Nguy cơ phá vỡ quy hoạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Diện tích mì của huyện Kông Chro tăng đột biến. Ảnh: L.N
Diện tích mì của huyện Kông Chro tăng đột biến. Ảnh: L.N
Do giá mì trong thời gian qua tăng cao và tương đối ổn định nên nông dân các huyện phía Đông tỉnh, nhất là huyện Kbang và Kông Chro đã ồ ạt chuyển sang trồng mì. Thực trạng này phần nào làm phá vỡ quy hoạch cây trồng của một số địa phương, tiềm ẩn nguy cơ làm thoái hóa đất, lấn chiếm rừng làm nương rẫy... 

Tại huyện Kbang, mặc dù chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích mì, nhưng nhiều nông dân vẫn đổ xô mở rộng diện tích trong vụ mùa 2011. Kế hoạch vụ mùa 2011 huyện trồng 577 ha mì, tuy nhiên đến thời điểm này, người dân đã trồng hơn 1.367 ha (trong đó 2 xã có diện tích tăng đột biến là Lơ Ku và Sơ Pai)… Việc ồ ạt phát triển cây mì đang làm thu hẹp diện tích các cây trồng khác. Đến thời điểm này, diện tích cây bắp chỉ mới đạt hơn 24% kế hoạch. Ông Nguyễn Văn Bắc-Chủ tịch UBND xã Lơ Ku-một trong những xã có diện tích cây mì tăng cao nhất huyện, cho biết: “Cây trồng có diện tích lớn trên địa bàn là cây mì, cây đậu xanh và cây mía. Trong khi cây bắp của xã giảm hơn 1.000 ha so với kế hoạch”.

Cũng như Kbang, người dân Kông Chro khi thấy cây mì là loại cây trồng đầu tư thấp, lợi nhuận cao, nên đã tích cực mở rộng diện tích. Tổng diện tích mì trên địa bàn huyện hiện có hơn 5.200 ha (tăng gần 2.000 ha so với kế hoạch). Nhiều diện tích bắp, lúa cạn, lúa một vụ, thậm chí những diện tích đất vụ trước trồng dưa hấu cũng đã chuyển sang trồng cây mì.

Trong những năm gần đây, cây mì được xem là cây trồng chủ lực, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Đinh Vơt-làng Hlang 2, xã Yang Nam (huyện Kông Chro) cho hay: Gia đình có hơn 1,5 ha đất, trước đây trồng lúa cạn, giờ chuyển sang trồng mì. Trồng mì chi phí thấp, công chăm sóc ít, trừ chi phí năm rồi mỗi ha thu gần 20 triệu đồng.

Ồ ạt mở rộng diện tích trồng mì sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Trước hết là phá vỡ quy hoạch hệ thống cây trồng của địa phương; nếu không có chế độ luân canh hợp lý thì độ phì nhiêu của đất khó phục hồi; làm cho đất ngày càng nghèo chất dinh dưỡng, nguy cơ thoái hóa đất, thậm chí dẫn đến tình trạng phá rừng, lấn chiếm rừng để trồng mì... Ngoài ra, đầu ra không được tính đến sẽ khó tránh khỏi nguy cơ “cung” vượt “cầu” làm cho giá cả khó ổn định.
Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Các chủ thể OCOP đã lên thiết kế mẫu hộp quà tặng Tết. Ảnh: V.T

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm