Người thợ khuyết tật đam mê xe máy cổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cơn bạo bệnh ập xuống vào năm 3 tuổi đã vĩnh viễn cướp đi giọng nói lẫn khả năng nghe của đôi tai. Thế nhưng, chính khiếm khuyết đó lại trở thành động lực giúp ông Lê Nguyễn Bửu Khôi (74 Cù Chính Lan, TP. Pleiku) trở thành một người thợ tài ba, nổi danh khắp giới chơi xe máy cổ trong cả nước.
Tôi tình cờ biết ông Khôi trong một lần tác nghiệp về đề tài thú chơi xe máy cổ ở Phố núi hồi năm ngoái. Chủ nhiệm Câu lạc xe máy cổ-Honda 67 Gia Lai Đỗ Hữu Quang cùng các thành viên khi ấy đã không tiếc lời ngợi khen đối với người thợ sửa xe bị khuyết tật Lê Nguyễn Bửu Khôi.
Không thể học chữ, quyết tâm học nghề
Theo chỉ dẫn, tôi tìm đến tiệm sửa xe máy nhỏ mang tên Honda Khôi trên đường Cù Chính Lan. Một người đàn ông có thân hình mảnh khảnh đang cặm cụi kiểm tra chiếc xe Honda 67 dựng trước sân. Cạnh đó, một phụ nữ đang ngồi dõi theo từng động tác của người thợ, thỉnh thoảng lại nở nụ cười tươi động viên, khích lệ. Hỏi thăm mới biết bà tên Lê Thị Mai, vợ ông Khôi.
Trò chuyện cùng tôi, bà Mai cho biết: Chồng bà sinh năm 1971 trong một gia đình giáo viên tại TP. Pleiku. Năm 3 tuổi, ông Khôi bỗng dưng bị sốt cao, co giật, lưỡi bị thụt vào trong. Thoát cơn bạo bệnh, cậu bé đang tuổi học nói đã vĩnh viễn không thể phát âm được nữa, thậm chí thính lực còn giảm sút trầm trọng. “Không thể tiếp tục theo học con chữ, năm 1983, anh Khôi quyết tâm theo người cậu ruột để học nghề sửa xe máy. Trước đó, anh chưa hề biết gì về nghề này, hơn nữa, khả năng nghe-nói lại khiếm khuyết nên mọi thứ bắt đầu với anh thật sự rất khó khăn”-bà Mai tâm sự.
Cửa tiệm Honda Khôi là địa chỉ sửa xe tin cậy lâu năm của người dân trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Hồng Thi
Cửa tiệm Honda Khôi là địa chỉ sửa xe tin cậy lâu năm của người dân trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Hồng Thi
Không nghe rõ, muốn biết cũng chẳng hỏi được ai, điều duy nhất mà ông Khôi có thể tập trung làm là quan sát, ghi nhớ và tích lũy kinh nghiệm. Dưới sự chỉ dạy tận tình của người cậu, ông Khôi ngày càng bộc lộ năng khiếu sửa xe. Mỗi loại xe có đặc tính ra sao, gồm những phụ tùng gì, thao tác tháo lắp như thế nào…, ông đều thuộc nằm lòng. Đặc biệt, pha sơn xe được xem là công đoạn khó ngay cả với những người thợ lành nghề lâu năm, vậy mà chỉ cần nhìn qua một lần là ông có thể pha màu y mẫu.
Sau 8 năm miệt mài học nghề, năm 1992, ông Khôi mở tiệm riêng với tên Honda Khôi trên đường Sư Vạn Hạnh, sau đó chuyển về đường Cù Chính Lan cho đến bây giờ. Khách hàng tìm đến ông ngày một đông. Có ngày, ông phải quần quật từ sáng sớm đến tận nửa đêm mà vẫn chưa xong việc. Tiệm làm ăn phát đạt, mỗi tháng tiền lời ông thu về không dưới 1 chỉ vàng-khoản thu nhập khá cao vào thời điểm đó.
Tình yêu xe cổ
Không chỉ sửa xe giỏi, ông Khôi còn có một tình yêu đặc biệt đối với các dòng xe máy cổ như: Honda Dame, Super Cub, PS, Simson, Honda từ đời 65 đến 73, Vespa, Lampretta, Suzuki 50cc và 55cc… Ông không ngừng tìm hiểu, mày mò cách độ chế xe cổ để thỏa niềm đam mê của mình.

 Ông Lê Nguyễn Bửu Khôi miệt mài sửa một chiếc xe Honda cổ cho khách. Ảnh: M.T
Ông Lê Nguyễn Bửu Khôi miệt mài sửa một chiếc xe Honda cổ cho khách. Ảnh: M.T
Tạm nghỉ tay, ông Khôi dựng lại ngay ngắn chiếc Honda 67 đang sửa rồi lại chỗ chúng tôi, quay sang bà Mai “trò chuyện”. Nghe đoạn, bà Mai “phiên dịch” cho tôi: “Anh ấy bảo, giờ chỉ cần nhìn lướt qua là nhận ra ngay xe thuộc hãng gì, sản xuất năm nào. Đối với việc độ chế xe, các dòng xe cổ của Yamaha, Suzuki thường khó độ hơn và hầu như chỉ tân trang kiểu dáng bên ngoài chứ không thể độ chế lại hoàn toàn do phụ tùng khá hiếm. Riêng xe Honda cổ thì ngày nay người chơi phổ biến hơn nên không khó để tìm mua phụ tùng lắp ráp, kể cả hàng “zin”. Hiện nay, chỉ mất khoảng chừng nửa tháng là anh ấy đã hoàn thiện 1 xe độ chế”.
Tay nghề độ xe của ông Khôi được nhiều người đánh giá cao và lan truyền rộng rãi trong giới chơi xe cổ. Họ bắt đầu tìm đến cửa tiệm của ông nhiều hơn để bảo dưỡng, chăm sóc cho “đứa con tinh thần” của mình. “Tôi biết anh Khôi từ lúc chưa lập gia đình và cảm phục nghị lực của anh ấy. Dù không may bị khiếm khuyết nhưng anh là một người thợ sửa xe và độ xe đa tài. Gần 20 năm chuyển về Quy Nhơn sinh sống, song tôi vẫn chỉ tin tưởng gửi xe lên Pleiku cho anh Khôi sửa, nhất là mấy chiếc xe cổ như Cub, 67… Anh làm xe rất có tâm và uy tín, sau mỗi lần bảo dưỡng, tôi sử dụng 5-6 năm mà không hề gặp hư hỏng gì”-ông Trần Chí (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) vui vẻ cho biết.
Bên cạnh tân trang xe cổ cho khách, ông Khôi còn độ chế các dòng xe này để chơi và bán lại với giá khoảng 30-80 triệu đồng/chiếc tùy theo dòng xe và mức độ cũ, mới. Trung bình mỗi năm, ông Khôi độ chế và bán tầm 6-7 chiếc xe máy cổ các loại. Anh Hồ Đăng Thân (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) cho hay: “Tôi biết đến anh Khôi qua bạn bè giới thiệu đã hơn 10 năm rồi. Anh là một người rất có tiếng trong giới chơi xe cổ vì tài năng độ chế cũng như thấu hiểu các dòng xe cổ, mặc dù không thể nói và nghe rõ. Đến nay, tôi đã đặt mua của anh ấy 3 chiếc xe Honda 67 và chiếc nào cũng rất sắc sảo, bền đẹp. Tất cả các chi tiết đều được anh lắp ráp cẩn thận, kỹ lưỡng. Bản thân tôi lẫn nhiều bạn bè của mình vô cùng hài lòng khi sở hữu những chiếc xe do anh độ chế”.
...Gần 37 năm qua, ông Khôi vẫn miệt mài và dành trọn tình yêu với công việc sửa xe mà mình đã chọn. Cũng bởi, chính cái nghề này đã giúp ông sống một cuộc đời đáng sống; vừa thỏa chí đam mê lại có thể chăm lo cho gia đình và 3 đứa con ăn học thành tài. Còn tôi lại nghĩ rằng, qua câu chuyện đời mình, ông Khôi đã thực sự truyền cảm hứng vươn lên cho những người có cùng cảnh ngộ trong xã hội.
 Mộc Trà

Có thể bạn quan tâm

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

(GLO)- Càng gần đến Tết Nguyên đán, những căn nhà mới của người dân vùng bão lũ càng hiện rõ hình hài. Khi những mái ấm được dựng lên từ mồ hôi, công sức của bộ đội và sự chung tay của cộng đồng, mùa xuân cũng kịp về sớm hơn với những gia đình lam lũ từng chịu nhiều mất mát do thiên tai.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Tìm lại mình từ bóng tối

Tìm lại mình từ bóng tối

Những cơn “phê” chớp nhoáng, những phút ngông cuồng tuổi trẻ, nông nổi đã đẩy nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi lao vào vòng xoáy ma túy. Khi tỉnh lại, trước mắt họ chỉ còn là gia đình tan tác, sức khỏe tàn phá và tương lai bị bóng tối nghiện ngập nuốt chửng.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

null