Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới không thể để Trung Quốc yêu sách chủ quyền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo hôm 8-7 nói rằng thế giới không nên cho phép Trung Quốc tiếp tục yêu sách chủ quyền lãnh thổ.
 

Phát ngôn này được ông Pompeo đưa ra trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ, phản ứng trước việc Trung Quốc bất ngờ tuyên bố về chủ quyền liên quan tới khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng ở phía Đông Bhutan.

Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Pompeo lên án Trung Quốc về nhiều vấn đề, từ đại dịch Covid-19 đến các cuộc tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Ông Pompeo liệt kê hàng loạt những mối tranh chấp của Trung Quốc với các quốc gia khác: "Từ các dãy núi của dãy Himalaya đến vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và hơn thế nữa, Bắc Kinh có cả một hệ thống về tranh chấp lãnh thổ. Thế giới không nên cho phép hành vi bắt nạt này diễn ra, cũng không nên cho phép nó tiếp diễn".

 

Tại cuộc họp báo ngày 8-7, Ngoại trưởng Pompeo lên án Trung Quốc về nhiều vấn đề. Ảnh: Reuters
Tại cuộc họp báo ngày 8-7, Ngoại trưởng Pompeo lên án Trung Quốc về nhiều vấn đề. Ảnh: Reuters


Ông nhắc đến việc chính quyền Bắc Kinh gần đây đã khơi mào một cuộc tranh chấp biên giới với Bhutan tại một cuộc họp của Cơ sở Môi trường Toàn cầu. Ngoại trưởng Pompeo cũng cáo buộc Trung Quốc có hành động hung hăng đối với Ấn Độ và nói rằng một tranh chấp mới đối với Bhutan đã cho thấy kế hoạch "bắt nạt" của Bắc Kinh.

"Người Trung Quốc đã có hành động cực kỳ hung hăng. Người Ấn Độ đã cố gắng hết sức để đáp trả điều đó" - ông Pompeo nói trong cuộc họp báo, nói rằng ông đã nhiều lần đề cập đến sự cố căng thẳng với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.

 

Một phần khu bảo tồn tự nhiên Sakteng, Bhutan. Ảnh: Facebook
Một phần khu bảo tồn tự nhiên Sakteng, Bhutan. Ảnh: Facebook


Ngoại trưởng Pompeo nói: "Trung Quốc có một vấn đề lớn về mức độ tin cậy. Họ đã không nói cho thế giới sự thật về loại virus gây dịch Covid-19 và hiện tại đã có hàng trăm ngàn người trên khắp thế giới thiệt mạng. Chúng ta cần sự thật, chúng ta vẫn cần sự thật".

Trước đó, ông Pompeo cho biết Mỹ sẽ giới hạn thị thực một số quan chức Trung Quốc, liên quan đến các vi phạm nhân quyền của chính phủ Bắc Kinh tại Tây Tạng vì Trung Quốc đã cản trở các nhà ngoại gia, nhà báo và du khách Mỹ tới khu vực này. Tháng trước Mỹ cũng giới hạn thị thực một số quan chức Trung Quốc có liên quan đến luật an ninh Hồng Kông.

Những bình luận của ông Pompeo phản ánh những căng thẳng đang diễn ra sâu sắc giữa Washington và Bắc Kinh, trong đó có dịch Covid-19, việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia với Hồng Kông và tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo H.Bình (NLĐO, Reuters, ANI)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.