Bác sĩ: 3 món ăn sáng giúp bạn hạ huyết áp cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Bị huyết áp cao có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn bình thường để bơm máu đi khắp cơ thể. Theo thời gian, điều này làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và đau tim nguy hiểm.

Chế độ ăn uống là yếu tố góp phần chính gây ra huyết áp cao, trong đó muối là một trong những thủ phạm chính. Nhưng ngược lại, có những thực phẩm có thể giúp hạ huyết áp cao, theo tờ Express (Anh).

Tiến sĩ Deborah Lee, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, đặc biệt khuyến nghị 3 món ăn sáng có thể giải quyết huyết áp cao.

1. Ngũ cốc nguyên hạt, tốt nhất là yến mạch

Ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất là cháo yến mạch. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất là cháo yến mạch. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Bác sĩ Lee khuyên nên chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế, để giảm huyết áp.

Cô Lee giải thích: Một nghiên cứu bao gồm 13.368 người ở độ tuổi trung bình là 52, được theo dõi trong 16 năm, đã phát hiện những người ăn ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên hơn trong tuần có tỷ lệ tăng huyết áp thấp nhất, theo Express.

Và càng tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt càng giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Ngũ cốc nguyên hạt trong nghiên cứu được phân định, nghĩa là có chứa ít nhất 25% yến mạch.

Bác sĩ Lee khuyến nghị, ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất là cháo yến mạch, bánh granola không đường (loại bánh được làm từ yến mạch và các loại hạt), bánh từ lúa mì nguyên cám, bánh từ lúa mì và yến mạch.

Cô Lee lưu ý: Hãy đọc kỹ nhãn. Tránh loại có đường và kiểm tra lượng muối để chọn loại ít muối. Hãy cẩn thận với khẩu phần ăn.

2. Sữa chua

Ăn ít nhất 5 lần sữa chua mỗi tuần giúp giảm đến 19% nguy cơ tăng huyết áp. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Ăn ít nhất 5 lần sữa chua mỗi tuần giúp giảm đến 19% nguy cơ tăng huyết áp. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Bác sĩ Lee nêu một nghiên cứu năm 2018 được theo dõi trong 30 năm, cho thấy ăn ít nhất 5 lần sữa chua mỗi tuần giúp giảm đến 19% nguy cơ tăng huyết áp.

Cô khuyên nên chọn sữa chua không đường. Thêm trái cây tươi và các loại hạt để bổ sung thêm chất chống oxy hóa và chất xơ.

3. Trái cây

Bác sĩ Lee cho biết: Một nghiên cứu năm 2022 của Thụy Điển, theo dõi huyết áp của 2.283 bệnh nhân huyết áp cao nhưng không điều trị. Kết quả cho thấy: Ăn chuối làm giảm huyết áp 2,7 mmHg, táo và lê giảm 3,9 mmHg và trái cây họ cam quýt giảm 3,4 mmHg.

Bác sĩ Lee cho biết những loại trái cây tốt nhất để hạ huyết áp là chuối, táo, lê, quả mọng (như dâu tây), quả sung và trái kiwi, theo Express.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.