Người phụ nữ mang nhóm máu cực hiếm chưa từng được ghi nhận trong y văn thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một phụ nữ người Pháp gốc Guadeloupe đã được xác nhận là trường hợp duy nhất trên thế giới mang một nhóm máu hoàn toàn mới, được đặt tên là "Gwada âm tính".

Phát hiện này được công bố bởi Cơ quan cung ứng máu quốc gia Pháp (EFS), đánh dấu hệ nhóm máu thứ 48 từng được ghi nhận trên toàn cầu.

Theo EFS, kháng thể bất thường lần đầu được phát hiện vào năm 2011 khi người phụ nữ - khi đó 54 tuổi, sống tại Paris - tiến hành xét nghiệm tiền phẫu thuật. Tuy nhiên, do hạn chế về kỹ thuật và nguồn lực, quá trình nghiên cứu không thể tiếp tục ngay tại thời điểm đó. Phải đến năm 2019, nhờ công nghệ giải trình tự gene tốc độ cao, các nhà khoa học mới xác định được đột biến di truyền làm phát sinh nhóm máu hiếm này.

nhom-mau-reuters-17506383592741358407345.png
Phát hiện nhóm máu cực hiếm mang tên "Gwada âm tính". (Ảnh: REUTERS)

Tên gọi "Gwada âm tính" được đặt theo biệt danh địa phương của đảo Guadeloupe, nơi người phụ nữ có nguồn gốc, và được giới chuyên môn đánh giá là "dễ phát âm trong nhiều ngôn ngữ".

Trước đó, Hiệp hội Truyền máu Quốc tế chỉ công nhận 47 hệ nhóm máu, bao gồm các hệ phổ biến như ABO và Rh. Việc xác định chính xác nhóm máu thứ 48 này là bước quan trọng, giúp cải thiện khả năng chăm sóc y tế cho bệnh nhân có nhóm máu hiếm.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã xác định 10 trong số 17 hệ nhóm máu được phát hiện trong thập kỷ qua. Karl Landsteiner là người phát hiện các nhóm máu đầu tiên vào đầu những năm 1900 và đã được trao Giải Nobel năm 1930 cho công trình này.

Hệ thống nhóm máu ABO lần đầu tiên được phát hiện vào đầu những năm 1900, dựa trên sự hiện diện hoặc thiếu các kháng nguyên đặc hiệu trên bề mặt hồng cầu. Nhờ vào công nghệ giải trình tự ADN, việc phát hiện các nhóm máu mới đã tăng tốc đáng kể trong những năm gần đây. Peyrard và các cộng sự hiện đang hy vọng sẽ tìm được những người khác có cùng nhóm máu hiếm này.

Việc hiểu rõ các nhóm máu là cực kỳ quan trọng để đảm bảo truyền máu và cấy ghép nội tạng an toàn và hiệu quả, cũng như xác định một số nguy cơ sức khỏe nhất định.

Bệnh nhân là người duy nhất được biết đến trên thế giới mang nhóm máu này, và cũng là người duy nhất tương thích truyền máu với chính mình.

Ông Thierry Peyrard, chuyên gia sinh học y tế thuộc EFS

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 85 ca sốt xuất huyết Dengue (SXH) nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh từ đầu năm 2026 đến nay lên 1.277 ca (tăng gần 500 ca so với cùng kỳ năm trước); không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

(GLO)- Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, kết hợp sai thực phẩm hoặc dùng không đúng cách có thể gây đầy bụng, tăng đường huyết, nóng trong người và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh nền.

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

(GLO)- Ngày 5-5, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - cho biết: Vi khuẩn gây bệnh Whitmore phát triển mạnh trong đất ẩm và lây lan chủ yếu qua nước mưa hoặc bùn đất trong mùa lũ. Vì vậy, việc ghi nhận ca bệnh trong mùa khô là diễn biến dịch tễ học không điển hình nhưng đáng lưu tâm.

null