Nghiên cứu phát hiện 6 thực phẩm làm giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Một nghiên cứu mới đây đã xác định được một nhóm gồm 6 loại thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Những người tuân thủ theo chế độ ăn lành mạnh với các món này có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn gần 20%.

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất thế giới. Vì vậy, tìm hiểu và thực hiện các biện pháp giúp ngăn ngừa bệnh tim là rất cần thiết, trong đó có điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Nghiên cứu mới đây đã xác định được một nhóm gồm 6 loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim và giúp tim khỏe mạnh hơn, theo chuyên trang sức khỏe Prevention.

Cá và rau là những món rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Cá và rau là những món rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san European Heart Journal đã phân tích dữ liệu từ 245.000 người được thu thập từ chương trình Prospective Urban Rural Epidemiology (PURE). PURE là một chương trình thu thập dữ liệu quy mô lớn từ người dân ở 17 quốc gia.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các loại thực phẩm họ ăn với nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Kết quả cho thấy những người thường ăn một nhóm gồm 6 món sẽ có nguy cơ mắc và tử vong vì bệnh tim thấp hơn những người không tập trung ăn các món này. 6 món được liệt kê trong nghiên cứu là trái cây, rau, quả hạch, đậu, cá và sữa nguyên chất.

So với nhóm ăn uống kém lành mạnh nhất thì những người có chế độ ăn tập trung vào những món này có sức khỏe tim mạch tốt hơn đáng kể. Cụ thể, nguy cơ tử vong của họ thấp hơn 30%, nguy cơ đột quỵ, mắc bệnh tim mạch và nhồi máu cơ tim lần lượt thấp hơn 19%, 18% và 14%.

6 loại thực phẩm có lợi cho tim này có đặc điểm chung là đồ tươi, ít chất béo, ít chất bảo quản và không phải thực phẩm chế biến. Trên thực tế, các món này cũng nằm trong khuyến nghị ăn uống lành mạnh của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA). Tuy nhiên, điều quan trọng mà nghiên cứu này mang lại là lợi ích sức khỏe tim mạch sẽ tốt nhất nếu ăn tập trung 6 loại thực phẩm này trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Một vấn đề khác mà các chuyên gia khuyến cáo là sữa và các món làm từ sữa, chẳng hạn phô mai, dù giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần dùng một cách điều độ. Vì sữa nếu uống quá nhiều sẽ dễ gây tăng cân và viêm nhiễm trong cơ thể, theo Prevention.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.