Nhập cám về nuôi heo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

70-85% nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi đang phải nhập ngoại. Cụ thể, nhập từ đậu tương, ngô, lúa mì, cả dầu động vật nữa... để làm cám nuôi heo.

 Giá thịt heo tăng nóng, nhưng nông dân không thể hạ giá khi thức ăn chăn nuôi không như xăng, đã tăng 20 lần và khi chúng ta phải nhập cả ngô về làm cám nuôi lợn. Ảnh: Thanh Chân
Giá thịt heo tăng nóng, nhưng nông dân không thể hạ giá khi thức ăn chăn nuôi không như xăng, đã tăng 20 lần và khi chúng ta phải nhập cả ngô về làm cám nuôi lợn. Ảnh: Thanh Chân


Giá thịt lợn từ cửa chuồng trại đến bàn ăn chênh nhau khoảng 1,7 lần. Và từ gần 2 năm qua, giá thức ăn chăn nuôi đã 20 lần tăng liên tiếp. Chưa một lần giảm.

2 con số trên được chính Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến xác nhận, theo Vietnamnet.

Thứ trưởng Tiến cũng cho biết, từ đầu 2022 đến nay, thức ăn chăn nuôi tăng từ 30-45% so với cùng kỳ khiến giá thành phẩm cũng tăng từ 36-38%. Cụ thể, giá thành sản xuất mỗi kg heo hơi đã lên đến khoảng 60.000 đồng.

Rất oan cho nông dân nếu đòi giá heo phải như giá xăng. Họ đâu dùng cùi tay để nuôi lợn?

Nhưng cái đáng để nói nhất trong câu chuyện giá thịt heo là sự phụ thuộc, nếu như không nói là lệ thuộc vào thức ăn chăn nuôi nhập khẩu.

Ngày 8.11.2021, trên website của Cục Chăn nuôi đăng lại một bài báo với nhan đề: Mỹ nói Việt Nam là “cường quốc nhập khẩu thức ăn chăn nuôi”.

Có những con số nhập khẩu rất “khó nuốt”.

Chẳng hạn, từ năm 2015, lượng nhập khẩu ngô đã vượt sản lượng sản xuất trong nước.

Chẳng hạn, chúng ta phải mang ngoại tệ sang Argentina, sang Brazil, sang Mỹ, sang “bên kia bán cầu” để nhập ngô làm cám cho lợn.

Và cái danh hiệu “nhà nhập khẩu ngô lớn nhất ở Đông Nam Á”, hay ứng viên “lớn thứ năm toàn cầu”... thật sự là chua chát. Bởi nó cho thấy sản xuất trong nước thất bại thảm hại đến thế nào.

Thảm hại, ở năng suất cây trồng. Chẳng hạn ngô Việt chỉ đạt 4,8 tấn/ha, trong khi các nước thì gần 9 tấn. Hay như đậu tương, trong khi ở Mỹ năng suất đạt tới 132 quả/cây, còn chúng ta chưa được đến 70 quả…

Thảm hại, vì tiếng là ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp nhưng đang phải nhập 70 - 85% nguyên liệu từ nước ngoài và hàng năm đều tăng cả về lượng cũng như giá trị.

Để giải toả những cơn sốt thịt heo, một cựu Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từng đề xuất dân ăn thịt gà, ăn cá tôm vì “không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn”.

Chúng ta cũng từng phải “nhập nóng” lợn sống về để giải toả cơn sốt thịt heo.

Nhưng dứt khoát đó chỉ là “chữa cháy”, là tình thế..., không bao giờ là một biện pháp mà các cơn sốt giá thịt heo cứ nối nhau suốt bao năm qua đã chứng minh.

Muốn ổn định giá thịt heo, loại thức ăn chiếm tới 60-70% trong cơ cấu bữa ăn của người Việt thì đầu tiên là phải chấm dứt tình trạng dùng ngoại tệ mạnh nhập khẩu thập cẩm.

Chứ một đất nước nông nghiệp “rừng vàng, biển bạc” phải nhập ngô, nhập đậu tương, nhập đủ thứ về làm cám nuôi heo..., nó giống với sự kỳ cục.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/nhap-cam-ve-nuoi-heo-1076263.ldo
 

Theo Anh Đào (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

'Thuế hàng xa xỉ' với xăng, sai từ đầu

'Thuế hàng xa xỉ' với xăng, sai từ đầu

Thuế tiêu thụ đặc biệt được "định nghĩa" rất rõ, là áp cho một số loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ (như rượu, tàu bay, du thuyền…) nhằm điều tiết việc sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng xã hội. Trong khi đó, có đánh thuế bao nhiêu thì người dân vẫn phải mua xăng để chạy xe.

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

Việc phổ cập – “xóa mù” AI không chỉ giúp người lao động không bị tụt hậu mà còn tạo ra một xã hội năng động, sáng tạo, nơi mỗi cá nhân đều có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ để nâng cao đời sống và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế của các doanh nghiệp đặt ra nhiều suy ngẫm cho chúng ta trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang quyết liệt cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, công bằng trong kỷ nguyên mới.

Trị sốt đất để dồn sức cho tăng trưởng

Trị sốt đất để dồn sức cho tăng trưởng

Thật phi lý khi vừa qua những thông tin đồn sốt đất đã bùng lên với lý do sáp nhập tỉnh thành, cho dù thực tế chẳng ăn nhập gì với nhau. Mục đích sáp nhập nhằm tinh gọn bộ máy, tiết giảm chi phí để dành nguồn lực phát triển kinh tế chứ không phải hướng đến phát triển bất động sản (BĐS).

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

MV Bắc Bling của Hòa Minzy đạt hơn 77 triệu lượt xem sau 20 ngày phát hành, đứng tốp 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục gần 2 tuần lễ. Đây là thành công của một sản phẩm âm nhạc, minh chứng cho cách một tác phẩm có thể khơi dậy niềm tự hào văn hóa dân tộc mà không cần những khẩu hiệu cứng nhắc.

Bước then chốt về sáp nhập

Bước then chốt về sáp nhập

Cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sau giai đoạn tăng tốc vừa qua, hiện đứng trước bước quyết định: Sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.