Nghề xưa ở TP.HCM: Người 'hồi sinh' sách cũ danh tiếng hơn 40 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ở TP.HCM phồn hoa, có một người vẫn miệt mài hồi sinh những cuốn sách cũ. Ông là một trong số ít người giữ 'hồn' cho nghề đã từng vang bóng một thời nơi phố thị.

Một chiều cuối tháng 12.2024, chúng tôi đi qua con đường ngoằn ngoèo ở hẻm 152 Lý Chính Thắng (Q.3, TP.HCM) mới tìm được tiệm phục chế sách cũ của ông Võ Văn Rạng (64 tuổi).

Tiệm của ông khá yên tĩnh và không quá lớn; chỉ đủ để cho bàn làm việc và chiếc máy cắt sách đã nhuốm màu thời gian được ông chủ xưởng in bán lại hơn 20 năm trước.

nghexua-dd.jpg
Ông Rạng gắn bó với nghề sửa sách cũ hơn 40 năm. ẢNH: UYỂN NHI

Hơn 40 năm phục chế... sách cũ

Ngồi trên chiếc ghế gỗ, người nghệ nhân cặm cụi bên bộ đồ nghề đơn sơ gồm: kim, chỉ, hồ, kéo… Bàn tay già nua, nhăn nheo vì tuổi tác của ông Rạng bỗng trở nên linh hoạt lạ kỳ khi cầm sách cũ trên tay.

Ông tỉ mẩn lật giở những tờ sách đã mục nát để “chữa bệnh” cho nó. Sau đó, ông nhẹ nhàng xếp lại thành từng xấp ngay ngắn, mượt mà rồi khéo léo khâu gáy sách bằng sợi chỉ chắc chắn.

Ông Rạng là dân Sài Gòn gốc. Sống với sách cũ từ tuổi đôi mươi, với ông đó là quãng đời dài, gần nửa đời người. Đưa ánh mắt về những cuốn sách ố vàng trên tay, ông Rạng trầm ngâm chia sẻ về cơ duyên đến với nghề.

2nghexua.jpg
Tiệm của ông Rạng không quá lớn và khá yên tĩnh. ẢNH: UYỂN NHI

Cuối những năm 70 của của thế kỷ 20, năm đó ông Rạng học trung học phổ thông. Gia đình của bạn thân ông Rạng làm nghề đóng sách cho hợp tác xã. Vì mê đọc sách giáo khoa nên ông thường qua nhà bạn thân để phụ đóng sách và tận dụng cơ hội đọc miễn phí. Dần dà, ông lấy đó là niềm vui và yêu thích mình.

Theo cuốn sách Sài Gòn đẹp xưa của tác giả Phạm Công Luận, sau năm 1975, sách quý từ các thư viện gia đình tuồn ra bán dọc lề đường Tự Do (nay là đường Đồng Khởi), sách xoàng hơn bán ở ngã tư Lê Lợi - Pasteur, Q.1. Dân Sài Gòn lúc đó bụng thì đói nhưng vẫn mê sách, đôi khi ra dọc các con đường bán sách để xem sách, đọc ké một chút. Ai may mắn quen những người bán hàng thì đọc ké lâu hơn.

Ông Rạng kể, thời hoàng kim của sách cũ là sau khi đất nước thống nhất đến những năm đầu thập niên 1990. Thời điểm đó, văn hóa đọc sách giấy phổ biến rộng rãi, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Việc mua sách cũ trở thành cơ hội cho dân mọt sách. Ngày ấy, hầu hết các trường học đều có một nhà sách gần kề và cạnh đó thường là tiệm cho mượn sách.

3nghexua.png
Ông Rạng xem nghề đóng sách cũ là nguồn sống của cuộc đời mình. ẢNH: UYỂN NHI

Hơn 4 thập kỷ gắn bó nghề, ông Rạng có cơ hội làm việc với tất cả các cơ sở đóng sách ở Sài Gòn. Ông Rạng vẫn nhớ như in: “Ai làm giỏi, thành thạo thì lương 2 đồng/ngày, còn những người mới thì 1 đồng/ngày. Hồi đó bạn bè tôi cũng làm nghề đóng sách cũ nhiều lắm, vòng quanh khu này phải đông như một xóm luôn. Nhưng thành phố càng tiến bộ, văn minh thì người ta bỏ dần, chẳng mấy ai bám trụ nghề này”.

Từ năm 1990 trở về sau, internet càng phát triển, thay vì mua sách giấy thì độc giả dần chuyển qua đọc trên mạng. Nhiều sách mới cũng xuất bản nhiều hơn. Chính điều đó khiến sách giấy trở nên ế ẩm, không còn cắc củm dành tiền mua cho được những cuốn sách hay, chạy vạy mượn sách hoặc thuê sách như ngày xưa.

Tuy vậy, ông Rạng vẫn kiên trì bám trụ với nghề. Hiện, khách hàng của ông đa số là khách quen mấy chục năm, những người cao niên quý sách cũ hoặc những người có những cuốn sách kỷ niệm do người xưa để lại.

4-nghexua.jpg
Giá để phục hồi sách cũ dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. ẢNH: UYỂN NHI

Ông Rạng không nhớ mình đã đọc bao nhiêu cuốn sách, chỉ biết là rất nhiều. Ông thích nhất là đọc sách về chủ đề văn học, lịch sử và địa lý. Chia sẻ về thời còn niên thiếu, ông nói mình có ước mơ thi vào Trường đại học Sư phạm TP.HCM nhưng do sức khỏe yếu vì con sốt bại liệt bẩm sinh nên ông bỏ ước mơ vào giảng đường.

“Trung bình, mỗi ngày ông sửa được 2 - 3 cuốn, giá phục hồi sách dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng tùy độ hư hỏng", ông Rạng nói.

“Còn sống tôi còn làm nghề sửa sách cũ”

Mỗi cuốn sách khi được bảo vệ khỏi sự mài mòn của thời gian, không chỉ là sản phẩm của đôi bàn tay khéo léo mà còn là một tác phẩm nghệ thuật với sự tâm huyết của người nghệ nhân.

Chỉ cần nhìn thoáng qua, ông Rạng đã biết sách bị “bệnh” gì và cần áp dụng cách sửa như thế nào. Tùy cuốn sẽ có nhiều cách “chữa bệnh” khác nhau như: bấm chỉ, may bằng tay, cũng có cuốn bị bể gáy sách thì phải cưa đi rồi may lại đường chỉ mới.

Sách cũ dễ bị “tổn thương” nên người nghệ nhân cần nâng niu, cẩn thận từng chi tiết. Điều đặc biệt để tái sinh cho sách, người thợ cần làm thủ công vì nếu sử dụng máy móc sẽ bị hư.

“Sách tôi sửa toàn sách mấy chục năm, mục hết rồi. Muốn chữa lành nó cần phải làm từ từ, nhẹ nhàng và tuyệt đối không được gấp gáp”, ông trần tình.

5nghexua.jpg
Ông Rạng là người sửa sách cũ lâu năm ở TP.HCM. ẢNH: UYỂN NHI

“Có bao giờ ông nghĩ đến chuyện bỏ nghề?”, chúng tôi hỏi. Ông Rạng lắc đầu: “Không”, rồi giải thích: “Tôi yêu sách và gắn bó với nó từ thời còn trẻ, sao nói bỏ là bỏ được. Nó giúp tôi thư giãn và được sống chậm lại. Còn sống tôi còn làm nghề này”.

Thấy ông vẫn độc thân, chúng tôi thắc mắc hỏi lý do. Ông Rạng cười rồi nói: “Ngoài thời gian tôi dành cho bản thân, còn lại tôi dành cho sách. Sách là niềm yêu thích và thú vui mỗi ngày của tôi. Nhìn lại năm tháng đã qua, tôi không hề tiếc nuối với những gì mình đã chọn”.

Nhưng ông Rạng cũng buồn vì không có thế hệ kế nghiệp và giới trẻ không mấy mặn mà nhiều với sách. Ông tâm sự, nếu ai muốn học sửa sách cũ, ông sẵn sàng dạy ngay.

Để sống được với nghề, người thợ cần thả “hồn” vào từng tác phẩm và có trái tim chứ không vì tiền bạc chi phối mà sửa sơ sài, gấp gáp. Ngoài ra, tính cẩn thận, kiên trì là điều không thể thiếu.

6nghexua.jpg
Máy cắt sách được ông mua lại của chủ xưởng in cách đây 20 năm. ẢNH: UYỂN NHI

Cuộc sống có nhiều đổi thay với sự phát triển của công nghệ, song vẫn luôn tồn tại người gắn bó với nghề ‘vang bóng một thời’ đã nuôi sống họ trong quá khứ. Điều đó vô tình giúp Sài Gòn níu giữ được hồn cốt xưa cũ của một thời đã qua.

Theo Uyển Nhi (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

null