Nghỉ hè sớm, tựu trường muộn: Giáo viên lo không kịp dạy hết chương trình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một số giáo viên, đặc biệt là giáo viên lớp 1 bày tỏ lo ngại khi dự kiến năm học 2020-2021 sẽ tựu trường muộn hơn.

 

Một số giáo viên lo ngại tựu trường muộn sẽ khó dạy hết kiến thức. Ảnh minh hoạ: Huyên Nguyễn
Một số giáo viên lo ngại tựu trường muộn sẽ khó dạy hết kiến thức. Ảnh minh hoạ: Huyên NguyễnDự kiến thời gian nghỉ hè, lịch tựu trường tại các địa phương đang nhận được sự quan tâm của đông đảo học sinh, giáo viên, phụ huynh.

Bên cạnh rất nhiều ý kiến đồng tình về việc nên tựu trường sát ngày 5.9 và trả lại ý nghĩa ngày khai giảng cho học sinh thì cũng có một số ý kiến lo ngại về việc tựu trường muộn theo dự kiến của Bộ GDĐT.

Trên các diễn đàn dành cho giáo viên, nhiều giáo viên bày tỏ tâm tư.

Nữ giáo viên trẻ Đặng Ngọc bày tỏ: "Trường mình một lớp sĩ số 37 thì có đến 30 em là người dân tộc ít người. Nếu không dạy trước thì đố theo kịp chương trình. Vào học lớp 1 nguyên từ 7h đến 8h là dỗ cho tụi học sinh nín khóc và lăn lộn dưới đất. Hướng dẫn tụi nhỏ cầm bút đã mất một tuần. Dạy các em các ô, dòng kẻ viết các nét là cả tháng trời. Mọi năm còn có tăng cường Tiếng Việt dạy một tháng may ra học sinh mới hiểu đây là cái chổi, cây bút, sọt rác".

Tương tự, cô giáo Phạm Thuỷ (Lai Châu) cho rằng các lớp 1-2 thường nghỉ hè xong là quên hết các kiến thức, vì vậy, giáo viên rất mất thời gian để dạy lại, nhắc lại thì các em mới nhớ được. Do vậy, nếu tựu trường muộn sẽ rất khó trong giảng dạy.

Còn cô giáo Ngọc Bích - giáo viên một trường tiểu học ở Ninh Bình lo ngại nếu đến 1.9 mới tựu trường thì khó chuẩn bị được một lễ khai giảng khi phải tập văn nghệ chào mừng, tập nghi thức, chào cờ... Theo nữ giáo viên này, những công việc này rất mất thời gian để chuẩn bị chu đáo. Vì thế, tựu trường muộn sẽ khó khăn cho những người làm công tác tổ chức.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng góp ý lại rằng việc lùi thời gian tựu trường lại không có nghĩa là năm học sẽ ngắn lại. Các trường sẽ vẫn phải đảm bảo đủ số tiết, số tuần theo quy định.

Chia sẻ về việc lùi thời gian tựu trường cho năm học mới 2020-2021, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết dự kiến ngày tựu trường sớm nhất của năm học 2020-2021 là  ngày 1.9.

Trước ngày khai giảng năm học (5.9), các trường có thể chỉ tập trung học sinh để ổn định nề nếp, chuẩn bị cho năm học mới. Thời gian chính thức dạy học sẽ tổ chức sau ngày khai giảng năm học mới.

Tuy tựu trường muộn nhưng Thứ trưởng cũng khẳng định việc học sinh chính thức học chương trình mới sau ngày 5.9 sẽ không ảnh hưởng tới việc triển khai nội dung chương trình của các cấp học phổ thông.

Chương trình giáo dục phổ thông được thiết kế 35-37 tuần đã bao gồm các tuần dự phòng. Trong khi nếu tính từ thời điểm khai giảng năm học mới đến 31.5 (mốc dự kiến kết thúc năm học), các trường có 39 tuần để triển khai các hoạt động dạy học.

https://laodong.vn/ban-doc/nghi-he-som-tuu-truong-muon-giao-vien-lo-khong-kip-day-het-chuong-trinh-814367.ldo
 

Theo TUỆ NHI (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nghề "hot" phòng gym

Nghề "hot" phòng gym

(GLO)- Hiện nay, nhiều người dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) thường xuyên tập gym để có thân hình cân đối, cải thiện sức khỏe. Theo đó, nghề PT (personal trainer-huấn luyện viên cá nhân) cũng không còn xa lạ.