Nguy cơ mất tiền khi dùng sạc pin công cộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các chuyên gia công nghệ cảnh báo tin tặc có thể tải phần mềm độc hại vào các trạm sạc công cộng ở sân bay, bệnh viện, trung tâm thương mại... để đánh cắp dữ liệu người dùng như mật khẩu và tài khoản ngân hàng.
 
Một trạm sạc pin công cộng sẽ mang lại niềm vui cho những ai đang trên đường có điện thoại sắp hết pin - Ảnh: INC
Các chuyên gia an ninh mạng đưa ra cảnh báo này sau hàng loạt người dân báo cáo về việc bị mất dữ liệu riêng tư trong điện thoại. Họ tin rằng những trạm sạc pin công cộng khắp thế giới có thể bị tin tặc khai thác, cài đặt phần mềm để đánh cắp dữ liệu của bất cứ ai sử dụng chúng.
Ngay khi người bắt đầu cắm sạc vào điện thoại, những dữ liệu riêng tư như ảnh, mật khẩu, danh bạ, tiền trong tài khoản ngân hàng có thể bị đánh cắp trong quá trình sạc.
Ở cấp độ cao hơn, tin tặc có thể thiết lập một trạm sạc pin giả để đánh lừa người dùng. Jim Stickley, một chuyên gia công nghệ nổi tiếng với những phát hiện liên quan tới vấn đề an ninh mạng đã chứng minh điều này rất dễ dàng xảy ra. Stickley thiết lập một trạm sạc pin giả tại một điểm đông du khách trên cảng San Diego (California, Mỹ) và nhanh chóng lấy được mọi thông tin từ điện thoại của du khách gần đó khi họ sử dụng sạc.
Điều đáng lo ngại hiện nay là hầu như rất nhiều người tỏ ra thờ ơ trước nguy cơ này. Người dân dường như cho rằng hacker chỉ nhắm mục tiêu vào các máy tính mà không để ý đến điện thoại. Hoặc nếu có thì chỉ bị mất dữ liệu khi "lỡ" cài đặt ứng dụng nguy hiểm, không ai nghĩ đến việc mất thông tin khi dùng sạc pin công cộng.
Lời khuyên được đưa ra là hãy sạc đầy pin cho điện thoại ở nhà của mình trước mỗi khi ra ngoài, hoặc mang theo sạc pin và tìm một quán cà phê để sạc trong trường hợp bất đắc dĩ.
Minh Hải (TTO/Theo NBC News)

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

(GLO)- Gần 17 năm gắn bó với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, thầy Lê Tấn Hòa (SN 1985, giảng viên Khoa Điện tử - Tin học) không ngừng nghiên cứu, sáng tạo các mô hình, thiết bị đào tạo từ chính nhu cầu thực tiễn của giảng đường.

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

Danh sách các tên miền .vn hai ký tự chuẩn bị bước vào phiên đấu giá.

76 tên miền đặc biệt “.vn” sắp bước vào đợt đấu giá thứ hai

(GLO)- Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Từ ngày 24 đến 25-6 sẽ tổ chức đấu giá trực tuyến quyền sử dụng 76 tên miền cấp hai có 2 ký tự dưới tên miền quốc gia “.vn”. Đây là đợt đấu giá thứ 2 trong năm 2026 đối với nhóm tên miền ngắn, đẹp và có giá trị cao trên môi trường Internet.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null