Ngân hàng Hàn Quốc sắp sở hữu 15% cổ phần ở BIDV

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngân hàng BIDV dự định sẽ phát hành 603 triệu cổ phiếu cho KEB Hana Bank - một ngân hàng Hàn Quốc và trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn thứ 2 trong khối nhà nước
Ngày 31/10, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức công bố bản kế hoạch phát hành tăng vốn cho KEB Hana Bank - nhà đầu tư chiến lược đến từ Hàn Quốc. 
Cụ thể, theo phương án trình cổ đông, BIDV sẽ phát hành 603 triệu cổ phần, tương đương 17,65% vốn điều lệ hiện tại chỉ cho một mình KEB Hana Bank. 
KEB không được chuyển nhượng cổ phần thuộc sở hữu của mình trong thời hạn tối thiểu 5 năm kể từ ngày nhà đầu tư lần đầu tiên trở thành cổ đông của BIDV.
Nếu phương án tăng vốn được các cổ đông thông qua và thực hiện, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng từ 34.187 tỷ đồng lên 40.220 tỷ đồng. Qua đó, BIDV sẽ trở thành ngân hàng cổ phần có vốn điều lệ lớn thứ 2 của hệ thống Ngân hàng thương mại nhà nước.
BIDV đang dự tính phát hành 603 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược Hàn Quốc. (Ảnh minh họa)
BIDV đang dự tính phát hành 603 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược Hàn Quốc. (Ảnh minh họa)
Đồng thời, cổ đông Nhà nước sẽ giảm tỷ lệ sở hữu từ 95,28% xuống còn 80,99%, trong khi KEB Hana Bank sở hữu 15% vốn điều lệ BIDV. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2018 - 2019.
Năm 2018, BIDV đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng tối đa 14% theo kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước giao, lợi nhuận trước thuế hợp nhất kế hoạch đạt 9.300 tỷ đồng. Sau 9 tháng, BIDV đã hoàn thành 78% kế hoạch cả năm.
KEB Hana Bank là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn tài chính Hana Financial Group của Hàn Quốc. Ngân hàng này tiền thân là tổ chức tín dụng do Chính phủ Hàn Quốc thành lập năm 1967 với tên gọi là Ngân hàng ngoại hối Hàn Quốc và đổi tên thành Korea Exchange Bank (KEB). Sau đó, KEB được tư nhân hóa năm 1989 và sáp nhập với Hana Bank từ 1/9/2015.
Tân Nguyên (VTC News)

Có thể bạn quan tâm

Bán hàng online nhận COD, chuyển khoản: Doanh thu được đối chiếu thế nào?

Bán hàng online nhận COD, chuyển khoản: Doanh thu được đối chiếu thế nào?

(GLO)- Bán hàng qua mạng xã hội, sàn thương mại điện tử hay website, người kinh doanh có thể nhận tiền bằng chuyển khoản, COD, ví điện tử… Từ năm 2026, việc quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh ngày càng dựa trên dữ liệu từ nhiều nguồn, đòi hỏi người bán phải chủ động quản lý doanh thu.

Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

(GLO)- Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án kinh doanh Khu liên hợp dịch vụ thương mại và Cửa hàng xăng dầu tại khu trung tâm Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (xã Ia Dom), với vốn dự kiến 130 tỷ đồng, chưa bao gồm tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Thủy điện An Khê - Ka Nak: 15 năm vun đắp giá trị văn hóa doanh nghiệp

Thủy điện An Khê - Ka Nak: 15 năm vun đắp giá trị văn hóa doanh nghiệp

(GLO)- Có những giá trị không được đo bằng sản lượng điện phát lên lưới hay những con số tăng trưởng qua từng năm. Đó là tinh thần trách nhiệm được giữ vững trong từng ca trực, là tình đồng nghiệp, niềm tự hào của những người đã dành cả tuổi trẻ để đồng hành cùng Thủy điện An Khê - Ka Nak.

Viện Dược liệu và Trường Sinh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Viện Dược liệu và Trường Sinh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

(GLO)- Sáng 14-8, Viện Dược liệu và Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Trường Sinh Group) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, tăng cường phối hợp trong nghiên cứu, phát triển vùng trồng, chế biến dược liệu và phát triển các sản phẩm từ dược liệu.

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp về thu hút nhà đầu tư thứ cấp

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp về thu hút nhà đầu tư thứ cấp

(GLO)- Chiều 13-8, UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh về công tác thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng và Nguyễn Hữu Quế đồng chủ trì buổi làm việc. 

Doanh nghiệp nhỏ có thể dùng AI vào những việc gì để giảm chi phí ngay?

Doanh nghiệp nhỏ có thể dùng AI vào những việc gì để giảm chi phí ngay?

(GLO)- AI đang dần trở thành công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu nhân lực, rút ngắn thời gian xử lý công việc và nâng cao hiệu quả vận hành. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa, thay vì đầu tư ngay vào những hệ thống phức tạp, có thể bắt đầu từ các công việc thường xuyên và dễ đo lường hiệu quả.

Dịch vụ tài sản mã hóa vào diện báo cáo phòng, chống rửa tiền: Ai bị tác động?

Dịch vụ tài sản mã hóa vào diện báo cáo phòng, chống rửa tiền: Ai bị tác động?

(GLO)- Dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền đề xuất đưa tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản mã hóa vào diện đối tượng báo cáo. Nếu được thông qua, các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ chịu tác động trực tiếp, trong khi nhà đầu tư cũng được kiểm soát giao dịch chặt chẽ hơn.

null