Emagazine

Nghề pha chế "hút" giới trẻ Gia Lai

E-magazine Nghề pha chế "hút" giới trẻ Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
 
 

Năm 2010, khi còn là sinh viên, Hoàng Anh Dũng đã tham gia phục vụ trong các chuỗi cà phê lớn tại TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, anh theo học kỹ thuật pha chế. Năm 2016, khi quay về Gia Lai lập nghiệp, anh Dũng quyết tâm mở trung tâm dạy pha chế. “Các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê ở Gia Lai liên tục được mở rộng, nâng cao chất lượng. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên làm nghề pha chế ngày càng khắt khe. Điều này cũng đã mở ra nhiều cơ hội cho bạn trẻ có đam mê với nghề. Thời gian đầu, tôi chỉ tập hợp một số bạn trẻ cùng niềm yêu thích để truyền dạy kiến thức pha chế. Dần dần, nhu cầu học ngày càng nhiều, tôi mở song song 2 lớp”-anh Dũng tâm sự.

 

Trung tâm “Gia Lai Barista Skill” của anh Dũng lúc bấy giờ là cơ sở đầu tiên tại Gia Lai đào tạo một cách chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm của bản thân, anh Dũng cho rằng: “Muốn trở thành nhân viên pha chế và gắn bó lâu dài với nghề, trước tiên cần có niềm đam mê. Nhân viên pha chế chuyên nghiệp không chỉ là người linh hoạt, khéo léo, thành thục kỹ năng mà còn phải có óc sáng tạo để liên tục phát triển các công thức mới, tạo ra nhiều thức uống thơm ngon, đa dạng”.

 

Hoàng Anh Dũng cho hay, anh đặc biệt có niềm đam mê với cà phê. Theo anh, Gia Lai là xứ sở của cà phê. Vậy nên, anh luôn suy nghĩ tại sao không phát triển thức uống này để hút khách hơn? Từ đó, anh Dũng đã tự mày mò học hỏi và nghiên cứu thêm các cách pha chế cà phê. Với anh, cà phê không đơn thuần là thức uống mà nó còn mang tính nghệ thuật. Đến nay, anh Dũng đã pha chế thành công một số loại cà phê như: Cappuccino, Latte, Machiato, Latte macchiato, Mocha, Espresso conpanna…

 

“Muốn trở thành người pha chế giỏi, bạn phải là người có khứu giác lẫn vị giác tinh tế để phân biệt các loại hương liệu và pha chế thức uống phù hợp khẩu vị của thực khách. Đặc biệt, sự nhạy bén về mùi vị là một lợi thế lớn. Bởi vậy, tôi thường có bài phỏng vấn trước để các bạn tới Trung tâm đăng ký học có định hướng đúng với nghề”-anh Dũng chia sẻ. Sau 6 năm thành lập, Trung tâm Đào tạo pha chế “Gia Lai Barista Skill” do anh Hoàng Anh Dũng thành lập và làm Giám đốc đã đào tạo hơn 1.000 học viên, chủ yếu là các bạn trẻ tại Gia Lai, Kon Tum, Bình Định… Hơn thế, Trung tâm đã trực tiếp giới thiệu việc làm cho nhiều học viên sau khi hoàn thành khóa học với thu nhập ổn định.

 
 

Anh Đặng Văn Trung (thị xã Ayun Pa) là người có duyên với nghề pha chế. Anh Trung kể: “Trong một lần qua TP. Buôn Ma Thuột thăm bạn, tôi nhìn thấy bạn mình làm việc ở quầy pha chế. Qua đôi tay khéo léo của bạn, những món đồ uống trở nên bắt mắt và rất có hồn. Từ đó, tôi ấp ủ dự định theo học một khóa pha chế”.

Quay về Gia Lai, anh Trung nhanh chóng tìm được nơi theo học nghề pha chế. Ban ngày, anh đi làm. Ban đêm, anh tranh thủ tới lớp học và rèn luyện thêm vào những lúc rảnh rỗi. 

 

Theo anh Trung, bước vào quán cà phê, bên cạnh không gian ấm áp với ánh đèn vàng tạo cảm giác thư thái, nhẹ nhàng thì ấn tượng nhất với khách vẫn là hương vị cà phê. Nhất là khi quán khéo léo bố trí một dãy ghế cạnh quầy pha chế, để khách vừa thưởng thức cà phê, vừa quan sát những động tác pha chế điêu luyện của barista (thợ pha chế).

 

Dù đã có công việc văn phòng ổn định nhưng chị Nguyễn Thị Hiền (thôn 4, xã Hòa Phú, huyện Chư Păh) vẫn không từ bỏ đam mê mở một quán cà phê. Bởi thế, chị tìm tới các lớp học pha chế để trau dồi kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm. Sau 2 tháng theo học, chị Hiền đã mở một quán cà phê nhỏ tại nhà để thỏa ước nguyện.

 

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hòa (xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện) bộc bạch: “Tôi đến với nghề trong một lần tình cờ gặp anh Dũng. Anh sẵn sàng truyền nghề, hướng dẫn tận tình các bí quyết pha chế. Sau khi nắm bắt các công thức sẵn có, mình phải tự cân chỉnh để có hương vị riêng biệt, không trùng lắp với những nơi khác. Nghề pha chế rèn cho tôi tính kiên nhẫn, sự chỉn chu. Tôi cũng ước mơ có một quán cà phê nhỏ của riêng mình để thỏa mãn niềm đam mê”.

 

Có thể bạn quan tâm

Pleiku sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa-Du lịch 2024

E-magazinePleiku sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa-Du lịch 2024

(GLO)- Từ ngày 15 đến 17-11, TP. Pleiku tổ chức Ngày hội Văn hóa-Du lịch năm 2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tài nguyên du lịch, ẩm thực của phố núi, đặc biệt là không gian văn hóa cồng chiêng.

Chờ đón mùa hoa trên núi

E-magazineChờ đón mùa hoa trên núi

(GLO)- Mùa hoa dã quỳ sắp về trên ngọn núi lửa triệu năm tuổi Chư Đang Ya. Nhiều du khách gần xa đang đón đợi để được đắm mình trong sắc hoa và không khí lễ hội hấp dẫn, đậm nét bản sắc cao nguyên tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2024, diễn ra từ ngày 6 đến 12-11.

Thúc đẩy khởi nghiệp từ cây dược liệu bản địa

InfographicThúc đẩy khởi nghiệp từ cây dược liệu bản địa

(GLO)- Thời gian qua, các ngành, địa phương tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực dược liệu với mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị bền vững, góp phần phát triển ngành dược liệu của địa phương và tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới phù hợp với thực tiễn.

Mê kiểng lá-thú chơi thời hiện đại

E-magazineMê kiểng lá-thú chơi thời hiện đại

(GLO)- Lá có gì để mà mê, mà trở thành kiểng lá-một thú chơi thời hiện đại. Đi tìm câu trả lời này chính là lúc bạn và tôi rơi vào thế giới kiểng lá biến đổi kỳ ảo bởi sự đa dạng về màu sắc, hình thái, form dáng, kích cỡ…

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

(GLO)- Trải qua 4 phần thi đầy gay cấn, Võ Quang Phú Đức (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã xuất sắc trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 24. Chàng trai Gia Lai Nguyễn Quốc Nhật Minh cùng 2 “nhà leo núi” còn lại cũng cho thấy bản lĩnh và trí tuệ của mình tại vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào sáng 13-10.

Thanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

E-magazineThanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Với tinh thần đoàn kết, xung kích và sáng tạo, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa nhằm hưởng ứng đợt thi đua cao điểm “68 ngày thanh niên Gia Lai chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029”.

Tình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ cuối: Trở về nối nhịp yêu thương

E-magazineTình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ cuối: Trở về nối nhịp yêu thương

(GLO)- Hành trình thắp sáng ước mơ tri thức cho học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) ở Gia Lai có sự tham gia của không ít thầy cô giáo từng lớn lên từ làng. Ý thức mạnh mẽ về giá trị của việc học, họ quyết tâm quay trở về nơi mình bắt đầu để chung tay dìu dắt, “truyền lửa” và lan tỏa tình yêu con chữ.
Tình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ 2: Người cha đặc biệt của trò nghèo

E-magazineTình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ 2: "Người cha đặc biệt" của trò nghèo

(GLO)- Không chỉ mang tri thức đến với học sinh, nhiều giáo viên còn chăm lo cho các em từ bữa ăn sáng, suất học bổng đến hỗ trợ mô hình sinh kế, nhà ở kiên cố. Mỗi thầy giáo như một "người cha đặc biệt", trở thành điểm tựa yêu thương để trò nghèo kiên trì bám lớp, bám trường.

Dấu ấn “Kỳ nghỉ hồng”

E-magazineDấu ấn “Kỳ nghỉ hồng”

(GLO)- “Kỳ nghỉ hồng” là chiến dịch cao điểm của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) khối công chức, viên chức, công nhân và doanh nhân trẻ. Chiến dịch giúp ĐVTN phát huy tinh thần tình nguyện chung tay thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa vì cộng đồng.
9X nối nghiệp nghề phở gia truyền

E-magazine9X nối nghiệp nghề phở gia truyền

(GLO)-

Từ năm 1964 đến nay, lò phở của gia đình họ Khưu tồn tại cùng những thăng trầm của vùng đất cao nguyên. Nối nghiệp cha ông, 2 anh em 9X Khưu Triều Bảo và Khưu Triều Long cùng nhau giữ gìn và phát huy giá trị cốt lõi của hương vị phở truyền thống trong lò phở gia đình

Nguyễn Hữu Hiếu: Gương thanh niên Cảnh sát Giao thông tiêu biểu toàn quốc

E-magazineNguyễn Hữu Hiếu: Gương thanh niên Cảnh sát Giao thông tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Hơn 10 năm khoác trên mình sắc phục CSGT, Đại úy Nguyễn Hữu Hiếu-Phó Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, Bí thư Chi Đoàn Phòng CSGT không chỉ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, hết lòng phục vụ người dân mà còn có tấm lòng nhân văn cao đẹp, trách nhiệm với cộng đồng.

Góp sức cho du lịch Gia Lai “cất cánh”

E-magazineGóp sức cho du lịch Gia Lai “cất cánh”

(GLO)- Gia Lai là vùng đất giàu tiềm năng, song vẫn còn nhiều hạn chế về điều kiện kinh tế-xã hội và đặc thù địa lý để ngành du lịch “cất cánh” mạnh mẽ. Điều này cũng đặt ra cho những người làm kinh doanh dịch vụ không ít thách thức.
Trồng rừng: Cái khó bó... tiến độ

E-magazineTrồng rừng: Cái khó bó... tiến độ

(GLO)- Tiến độ trồng rừng của tỉnh năm 2024 đang rất chậm. Nguyên nhân là bởi mùa mưa đến muộn, lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm cộng với việc các địa phương, đơn vị chủ rừng chưa được phân bổ nguồn vốn theo kế hoạch.