Người viết lục bát hai câu về Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi vừa được anh Tạ Chí Tào-hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai gửi tặng tập thơ “108 lục bát hai câu về Người”-đầu sách thứ 5 của anh do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2021. 
Tôi thật sự chúc mừng tác giả. Mặc dù đang tiếp tục tái khám định kỳ theo chỉ định của Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh nhưng anh vẫn không ngừng nỗ lực sáng tác. Đặc biệt hơn là viết về Bác Hồ kính yêu, qua đó nhằm thể hiện tấm lòng tôn kính, tưởng nhớ, tri ân vị cha già dân tộc của cá nhân anh nói riêng, người dân trên mọi miền đất nước nói chung, khi trong thời điểm cả nước tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Anh Tạ Chí Tào sinh năm 1957 tại huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định), quê hương của Tam kiệt Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Với niềm tự hào về vùng “đất võ trời văn” và chào mừng 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2019), tuy trong lúc đang mang trọng bệnh (năm 2015), anh vẫn nỗ lực viết trường ca “Cờ đào Tây Sơn”. Trước đó, anh cũng chạy đua với thời gian để viết và ra mắt 2 tập thơ với quy mô, chất lượng còn khiêm tốn.
Ở tập đầu tiên (năm 2016), nhà thơ Văn Công Hùng trong lời giới thiệu có viết: “…Từ lâu rồi, tôi không nhận lời viết giới thiệu sách cho ai nữa. Lần này, tôi đã phá lệ để viết về một cán bộ giáo dục đã chơi với tôi mấy chục năm nay… Những chữ của anh trong tập sách này, cũng là những giọt cuộc đời anh, vê lại, chắt ra… Chữ đã dìu anh đi và anh cũng neo vào chữ để mọi người nhớ đến anh…”.
Bìa tập thơ “108 lục bát hai câu về Người”. Ảnh: Đoàn Minh Phụng
Bìa tập thơ “108 lục bát hai câu về Người”. Ảnh: Đoàn Minh Phụng
Tôi quen biết Tạ Chí Tào lúc anh công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê và tôi làm Bí thư Huyện ủy ở đó. Với tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ, anh đã dồn hết tâm huyết, công sức nghiên cứu tài liệu về Bác.
Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020), anh đã ra mắt tập thơ “79 bài thơ viết về Người”. Trong tập thơ này, Giám đốc Khu du lịch Kim Liên viết lời giới thiệu, tôi được đọc bản thảo và có viết lời giới thiệu (kèm ảnh các đồng chí lãnh đạo trung ương, lãnh đạo tỉnh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết  (TP. Pleiku) ở bìa tập sách). Tập thơ này cũng được nhà thơ Văn Công Hùng và các bạn hữu trong Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai viết giới thiệu trên một số báo, tạp chí trung ương và địa phương.
Có thể nói, tập “108 lục bát hai câu về Người” là ấn phẩm trân quý anh dành dâng lên Bác-lãnh tụ thiên tài, Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới… Qua tập thơ, anh gửi đến bạn đọc những dòng lục bát chân chất, mộc mạc, đượm nghĩa, đượm tình, ví như:  “Mốc son 108 đất Âu Cơ/Hành trình đi-đến-bến-bờ rồng tiên”, “Nhịp tay cung bậc kết đoàn/Đồng ca sức mạnh khải hoàn giang sơn”, “Hướng dương hoa hướng mặt trời/Cháu con hướng Bác sáng đời, nước non”…
Sắp tới, anh Tạ Chí Tào tiếp tục hoàn thiện tập 2, tập 3 cùng với thể loại này và cảm xúc tròn đầy hơn về Bác kính yêu.
ĐOÀN MINH PHỤNG

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

(GLO)- Nhà giáo Tạ Chí Tào (trú tại huyện Chư Sê) mang trọng bệnh đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ chịu ngừng nghỉ. Anh vẫn đều đặn sáng tác văn học, nghiên cứu lịch sử. Đến nay, anh đã có gần 10 đầu sách, chính xác là 9 tập đã phát hành, còn 1 cuốn nghiên cứu lịch sử đang có kế hoạch xuất bản.

Tiết mục múa của đơn vị Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trình diễn tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Ia Grai năm 2025.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang huyện Ia Grai: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giành giải nhất toàn đoàn

(GLO)- Trong 2 đêm (11 và 12-3), huyện Ia Grai tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang năm 2025. Liên hoan quy tụ 13 đơn vị tham gia. Mỗi đơn vị đăng ký trình diễn từ 3 đến 5 tiết mục ca, múa và diễn tấu các loại nhạc cụ.

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

(GLO)- "Nắng chưa qua" của Bút Biển là một bài thơ đầy hoài niệm. Bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà day dứt, tác giả khắc họa nỗi buồn của sự xa cách, khi ký ức vẫn còn đó nhưng hiện tại chỉ còn lại gió lùa, hoa rụng và căn phòng trống,... dường như có ai đang ngóng về một vệt nắng chưa qua.

Bản hòa ca cùng triền ký ức

Bản hòa ca cùng triền ký ức

(GLO)- Dù đã có hơn 30 năm sống ở Pleiku nhưng khi đọc tập “Vân môi say phố” của Ngô Thanh Vân (NXB Hội Nhà văn, 2024), tôi lại có cảm tưởng được khám phá một miền đất tưởng chừng quá đỗi quen thuộc.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

(GLO)- Tối 10-3, tại làng C (xã Gào), Đội Thông tin lưu động-Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2025), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh tại chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2024. Ảnh: H.N

Nhạc sĩ Gia Lai kiếm tìm tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn

(GLO)- Bám sát hơi thở cuộc sống và đưa bản sắc dân tộc vào tác phẩm, các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thực sự cố gắng trong hoạt động sáng tác nhằm ghi dấu ấn. Song, làm gì để tác phẩm lan tỏa rộng rãi, ghi đậm trong tâm trí người nghe đang là trăn trở của những người tâm huyết.

Lá cỏ hát thơ

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Lá cỏ hát thơ

(GLO)- Bài thơ "Lá cỏ hát thơ" của Nguyễn Ngọc Hưng đã khắc họa hình ảnh cỏ như một biểu tượng của sự kiên cường dù phải trải qua nhiều gian khó, đớn đau. Qua đây, tác giả muốn truyền tải thông điệp về sự bền bỉ, lòng yêu thương và tinh thần vượt qua khó khăn của con người trong mọi hoàn cảnh.

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

(GLO)- "Nhớ Pleiku" là một tác phẩm đầy cảm xúc của tác giả Sơn Trần. Từng câu thơ vẽ nên bức tranh phố núi đẹp mơ mộng với cảnh sắc yên bình, quyện hòa cùng ký ức, tình yêu và nỗi nhớ...

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

(GLO)- Bài thơ "Lâu không về nhà" của tác giả Vân Phi thấm đượm nỗi nhớ quê hương da diết của người con xa xứ-nơi cánh đồng, dòng sông và mẹ già vẫn chờ đợi theo tháng năm lở bồi. Từng câu thơ như những thước phim chậm rãi, gợi lại ký ức tuổi thơ ấm áp bên ánh đèn dầu, bên những thân gần mẹ cha.

“Rừng thông xanh một đời ở lại”

“Rừng thông xanh một đời ở lại”

(GLO)- Hình ảnh đầy luyến nhớ ấy đã lưu dấu vĩnh viễn trong ký ức một thi sĩ từng có phần đời sống và viết ở Pleiku-nhà thơ Lê Nhược Thủy. Để rồi, những gì đẹp đẽ nhất về phố núi, về Gia Lai được ông gom lại tròn đầy trong tập thơ “Mắt núi” vừa xuất bản.