Nga không hạn chế nguồn cung khí đốt cho EU

(GLO)- TTXVN tại Nga dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Novak ngày 26/12 cho biết, nước Nga sẽ cung cấp khí đốt cho Liên minh châu Âu ( EU) khi cần. “Tình trạng thiếu hụt khí đốt vẫn còn và chúng tôi có mọi khả năng để khôi phục nguồn cung cấp. Ví dụ đường ống Yamal –châu Âu bị đóng cửa vì động cơ chính trị, hiện vẫn chưa được sử dụng”- ông Novak nói.

Nga không hạn chế nguồn cung khí đốt cho EU ảnh 1

Phó Thủ tướng Nga. Ảnh: AP

EU vẫn có nhu cầu khí đốt của Nga- ông Novak khẳng định.Vì vậy, Nga tiếp tục coi châu Âu là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm của mình. Theo Phó Thủ tướng Nga, thế giới đang đứng trước nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng, do các công ty dầu mỏ và khí đốt phương Tây ít đầu tư hơn trong lĩnh vực này so với Nga.

Trước đó, ngày 12/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, nước này sẵn sàng tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu theo tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc còn nguyên vẹn.

Người đứng đầu nước Nga đã đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu tại phiên họp toàn thể "Năng lượng toàn cầu trong thế giới đa cực", trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Tuần Năng lượng Nga lần thứ năm (REW 2022) diễn ra ở thủ đô Moskva.Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga không hạn chế nguồn cung và sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt giai đoạn thu- đông.

Nga hiện là nước cung cấp khí đốt thông qua đường ống Turkstream đang chạy hết công suất, trong khi tuyến đường ống qua Ucraine cung cấp 42 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, tương đương 1/3 khối lượng vận chuyển nêu trong hợp đồng.

Hồi tháng 10 năm nay, báo Deutsche Welle (Đức) cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị nối lại nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua phần không bị hư hại do các vụ nổ hồi tháng trước của đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

"Quyết định đang nằm trong tay tòa án của EU. Nếu họ muốn thì nguồn cung khí đốt cho châu Âu sẽ được thực hiện"- ông Putin nói trong một bài phát biểu tại diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga 2022 ở Moskva.

TS ( từ TTXVN, Nhân dân điện tử)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

(GLO)- Cảnh báo này đến từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trước việc Mỹ cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, cùng một số thành viên NATO viện trợ nhiều khí tài hiện đại cho Kiev, và xem đây là "bước đi cực kỳ hủy hoại" sẽ làm leo thang xung đột- theo hãng thông tấn RIA Novosti, ngày 31/1.
Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.