Loãng xương làm cho xương trở nên giòn, xốp và dẫn đến nguy cơ gãy xương tăng cao. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị bệnh loãng xương như tuổi tác, chế độ ăn uống thiếu can xi, các chất khoáng khác và vitamin D, bệnh nội tiết, bệnh thận, dùng thuốc corticoid kéo dài...
Sử dụng những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương.
Bắp cải
Theo trang The Huffington Post, bắp cải chứa nhiều can xi, các vitamin B6, K, có tác dụng làm tăng mật độ xương và giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, bắp cải cũng giàu vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ can xi tốt hơn.
Sữa và sản phẩm của sữa
Sữa, sữa chua, phô mai chứa nhiều can xi có tác dụng ngăn ngừa loãng xương. Một cốc sữa chua cung cấp 30% nhu cầu can xi, 20% nhu cầu vitamin D cho cơ thể mỗi ngày. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ can xi một cách hiệu quả.
Đậu
Các loại đậu như đậu nành, đậu rồng và đậu Hà Lan rất giàu can xi, vitamin K, protein, có khả năng làm tăng mật độ xương và giúp xương chắc khỏe.
Trứng
Trứng là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin, can xi, các chất khoáng khác, rất tốt cho sức khỏe của xương và giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Cá
Các loại cá như cá mòi, cá hồi, cá ngừ, cá thu rất giàu can xi, vitamin D và chất khoáng khác giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, các loại cá này còn chứa nhiều a xít béo omega 3, có khả năng bảo vệ tim mạch.
Nước cam
Nước cam chứa nhiều can xi và vitamin D, tốt cho sức khỏe của xương. Ngoài ra, nước cam còn giàu vitamin C, giúp hấp thụ can xi tốt hơn và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Mai Thương (theo Thanhnien)