Người viết lục bát hai câu về Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi vừa được anh Tạ Chí Tào-hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai gửi tặng tập thơ “108 lục bát hai câu về Người”-đầu sách thứ 5 của anh do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2021. 
Tôi thật sự chúc mừng tác giả. Mặc dù đang tiếp tục tái khám định kỳ theo chỉ định của Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh nhưng anh vẫn không ngừng nỗ lực sáng tác. Đặc biệt hơn là viết về Bác Hồ kính yêu, qua đó nhằm thể hiện tấm lòng tôn kính, tưởng nhớ, tri ân vị cha già dân tộc của cá nhân anh nói riêng, người dân trên mọi miền đất nước nói chung, khi trong thời điểm cả nước tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Anh Tạ Chí Tào sinh năm 1957 tại huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định), quê hương của Tam kiệt Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Với niềm tự hào về vùng “đất võ trời văn” và chào mừng 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2019), tuy trong lúc đang mang trọng bệnh (năm 2015), anh vẫn nỗ lực viết trường ca “Cờ đào Tây Sơn”. Trước đó, anh cũng chạy đua với thời gian để viết và ra mắt 2 tập thơ với quy mô, chất lượng còn khiêm tốn.
Ở tập đầu tiên (năm 2016), nhà thơ Văn Công Hùng trong lời giới thiệu có viết: “…Từ lâu rồi, tôi không nhận lời viết giới thiệu sách cho ai nữa. Lần này, tôi đã phá lệ để viết về một cán bộ giáo dục đã chơi với tôi mấy chục năm nay… Những chữ của anh trong tập sách này, cũng là những giọt cuộc đời anh, vê lại, chắt ra… Chữ đã dìu anh đi và anh cũng neo vào chữ để mọi người nhớ đến anh…”.
Bìa tập thơ “108 lục bát hai câu về Người”. Ảnh: Đoàn Minh Phụng
Bìa tập thơ “108 lục bát hai câu về Người”. Ảnh: Đoàn Minh Phụng
Tôi quen biết Tạ Chí Tào lúc anh công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê và tôi làm Bí thư Huyện ủy ở đó. Với tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ, anh đã dồn hết tâm huyết, công sức nghiên cứu tài liệu về Bác.
Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020), anh đã ra mắt tập thơ “79 bài thơ viết về Người”. Trong tập thơ này, Giám đốc Khu du lịch Kim Liên viết lời giới thiệu, tôi được đọc bản thảo và có viết lời giới thiệu (kèm ảnh các đồng chí lãnh đạo trung ương, lãnh đạo tỉnh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết  (TP. Pleiku) ở bìa tập sách). Tập thơ này cũng được nhà thơ Văn Công Hùng và các bạn hữu trong Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai viết giới thiệu trên một số báo, tạp chí trung ương và địa phương.
Có thể nói, tập “108 lục bát hai câu về Người” là ấn phẩm trân quý anh dành dâng lên Bác-lãnh tụ thiên tài, Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới… Qua tập thơ, anh gửi đến bạn đọc những dòng lục bát chân chất, mộc mạc, đượm nghĩa, đượm tình, ví như:  “Mốc son 108 đất Âu Cơ/Hành trình đi-đến-bến-bờ rồng tiên”, “Nhịp tay cung bậc kết đoàn/Đồng ca sức mạnh khải hoàn giang sơn”, “Hướng dương hoa hướng mặt trời/Cháu con hướng Bác sáng đời, nước non”…
Sắp tới, anh Tạ Chí Tào tiếp tục hoàn thiện tập 2, tập 3 cùng với thể loại này và cảm xúc tròn đầy hơn về Bác kính yêu.
ĐOÀN MINH PHỤNG

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những không gian giúp con người sống chậm lại và hòa mình với thiên nhiên. Khu vườn bonsai nghệ thuật của anh Nguyễn Đức (phường Hội Phú), với những dáng thông, tùng và hồ cá koi thơ mộng, chính là một khoảng bình yên như thế.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Theo dòng di sản qua ảnh

Theo dòng di sản qua ảnh

(GLO)- Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng (18-5) và Năm Du lịch Quốc gia 2026, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức trưng bày ảnh chuyên đề.

null