Nhà tiêu hợp vệ sinh cải thiện môi trường nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm gần đây, qua công tác tuyên truyền, người dân nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, qua đó góp phần phòng-chống dịch bệnh, cải thiện môi trường sống vùng nông thôn.
Xã Ia Ka (huyện Chư Pah) có 2 thôn và 7 làng với trên 1.700 hộ. Toàn xã có 189 hộ nghèo (chiếm 9,8%) và 608 hộ cận nghèo (chiếm 31,95%). Hiện chỉ có khoảng 50% số hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh; nhiều hộ không xây dựng nhà tiêu, còn thói quen phóng uế bừa bãi.
Bà Rơ Châm H’Ngoan-Phó Chủ tịch UBND xã-cho biết: Từ Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới, toàn xã có 102 hộ dân được hỗ trợ xây nhà tiêu hợp vệ sinh, mỗi hộ 50 USD (tương đương 1,1 triệu đồng), qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh trên địa bàn.
Nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Ảnh: K.N.B
Nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Ảnh: K.N.B
Trước đây, do thói quen và điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình chị Rơ Châm Avưn (làng Mrông Ngó 3) không làm nhà tiêu. Chị Avưn kể: “Khi xã thông báo về việc được hỗ trợ 1,1 triệu đồng xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, tôi rất mừng. Gia đình tôi liền góp thêm 1 triệu đồng để xây dựng”. Nhà anh Siu Djiuh (cùng làng) thì tận dụng tôn có sẵn, thêm công lao động để thực hiện nên không phải bù thêm chi phí. “Cán bộ xã đã tuyên truyền, chỉ rõ tác hại, ảnh hưởng đối với sức khỏe và môi trường do không có nhà tiêu hợp vệ sinh. Mình hiểu ra vấn đề nên quyết định xây ngay”-anh Djiuh chia sẻ.
Trong khi đó, tại làng Mrông Ngó 4 (xã Ia Ka) cũng chỉ có khoảng 30% số hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh. Trưởng thôn Ksor Vek cho hay: “Ngoài 13 hộ được hỗ trợ, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh để góp phần phòng-chống dịch bệnh”.
Nhiều hộ dân tại tỉnh đã xây dựng công tưới nớc sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh. Ảnh N.Y
Nhiều hộ dân tại tỉnh đã xây dựng công tưới nớc sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh. Ảnh N.Y
Cũng được hỗ trợ từ Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới, xã Ia Dom (huyện Đức Cơ) có 40 hộ được hỗ trợ kinh phí xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Theo bà Đoàn Thị Bình-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dom, cùng với sự hỗ trợ của chương trình, UBND xã đã trích thêm kinh phí từ nguồn vệ sinh môi trường, Công ty TNHH một thành viên Cao su 72 (Binh đoàn 15) hỗ trợ thêm 34 triệu đồng để triển khai xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho 67 hộ nghèo và cận nghèo. Kinh phí xây dựng mỗi nhà tiêu trung bình là 2 triệu đồng. Ông Rơ Mah Djăt (làng Mook Trang) phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi là hộ cận nghèo, nhà mới xây xong nhưng không có công trình phụ. Bây giờ được hỗ trợ làm nhà tiêu, tôi mừng lắm”.
Xã Ia Dom có 7 thôn, làng với trên 2.000 hộ, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 45%. Nhiều người dân, nhất là người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa thật sự quan tâm đến việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. “Do đó, công tác tuyên truyền sẽ được tăng cường trong thời gian tới nhằm giúp người dân thay đổi thói quen, tiến tới xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và phòng-chống dịch bệnh”-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dom nhấn mạnh.
NHƯ Ý

Có thể bạn quan tâm

Chương trình hiến máu nhân đạo thu hút sự tham gia của đông đảo người dân huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa tiếp nhận 318 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo năm 2024.
Tặng 90 suất quà cho bà con làng Brieng

Tặng 90 suất quà cho bà con làng Brieng

(GLO)- Chiều 12-5, Hội Chữ thập đỏ huyện Kbang phối hợp cùng đoàn từ thiện ở TP. Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) đã đến thăm và tặng 90 suất quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo làng Brieng (xã Kông Bơ La).
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

(GLO)- Sáng 12-5, tại xã Đăk Pơ Pho (huyện Kông Chro), Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”.

Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

(GLO)- Ngày 11-4, Ban Thường trực Giáo hội Phật giáo huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cùng Nhóm Thiện nguyện tỉnh An Giang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện, Chư Sê tổ chức khánh thành công trình giếng khoan cho các trường học và tặng quà cho người nghèo, học sinh khó khăn trên địa bàn.