Nga lần thứ 10 phủ quyết nghị quyết về Syria tại HĐBA LHQ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lần thứ 10 kể từ khi cuộc xung đột tại Syria bùng phát năm 2010, Nga đã sử dụng quyền phủ quyết chống lại một dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gia hạn sứ mệnh của Cơ chế Điều tra chung Liên Hợp Quốc về vũ khí hóa học Syria.
 

Khói bốc lên sau một cuộc giao tranh ở Syria.
Khói bốc lên sau một cuộc giao tranh ở Syria.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra chỉ vài giờ trước khi sứ mệnh này hết hiệu lực vào nửa đêm ngày 16-11. Để được thông qua văn kiện phải nhận được ít nhất 9 phiếu thuận và không có bất kỳ phiếu chống nào từ 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (gồm Mỹ, Nga, Pháp, Anh và Trung Quốc).

Ngay trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, Nga đã rút lại dự thảo nghị quyết do nước này đề xuất liên quan tới việc gia hạn sứ mệnh của Cơ chế Điều tra chung Liên Hợp Quốc.

Theo Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia, từ bỏ cuộc điều tra về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria có thể gửi đi thông điệp không hay, song cách mà cuộc điều tra đang được tiến hành hiện nay còn gửi đi những thông điệp tồi tệ hơn.

Hồi tháng trước, Cơ chế Điều tra chung Liên Hợp Quốc đã công bố một báo cáo điều tra cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng khí độc Sarin tại thị trấn Khan Sheikhun hồi tháng 4 vừa qua, làm nhiều người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em. Chính phủ Nga ngay lập tức đưa ra phản ứng, cho rằng bản báo cáo là thiên vị và không đủ tin cậy.

Cả Mỹ và Nga đều thúc đẩy các dự thảo riêng rẽ về việc gia hạn sứ mệnh của cơ chế điều tra Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, trong khi Nga mong muốn gia hạn thêm 6 tháng, thì Mỹ đề xuất kéo dài thêm 18 tháng. Trong bản dự thảo nghị quyết của mình, Nga cũng đề nghị bỏ sang một bên kết quả cuộc điều tra trước đó và tiến hành một cuộc điều tra khác toàn diện và có chất lượng hơn.

Thu Hoài/VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.