Blog phóng viên

Nhặt rác để thay đổi thói quen xả rác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
6 năm qua, cứ rỗi việc là anh Hồ Phi Quyết (40 tuổi) và vợ là Nguyễn Thị Mai (37 tuổi, ngụ xã Quỳnh Lộc, TX.Hoàng Mai, Nghệ An) lại chạy xe máy, mang theo bao tải đi nhặt rác hai bên đường làng, ở bãi biển.

Ban đầu, nhiều người coi đó là việc dã tràng xe cát, vì hơi sức đâu mà nhặt khi rác nhặt xong lại có người xả.

Thế nhưng, khác hẳn với suy nghĩ ấy, vợ chồng anh Quyết lại tin rằng việc làm lặng lẽ của mình về lâu dài sẽ tác động tích cực đến người khác, làm họ thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường sống.

Anh Quyết chia sẻ, khi làm công nhân lái máy xúc cho mỏ đá Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhiều lần anh chứng kiến giám đốc mỏ đá Nguyễn Ngọc Chung cứ thấy rác trong khu mỏ là nhặt, có lúc còn bỏ rác vào túi quần để đem đến thùng rác. Hình ảnh ấy lặp lại nhiều lần đã khiến anh Quyết thay đổi hẳn hành vi xả rác không đúng chỗ. Chỗ gia đình anh sinh sống, dù có các điểm tập kết rác thải nhưng nhiều người vẫn bỏ không đúng chỗ, xả bừa bãi. Năm 2017, anh bắt đầu đi nhặt rác thải để hy vọng làm thay đổi nhận thức của những người này.

Ban đầu, anh nhặt rác ở khu vực mình sinh sống, sau đó ra các con đường liên thôn, liên xã rồi bãi biển của các xã lân cận. Thấy chồng đi nhặt rác, vợ anh cũng hưởng ứng đi theo. Cuối tuần, hai vợ chồng lại đèo nhau đi nhặt rác, từ xã này sang xã khác, có bữa còn rủ cả con trai đi cùng.

Thấy vợ chồng anh Quyết cặm cụi nhặt rác, các đoàn thể ở các xã lân cận cũng đồng hành, kêu gọi các thành viên cùng thu gom rác. Đến nay, anh Quyết đã lập được nhóm tình nguyện viên với hàng chục người tham gia nhặt rác. Thấy chỗ nào có nhiều rác thải, anh đăng thông tin lên trang của nhóm rồi kêu gọi, hẹn nhau cùng đi thu gom.

Sau nhiều năm hành động vì cộng đồng, điều mà vợ chồng anh Quyết đã làm được là thay đổi nhận thức của nhiều người về hành vi xả rác. Nhặt cọng rác, việc làm tưởng như rất nhỏ nhưng mang lại giá trị tích cực vô cùng lớn.

Có thể bạn quan tâm

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

null