Nhà may mắn – câu chuyện 20 năm bên người khuyết tật Việt Nam của cô gái Thụy Sĩ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cuốn sách Nhà may mắn do chính Tim thực hiện theo di nguyện của người cha người đã chứng kiến toàn bộ thời thanh xuân của con gái tại một vùng đất xa xôi, nơi mà trước đó với bố con họ chỉ là một danh từ của chiến tranh, nơi mà lần đầu nghe đến nó, với Tim là một vùng đất của đau thương, mất mát.

Tác giả Aline Rebeaud - Hoàng Nữ Ngọc Tim
Tác giả Aline Rebeaud - Hoàng Nữ Ngọc Tim



Rất chân thực, Tim viết về lý do mình đến với Việt Nam ban đầu không phải là những lý tưởng gì cao siêu. 14 tuổi cô gặp và yêu một chàng trai người Ý, thế nhưng ngay sau đó anh gặp tai nạn giao thông, liệt nửa người. Suốt 1 năm trời cô gái chạy đi chạy lại để thăm cho đến khi mọi việc kết thúc. 16 tuổi, cô gặp một người khác, anh đến từ Việt Nam, kể cho cô nghe những câu chuyện, nấu cho cô ăn những món ăn nơi quê hương xa xôi của anh. 20 tuổi, giã từ gia đình, cô thực hiện một hành trình đến Việt Nam, vùng đất chỉ ở trong những câu chuyện, những giấc mơ.

Cả cô, cả gia đình và có lẽ chẳng một ai lại ngờ rằng hành trình đó đã giữ cô lại Việt Nam suốt hơn 20 năm qua. Cô đã sống ở đất nước này với hàng trăm con người kém may mắn, những người mồ côi, những người khuyết tật và đã trở thành một phần gia đình của họ. Gia đình có tên gọi là Nhà may mắn mà như cô tự nhận: Là nơi không ai có cùng quan hệ máu mủ với ai nhưng lại có một điểm chung trước khi về đây, tất cả đều có một số phận khắc nghiệt, số phận lẽ ra đã nhấn chìm họ, để họ mãi biến mất trong cuộc đời này… nhưng số phận rốt cục lại đã cho họ một lối đi khác.

Số phận đã mỉm cười với họ khi họ gặp Tim, cô chăm sóc họ những khi khó khăn, đưa họ đi khám chữa bệnh, tìm cho họ một chỗ ở. Khi số người ngày càng tăng, cô phải tìm kiếm sự hỗ trợ để xây dựng một mái ấm cho mọi người, một mái ấm sau này có tên gọi là Nhà may mắn.


 

 Bạn đọc xem và mua những sản phẩm do thành viên Nhà may mắn thực hiện
Bạn đọc xem và mua những sản phẩm do thành viên Nhà may mắn thực hiện



Cuốn sách viết khá đơn giản về những gì tác giả đã trải qua trong những ngày đầu đó, thế nhưng với người Việt, hình dung cảnh một cô gái ngoại quốc chỉ mới khoảng hơn 20 tuổi, một thân một mình chăm sóc các em nhỏ, tất cả đều bệnh tật, trong bối cảnh đất nước Việt Nam mới bước vào giai đoạn mở cửa, không khó để thấy được sự gian nan, vất vả trong đó. Trong buổi giao lưu, Tim thể hiện khả năng nói tiếng Việt cực tốt, thậm chỉ sử dụng các thành ngữ, tục ngữ và cả tiếng lóng rất thành thạo. Nhiều người nghĩ rằng cô nói tốt vậy là do tiếp xúc với các em nhỏ, những người ở Nhà may mắn nhưng thực tế như Tim thừa nhận, khả năng này cô có được nhờ những năm tháng trao đổi, làm việc với các cơ quan chức năng, nơi mà chỉ một sự hiểu sai có thể gây ra nhiều tai hại.

Cuốn sách chia làm hai phần, phần đầu là những câu chuyện của Tim, đó có thể là cậu bé Dũng cô gặp giữa TPHCM năm 1993, khi đó cô còn chưa hình dung mình sẽ gắn cuộc đời với các hoàn cảnh bất hạnh. Rồi Thành, cậu bé 10 tuổi bị bỏ rơi trong bệnh viện tâm thần, nằm chờ chết với căn bệnh tim bẩm sinh, rồi Nhân, Phong, Điền, Lâm Thủy, Trâm, Kiệt… một người một hoàn cảnh, một số phận. Rồi đến những người lớn, những thanh niên bị tai nạn mất sức lao động, sống vật vờ trong các trung tâm từ thiện.


 

La Văn Thành, một thành viên của Nhà may mắn kể về những ngày đầu đến với nhà
La Văn Thành, một thành viên của Nhà may mắn kể về những ngày đầu đến với nhà



Khác với nhiều trung tâm từ thiện khác, Nhà may mắn tên đầy đủ là “Nhà may mắn Việt Nam – Trung tâm Chắp cánh” không chỉ chăm sóc các cảnh đời bất hạnh mà mục tiêu chính yếu là đưa họ về với cuộc sống đời thường. Với mỗi hoàn cảnh, Nhà tìm một hướng đi riêng, người mất tay thì học làm việc liên quan đến chân, người mất chân thì học nghề chỉ dùng tay… Cứ thế, mỗi người dần dần trở lại cuộc sống, dù không thể bình thường hoàn toàn nhưng ít nhất cũng không còn cảm giác vô vọng như trước.

 

 Ngoài tủ sách, NXB Trẻ cam kết dành toàn bộ lợi nhuận của sách cho quỹ từ thiện của Nhà may mắn
Ngoài tủ sách, NXB Trẻ cam kết dành toàn bộ lợi nhuận của sách cho quỹ từ thiện của Nhà may mắn



Phần hai của sách là câu chuyện của một số con người đã và đang trở lại cuộc đời từ Nhà may mắn. 16 câu chuyện, câu chuyện nào cũng bắt đầu bằng bi kịch như Đinh Công Duy, bị liệt vì cơn sốt ngày bé, gia cảnh khó khăn đến nỗi gia đình phải gửi vào Nhà may mắn với cái mác “trẻ mồ côi”, thậm chí còn bị lừa tiền… nay Duy đã có công việc làm ổn định. Hay câu chuyện của cô giáo trẻ Lệ Quyên, 21 tuổi gặp tai nạn mất cả hai chân, cuộc đời tưởng khép lại nhưng rồi ở Nhà may mắn cô dần quay lại với nghề, học thêm, trở thành trợ lý giáo dục mầm non chăm lo cho những cảnh đời khó khăn khác…

Cuốn sách Nhà may mắn cũng đem lại nhiều may mắn, trong buổi ra mắt sách ngày 16-8 vừa qua, NXB Trẻ đã trao tặng tủ sách trị giá 10 triệu đồng cho Nhà may mắn. Ngay sau đó, khi chứng kiến những câu chuyện được chính những người trong cuộc kể lại, ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ đã đứng lên tuyên bố dành toàn bộ lợi nhuận từ việc bán cuốn sách để tặng quỹ từ thiện của “Nhà may mắn Việt Nam – Trung tâm Chắp cánh”.

Xuân Thân (sggp)

Vào một ngày giữa năm 1993, cô gái Thụy Sĩ 21 tuổi Aline Rebeaud đưa cậu bé nhỏ người Việt tên là Thành mà cô nhận nuôi từ trại tâm thần Thủ Đức rời khỏi Viện Tim, nơi mà cô đã chăm sóc cậu bé suốt thời gian chữa căn bệnh tim nan y của cậu. Lúc bước qua cánh cổng bệnh viện, những người bệnh nhân, thân nhân cùng chung phòng bệnh đã chặn cô lại và bảo rằng “Cô Aline ơi, trước khi cô đi qua khỏi cánh cổng này, chúng tôi sẽ đặt tên mới cho cô”. Họ chỉ vào tấm bảng tên bệnh viện và từ ngày đó, Aline Rebeaud chính thức có tên Việt Nam là Tim. Sau này, nhiều người gọi cô bằng một cái tên đầy đủ theo kiểu người Việt là Hoàng Nữ Ngọc Tim.

Có thể bạn quan tâm

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những không gian giúp con người sống chậm lại và hòa mình với thiên nhiên. Khu vườn bonsai nghệ thuật của anh Nguyễn Đức (phường Hội Phú), với những dáng thông, tùng và hồ cá koi thơ mộng, chính là một khoảng bình yên như thế.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

null