thải, anh đăng thông tin lên trang của nhóm rồi kêu gọi, hẹn nhau cùng đi thu gom.

Sau nhiều năm hành động vì cộng đồng, điều mà vợ chồng anh Quyết đã làm được là thay đổi nhận thức của nhiều người về hành vi xả rác. Nhặt cọng rác, việc làm tưởng như rất nhỏ nhưng mang lại giá trị tích cực vô cùng lớn.

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null